Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
15:15 | 11/07/2025 GMT+7

Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực tại Khóa họp lần thứ 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

aa
Từ ngày 16/6 đến 08/7, Khóa họp lần thứ 59 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế liên chính phủ và tổ chức phi chính phủ. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva dẫn đầu đã tham gia tích cực vào các hoạt động nghị sự của khóa họp.
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc
Các thành viên của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva. Ảnh: Anh Hiển/PV TTXVN tại Thụy Sĩ
Các thành viên của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva. (Ảnh: TTXVN)

Theo Thông tấn xã Việt Nam, khóa họp gồm 5 phiên thảo luận chuyên đề, đối thoại với 35 thủ tục đặc biệt và cơ chế nhân quyền LHQ, cùng nhiều phiên tham vấn các dự thảo nghị quyết. Kết thúc khóa họp, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua 26 nghị quyết và quyết định, bổ nhiệm 2 chuyên gia thuộc cơ chế Thủ tục đặc biệt và thông qua báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của 14 quốc gia. Trong đó, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua bằng đồng thuận hai nghị quyết do Việt Nam đồng đề xuất và tham gia soạn thảo.

Nghị quyết đầu tiên về biến đổi khí hậu và quyền con người, tập trung vào chủ đề tài chính khí hậu, nhận được sự đồng bảo trợ của hơn 63 quốc gia. Đây là kết quả của nỗ lực vận động, tham vấn sâu rộng do Phái đoàn Bangladesh chủ trì, cùng với Việt Nam và Philippines - ba quốc gia giữ vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy nghị quyết thường niên này kể từ năm 2008. Năm nay, nghị quyết tiếp tục khẳng định mối liên hệ chặt chẽ giữa tác động của biến đổi khí hậu và việc thụ hưởng các quyền con người, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tài chính khí hậu công bằng, hiệu quả, hỗ trợ thực chất cho các nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Việc Việt Nam đóng vai trò tích cực trong nghị quyết này thể hiện cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đồng thời phản ánh chính sách đối ngoại chủ động, tích cực và có trách nhiệm.

Nghị quyết thứ hai về tăng cường hợp tác quốc tế nhằm bảo vệ và trao quyền cho trẻ em trong không gian mạng, nhận được sự đồng bảo trợ của hơn 87 quốc gia. Đây là kết quả của quá trình vận động do Phái đoàn Saudi Arabia chủ trì, phối hợp cùng Việt Nam, Algeria, Azerbaijan, Kuwait và Pakistan. Nghị quyết phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế đối với các thách thức trên không gian mạng đối với trẻ em, khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy các chủ đề nhân quyền mới nổi và mang tính xuyên biên giới. Đặc biệt, nghị quyết tái khẳng định tầm quan trọng của Công ước LHQ về chống tội phạm mạng, dự kiến sẽ được ký kết tại Hà Nội vào tháng 10/2025.

Trong khuôn khổ khóa họp, đoàn Việt Nam đã tham gia phát biểu tại nhiều phiên thảo luận về các vấn đề nổi bật như: chống mua bán người, xóa đói nghèo cùng cực, nước sạch và vệ sinh, kinh doanh và quyền con người… Việt Nam cũng tích cực tham gia thông qua báo cáo UPR của các nước, đồng thời góp phần xây dựng phát biểu chung của ASEAN về chuyển đổi công bằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Bên cạnh hoạt động nghị sự, Việt Nam còn tổ chức các sự kiện ngoại giao văn hóa và hội thảo chuyên đề nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Triển lãm ảnh “Việt Nam: Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập” diễn ra từ ngày 30/6 đến 08/7 tại trụ sở LHQ ở Geneva thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế với nhiều hình ảnh sinh động về thành tựu kinh tế - xã hội, chính sách bảo đảm quyền con người và bản sắc văn hóa phong phú của Việt Nam.

Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực tại Khóa họp lần thứ 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh “Việt Nam: Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập”. (Ảnh: Ban Tổ chức)

Việt Nam cũng chủ trì tổ chức sự kiện bên lề với chủ đề “Chuyển đổi hệ thống lương thực để thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm quyền lương thực”, với sự đồng bảo trợ của Bangladesh, Hà Lan, Mexico và sự tham dự của hơn 50 đoàn quốc tế. Sự kiện khẳng định vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong thúc đẩy quyền lương thực - một quyền cơ bản đang chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu.

Khóa họp lần thứ 59 của Hội đồng Nhân quyền LHQ một lần nữa khẳng định vai trò chủ động, xây dựng và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Những đóng góp thực chất về nội dung và sáng kiến tại khóa họp không chỉ thể hiện rõ chính sách nhân văn, nhất quán của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, mà còn đặt nền tảng quan trọng cho quá trình chuẩn bị tái ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028.

Với tinh thần đối thoại, hợp tác và trách nhiệm, Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là một thành viên tích cực trong hệ thống đa phương toàn cầu, sẵn sàng đóng góp cho hòa bình, công bằng và phát triển bền vững trên thế giới.

Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước
Với bà Myrna V. Pagán, việc được tận mắt chứng kiến và cảm nhận cuộc sống tại Việt Nam là một trải nghiệm quý giá. Những người Việt Nam bà gặp trong chuyến đi đã cho bà cảm nhận về sự chăm chỉ, kiên cường và hi vọng vào tương lai.
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc
Từ ngày 30/6 đến 9/7/2025, Triển lãm ảnh “Việt Nam - Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập” đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền phối hợp với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) tổ chức, nằm trong khuôn khổ Khóa họp 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân

Đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân

Ngày 17/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Định hướng nghiên cứu, giáo dục và bảo đảm, bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam". Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Công an, Thành ủy TP.HCM tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Dự thảo Luật Dẫn độ: Bảo đảm chủ quyền quốc gia, đề cao quyền con người

Dự thảo Luật Dẫn độ: Bảo đảm chủ quyền quốc gia, đề cao quyền con người

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, ngày 27/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Dẫn độ. Các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành luật, thống nhất với nhiều nội dung trình Quốc hội, đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện các quy định về thẩm quyền giữ người trong trường hợp khẩn cấp, nguyên tắc dẫn độ, xử lý khi nước ngoài từ chối dẫn độ...

Các tin bài khác

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

Triển khai từ tháng 5/2025, dự án Nước sạch, Vệ sinh cá nhân và Vệ sinh môi trường của Tổ chức World Vision International tại Việt Nam đang mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em và người dân tại 7 thôn thuộc các xã Trà Bồng, Trà Tây và Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

Những ngày qua, mưa lũ bất thường tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk đã để lại nhiều mất mát, đau thương. Trong gian khó, tinh thần “tương thân tương ái” một lần nữa được thắp lên, khi triệu triệu tấm lòng trên khắp cả nước cùng hướng về vùng lũ, chạy đua với thời gian để cứu trợ và sẻ chia.
Nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tiếp sức đồng bào miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tiếp sức đồng bào miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Ngày 24/11, công tác cứu trợ cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục nhận được sự chung tay mạnh mẽ của quốc tế, cộng đồng người Việt ở nước ngoài và các địa phương trong nước, góp phần hỗ trợ kịp thời người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động