Trang chủ Văn hóa - Du lịch
21:08 | 16/05/2022 GMT+7

Việt Nam có "bóng hồng" đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest

aa
Thông tin về "bông hồng Việt" đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest đang làm nức lòng mọi người trên khắp đất nước Việt Nam.
Trung Quốc sẽ xây nhà vệ sinh 'sinh thái' trên nóc nhà thế giới Trung Quốc sẽ xây nhà vệ sinh 'sinh thái' trên nóc nhà thế giới
Những người leo núi có “nhu cầu tự nhiên” trên đỉnh Everest sẽ sớm tìm thấy một nhà vệ sinh "thân thiện với môi trường" tại khu cắm trại của Trung Quốc trong một chiến dịch đang diễn ra để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm trên “nóc nhà của thế giới”.
Dù chỉ còn sống được vài tháng nữa, người đàn ông mắc ung thư vẫn chinh phục thành công đỉnh Everest Dù chỉ còn sống được vài tháng nữa, người đàn ông mắc ung thư vẫn chinh phục thành công đỉnh Everest
Được chẩn đoán mắc ung thư từ cách đây 2 năm, người đàn ông 47 tuổi Ian Toothill vẫn cố gắng thực hiện ước mơ leo lên đỉnh Everest của mình dù chỉ còn sống được vài tháng nữa. Ông Ian cũng tin rằng mình là bệnh nhân ung thư đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.
Chàng trai người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest Chàng trai người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest
Kilian Jornet, vận động viên leo núi đến từ Tây Ban Nha là người đã chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới trong khoảng thời gian không tưởng. Anh thậm chí còn không dùng bình thở oxy và dây thừng chuyên dụng.

Trên trang fanpage chính thức của công ty chuyên tổ chức tour leo núi mạo hiểm Seven Summit Treks có trụ sở ở Kathmandu (Nepal) sáng 16/5 đã đăng tải một dòng trạng thái ngắn nhưng cũng đủ làm nức lòng người dân Việt Nam ở khắp nơi: "Một thành tích mang tính lịch sử vừa được một người phụ nữ Việt Nam hiện thực hóa".

Việt Nam có
Trang fanpage của Seven Summit Treks đưa tin và ảnh về thành tích của cô Nguyễn Thị Thanh Nhã.

Theo đó, cô Nguyễn Thị Thanh Nhã (còn gọi là Céline Nha Nguyen) đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đến từ Việt Nam chinh phục thành công đỉnh Everest - nóc nhà của thế giới. Đây là chuyến leo núi do Seven Summit Treks tổ chức và Thanh Nhã là một trong những thành viên trong đoàn. Cô đã đặt chân lên đỉnh núi lúc 3.30 giờ Nepal (tức 4.45 giờ Việt Nam).

Trước đó, cộng đồng leo núi Việt Nam trong các hội nhóm trên Facebook có chia sẻ bản danh sách của Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal công bố những cá nhân đã đăng ký và được chấp thuận cho phép tham gia các chuyến leo núi Everest trong năm 2022 với hai cái tên đến từ Việt Nam là Nguyễn Thị Thanh Nhã và Phan Thanh Nhiên.

Việt Nam có
Nguyễn Thị Thanh Nhã và khoảng khắc đặt chân lên đỉnh Everest. Ảnh: Seven Summit Treks

Thanh Nhã là một cô gái thuộc thế hệ 8x hiện đang sinh sống ở TP.HCM với nghề nghiệp chính là luật sư. Với niềm đam mê leo núi của mình, cô đã thử sức và chinh phục thành công đỉnh Vinson có độ cao 4.892 m ở Nam Cực vào đầu năm nay. Năm 2019, cô cũng đã đặt dấu chân mình lên đỉnh Elbrus cao 5.642m và đỉnh Carstensz cao 4.884m.

Như vậy, với việc đặt chân lên "nóc nhà thế giới" Everest có độ cao 8.849m, Thanh Nhã đã ghi tên mình vào danh sách những người chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới này, đồng thời truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác dám đương đầu với thách thức để vượt qua được giới hạn của bản thân.

"Chúng tôi hạnh phúc và tự hào về bạn, một người phụ nữ Việt Nam đầy can trường và dũng cảm", tài khoản Thanh Vu viết lời chúc mừng trên trang facebook của Seven Summit Treks. Đã có hàng trăm ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cô gái đến từ Việt Nam.

Việt Nam có
Thanh Nhã cùng các thành viên trong nhóm leo núi Everest của mình. Ảnh: Seven Summit Treks

Đỉnh Everest được mệnh danh là “Nóc nhà của thế giới”, nằm giữa biên giới của Nepal và Tây Tạng thuộc dãy Himalaya sườn núi phía bắc (ở Trung Quốc). Trong phạm vi 20km quanh Everest, có hơn 40 ngọn núi với chiều cao hơn 7.000 mét. Những ngọn núi kỳ vĩ này đôi khi ẩn mình trong mây và sương mù.

Người Nepal gọi đỉnh núi này là Sagarmatha, nghĩa là “Trán trời”. Còn người Tây Tạng gọi đó là Chomolangma tức “Thánh mẫu vũ trụ”.

Và đây trở thành nơi gây tò mò cho khách du lịch khiến họ muốn chinh phục đỉnh Everest. Mặc dù leo đến đỉnh cao nhất của thế giới là một chặng đường gian khổ và đầy nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn có rất nhiều nhà leo núi quyết tâm chinh phục để được đứng trên nóc nhà của thế giới.

Ông Edmund Hillary người New Zealand được công nhận là người đầu tiên chinh phục thành công "nóc nhà thế giới" vào năm 1953. Trong khi đó, người phụ nữ đầu tiên chạm đỉnh Everest vào năm 1975 chính là một giáo viên người Nhật Bản tên là Junko Tabei.

Việt Nam có
Bà Junko Tabei là người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: Worldkings
14/15 người muốn leo lên đỉnh Everest đầu tiên, chỉ 1 người bảo tôi về thứ 2 cũng được, cuối cùng anh ta mới là người được chọn 14/15 người muốn leo lên đỉnh Everest đầu tiên, chỉ 1 người bảo tôi về thứ 2 cũng được, cuối cùng anh ta mới là người được chọn
Mấy ai hiểu được rằng, thứ cản bước ta đến với thành công chính là tham vọng quá lớn.
Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt
Người ta thường nói rằng: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”. Ashley Schmeider và James Sisson - cặp vợ chồng người California, Mỹ đã chứng minh điều đó bằng việc vượt qua muôn vàn khó khăn để có những bức hình cưới tuyệt đẹp trên đỉnh Everest.
Huyền thoại leo núi Ueli Steck thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest Huyền thoại leo núi Ueli Steck thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest
TĐO - Ueli Steck - một huyền thoại leo núi người Thụy Sĩ - đã thiệt mạng hôm 30/4 sau khi gặp nạn tại khu vực gần đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, trong lúc chuẩn bị chinh phục thử thách này.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Việt Nam một lần nữa được vinh danh tại World Travel Awards 2025 là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”, khẳng định sức hút di sản đa dạng, gắn với du lịch bền vững và thương hiệu quốc gia toàn cầu.
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội), nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Sự kiện giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh những câu chuyện, hoạt động gắn bó giữa lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân hai nước.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động