Mới đây trên tạp chí PLoS Biology của Hoa Kỳ đã công bố Bảng xếp hạng nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022. Trong đó, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn là hai người Việt lọt vào danh sách 10.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022.
Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách Australia Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách Australia
Theo Cơ quan Thống kê Australia (ABS), Việt Nam là một trong 10 điểm đến phổ biến đối với du khách Australia, sau New Zealand, Indonesia, Anh, Mỹ...
Wonderslist: Sơn Đoòng Việt Nam đứng đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới Wonderslist: Sơn Đoòng Việt Nam đứng đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới
Mới đây, trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đứng đầu danh sách này.

Cụ thể, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), hạng: 7.454 thế giới và đứng thứ 94 thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật; PGS.TS Lê Hoàng Sơn, ĐHQGHN, hạng: 5.816 thế giới và đứng thứ 222 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và truyền thông.

Hai nhà khoa học này này có 4 năm liên tiếp từ 2019 đến 2022 lọt vào top 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Hai người Việt lọt vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Ảnh: VNU.

Danh sách xếp hạng được đưa ra bởi nhóm nhà khoa học của GS John P.A. Ioannidis thuộc Đại học Stanford (Mỹ), được xây dựng trên căn cứ khai thác cơ sở dữ liệu Scopus.

Phương pháp sắp xếp gồm: chỉ tính tác giả người Việt và sở hữu tại 1 trường Đại học Việt Nam; lọc một số tác giả trùng nhau xuất hiện nhiều lần trong bảng xếp hạng, chỉ lấy vị trí cao nhất; lọc theo top 10.000 và 100.000 nhà khoa học. Các nhà khoa học được phân chia vào 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành).

Các tiêu chí đánh giá dựa trên: chỉ số ảnh hưởng trong giới khoa học; tổng số trích dẫn; chỉ số Hirsch h-index; chỉ số Schreiber hm-index; số trích dẫn cho các bài báo được đăng với tư cách là tác giả duy nhất; số trích dẫn cho các bài báo là tác giả chính và tác giả cuối cùng... Các nhà khoa học được phân chia vào 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/ chuyên ngành).

Bảng xếp hạng cũng cho thấy, Việt Nam có 35 nhà khoa học trong danh sách "100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng" được đánh giá trên nhiều chỉ số, trong đó có tổng số trích dẫn nghiên cứu.

Năm nay, bên cạnh những nhà khoa học được tăng thứ hạng so với trước thì danh sách còn có thêm nhiều gương mặt mới, như PGS. TS Trần Quang Trung (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, xếp hạng 47.614), TS Đào Văn Dương (Trường Đại học Phenikaa, xếp hạng 61.711), TS Vương Quân Hoàng (Trường Đại học Phenikaa, xếp hạng 61.452), TS Chu Đình Tới (Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, xếp hạng 66.906).

GS.TS Đặng Lương Mô: Người làm rạng danh giới khoa học Việt ở xứ hoa Anh Đào GS.TS Đặng Lương Mô: Người làm rạng danh giới khoa học Việt ở xứ hoa Anh Đào
Việt Nam có 10 nhà khoa học trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới Việt Nam có 10 nhà khoa học trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới
In bài viết

Truyền hình