Việt Nam có những lý do chính đáng để kỳ vọng du lịch quốc tế phục hồi mạnh mẽ hơn, đặc biệt là sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Trong năm 2023, Việt Nam có thể đón từ 3-4,5 triệu lượt khách Trung Quốc, tương đương khả năng phục hồi 50-80% so với trước đại dịch.
ASEAN và Ấn Độ tăng cường hợp tác phát triển du lịch ASEAN và Ấn Độ tăng cường hợp tác phát triển du lịch
ATF 2023: Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023 ATF 2023: Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023

Đây là nội dung trong báo cáo của Ngân hàng HSBC. Theo đó, với tỷ lệ khách du lịch Trung Quốc không nhỏ (30%), Việt Nam có thể cũng sẽ là một nước hưởng lợi lớn trong khu vực, chỉ sau Thái Lan, khi tiếp nhận “cú hích” từ sự quay trở lại của khách du lịch Trung Quốc.

Mặc dù vậy, báo cáo từ ngân hàng này cũng chỉ ra rằng, điều này chỉ xảy ra nếu Việt Nam có thể giải quyết những hạn chế về chuyến bay và nới lỏng thêm các yêu cầu về thị thực nhập cảnh.

Việt Nam có thể đón 4,5 triệu du khách Trung Quốc trong năm 2023
(Ảnh minh họa)

Đến nay, Việt Nam chưa có chính sách miễn thị thực (visa) cho khách du lịch từ các thị trường lớn, gồm: Trung Quốc, Mỹ và Australia, các nước châu Âu được miễn thị thực nhưng thời hạn lưu trú chỉ được 15 ngày. Rõ ràng, so với các quốc gia khác, việc tiếp cận chế độ miễn thị thực vẫn còn tương đối chặt chẽ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tình hình này có thể sẽ thay đổi, Chính phủ đang cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực lên 30 ngày và triển khai cấp thị thực điện tử cho công dân đến từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bên cạnh việc mở cửa trở lại của Trung Quốc, du lịch Việt Nam còn có những “cú hích” khác từ việc khai thác thêm các thị trường mới nổi như Ấn Độ, một quốc gia có dấu ấn ngày càng tăng trong ngành du lịch quốc tế của Việt Nam. Trong năm 2022, tỷ trọng khách du lịch Ấn Độ đã tăng lên mức 4%, từ mức chỉ 1% vào năm 2019.

Một trong những "cú hích" đối với du lịch là việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Du lịch thể thao, một phân khúc nằm trong tầm nhìn mục tiêu của Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng có thể thu hút nhóm có mức chi tiêu cao.

Cùng với sản phẩm khác như du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch trải nghiệm nông nghiệp, các dự án phát triển liên quan sẽ đóng vai trò then chốt trong hỗ trợ thu hút sự quan tâm của thế giới đối với du lịch Việt Nam.

Mức độ phát triển các cơ sở vật chất phục vụ du lịch của Việt Nam cũng rất đáng khích lệ khi nguồn cung cơ sở lưu trú cao cấp tiếp tục tăng trưởng 12%/năm trước đại dịch. Với tham vọng tầm quốc gia và các dự án phát triển khác nhau đang diễn ra, về cơ bản triển vọng ngành du lịch quốc tế của Việt Nam vẫn tích cực.

Việt Nam truyền đi thông điệp trải nghiệm du lịch trọn vẹn Việt Nam truyền đi thông điệp trải nghiệm du lịch trọn vẹn
Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 được tổ chức tại thành phố Yogyakarta của Indonesia, Hội chợ Du lịch quốc tế Travex cũng được tổ chức từ ngày 3 - 5/2/2023 tại Trung tâm triển lãm Jogja. Trong đó, Việt Nam tham gia trưng bày gian hàng với chủ đề “Việt Nam-Timeless Charm” và “Live fully in Viet Nam” tại Hội chợ du lịch quốc tế Travex.
Phục hồi bền vững, thúc đẩy kết nối du lịch ASEAN hậu Covid-19 Phục hồi bền vững, thúc đẩy kết nối du lịch ASEAN hậu Covid-19
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26 khai mạc sáng 4/2 tại Yogyakarta, Indonesia. Đây là hoạt động quan trọng hàng đầu trong khuôn khổ chương trình nghị sự Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023.
In bài viết

Truyền hình