Trang chủ Văn hóa - Du lịch
21:08 | 16/05/2022 GMT+7

Việt Nam có "bóng hồng" đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest

aa
Thông tin về "bông hồng Việt" đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest đang làm nức lòng mọi người trên khắp đất nước Việt Nam.
Trung Quốc sẽ xây nhà vệ sinh 'sinh thái' trên nóc nhà thế giới Trung Quốc sẽ xây nhà vệ sinh 'sinh thái' trên nóc nhà thế giới
Những người leo núi có “nhu cầu tự nhiên” trên đỉnh Everest sẽ sớm tìm thấy một nhà vệ sinh "thân thiện với môi trường" tại khu cắm trại của Trung Quốc trong một chiến dịch đang diễn ra để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm trên “nóc nhà của thế giới”.
Dù chỉ còn sống được vài tháng nữa, người đàn ông mắc ung thư vẫn chinh phục thành công đỉnh Everest Dù chỉ còn sống được vài tháng nữa, người đàn ông mắc ung thư vẫn chinh phục thành công đỉnh Everest
Được chẩn đoán mắc ung thư từ cách đây 2 năm, người đàn ông 47 tuổi Ian Toothill vẫn cố gắng thực hiện ước mơ leo lên đỉnh Everest của mình dù chỉ còn sống được vài tháng nữa. Ông Ian cũng tin rằng mình là bệnh nhân ung thư đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.
Chàng trai người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest Chàng trai người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest
Kilian Jornet, vận động viên leo núi đến từ Tây Ban Nha là người đã chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới trong khoảng thời gian không tưởng. Anh thậm chí còn không dùng bình thở oxy và dây thừng chuyên dụng.

Trên trang fanpage chính thức của công ty chuyên tổ chức tour leo núi mạo hiểm Seven Summit Treks có trụ sở ở Kathmandu (Nepal) sáng 16/5 đã đăng tải một dòng trạng thái ngắn nhưng cũng đủ làm nức lòng người dân Việt Nam ở khắp nơi: "Một thành tích mang tính lịch sử vừa được một người phụ nữ Việt Nam hiện thực hóa".

Việt Nam có
Trang fanpage của Seven Summit Treks đưa tin và ảnh về thành tích của cô Nguyễn Thị Thanh Nhã.

Theo đó, cô Nguyễn Thị Thanh Nhã (còn gọi là Céline Nha Nguyen) đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đến từ Việt Nam chinh phục thành công đỉnh Everest - nóc nhà của thế giới. Đây là chuyến leo núi do Seven Summit Treks tổ chức và Thanh Nhã là một trong những thành viên trong đoàn. Cô đã đặt chân lên đỉnh núi lúc 3.30 giờ Nepal (tức 4.45 giờ Việt Nam).

Trước đó, cộng đồng leo núi Việt Nam trong các hội nhóm trên Facebook có chia sẻ bản danh sách của Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal công bố những cá nhân đã đăng ký và được chấp thuận cho phép tham gia các chuyến leo núi Everest trong năm 2022 với hai cái tên đến từ Việt Nam là Nguyễn Thị Thanh Nhã và Phan Thanh Nhiên.

Việt Nam có
Nguyễn Thị Thanh Nhã và khoảng khắc đặt chân lên đỉnh Everest. Ảnh: Seven Summit Treks

Thanh Nhã là một cô gái thuộc thế hệ 8x hiện đang sinh sống ở TP.HCM với nghề nghiệp chính là luật sư. Với niềm đam mê leo núi của mình, cô đã thử sức và chinh phục thành công đỉnh Vinson có độ cao 4.892 m ở Nam Cực vào đầu năm nay. Năm 2019, cô cũng đã đặt dấu chân mình lên đỉnh Elbrus cao 5.642m và đỉnh Carstensz cao 4.884m.

Như vậy, với việc đặt chân lên "nóc nhà thế giới" Everest có độ cao 8.849m, Thanh Nhã đã ghi tên mình vào danh sách những người chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới này, đồng thời truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác dám đương đầu với thách thức để vượt qua được giới hạn của bản thân.

"Chúng tôi hạnh phúc và tự hào về bạn, một người phụ nữ Việt Nam đầy can trường và dũng cảm", tài khoản Thanh Vu viết lời chúc mừng trên trang facebook của Seven Summit Treks. Đã có hàng trăm ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cô gái đến từ Việt Nam.

Việt Nam có
Thanh Nhã cùng các thành viên trong nhóm leo núi Everest của mình. Ảnh: Seven Summit Treks

Đỉnh Everest được mệnh danh là “Nóc nhà của thế giới”, nằm giữa biên giới của Nepal và Tây Tạng thuộc dãy Himalaya sườn núi phía bắc (ở Trung Quốc). Trong phạm vi 20km quanh Everest, có hơn 40 ngọn núi với chiều cao hơn 7.000 mét. Những ngọn núi kỳ vĩ này đôi khi ẩn mình trong mây và sương mù.

Người Nepal gọi đỉnh núi này là Sagarmatha, nghĩa là “Trán trời”. Còn người Tây Tạng gọi đó là Chomolangma tức “Thánh mẫu vũ trụ”.

Và đây trở thành nơi gây tò mò cho khách du lịch khiến họ muốn chinh phục đỉnh Everest. Mặc dù leo đến đỉnh cao nhất của thế giới là một chặng đường gian khổ và đầy nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn có rất nhiều nhà leo núi quyết tâm chinh phục để được đứng trên nóc nhà của thế giới.

Ông Edmund Hillary người New Zealand được công nhận là người đầu tiên chinh phục thành công "nóc nhà thế giới" vào năm 1953. Trong khi đó, người phụ nữ đầu tiên chạm đỉnh Everest vào năm 1975 chính là một giáo viên người Nhật Bản tên là Junko Tabei.

Việt Nam có
Bà Junko Tabei là người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: Worldkings
14/15 người muốn leo lên đỉnh Everest đầu tiên, chỉ 1 người bảo tôi về thứ 2 cũng được, cuối cùng anh ta mới là người được chọn 14/15 người muốn leo lên đỉnh Everest đầu tiên, chỉ 1 người bảo tôi về thứ 2 cũng được, cuối cùng anh ta mới là người được chọn
Mấy ai hiểu được rằng, thứ cản bước ta đến với thành công chính là tham vọng quá lớn.
Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt
Người ta thường nói rằng: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”. Ashley Schmeider và James Sisson - cặp vợ chồng người California, Mỹ đã chứng minh điều đó bằng việc vượt qua muôn vàn khó khăn để có những bức hình cưới tuyệt đẹp trên đỉnh Everest.
Huyền thoại leo núi Ueli Steck thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest Huyền thoại leo núi Ueli Steck thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest
TĐO - Ueli Steck - một huyền thoại leo núi người Thụy Sĩ - đã thiệt mạng hôm 30/4 sau khi gặp nạn tại khu vực gần đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, trong lúc chuẩn bị chinh phục thử thách này.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.

Các tin bài khác

Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm

Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược đặt mục tiêu phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và thúc đẩy hội nhập quốc tế về văn hóa.
Việt Nam đề xuất ba ưu tiên trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới

Việt Nam đề xuất ba ưu tiên trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới

Tại Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), Việt Nam đề xuất ba ưu tiên nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy bảo tồn dựa trên cơ sở khoa học và ứng dụng có trách nhiệm công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong bảo vệ di sản.
Từ một chai nước giải khát đến cơ hội trúng 100 triệu đồng: Điều gì đang thu hút người tiêu dùng?

Từ một chai nước giải khát đến cơ hội trúng 100 triệu đồng: Điều gì đang thu hút người tiêu dùng?

Giữa trưa nắng, anh Quốc Hưng, một công nhân tại Dĩ An, TP.HCM tranh thủ giờ nghỉ ghé vào quán ven đường mua vội chai Nước tăng lực Number 1 để giải khát, tiếp thêm năng lượng cho công việc. Chỉ ít phút sau khi nhập mã dưới nhãn chai, điện thoại của anh hiện thông báo trúng thưởng. Đến tối cùng ngày, 50 ngàn đồng đã được nạp trực tiếp vào số điện thoại.
VinFuture và hành trình kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam

VinFuture và hành trình kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam

Sau hơn 5 năm hoạt động, dấu ấn của VinFuture không chỉ được đo bằng những giải thưởng đã trao, mà còn bằng những kết nối khoa học đang tiếp tục tạo ra giá trị mới cho Việt Nam. Từ các sự kiện khoa học, tọa đàm chuyên sâu, hoạt động kết nối và chương trình diễn thuyết truyền cảm hứng, nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới đã không chỉ đến Việt Nam để chia sẻ tri thức, mà còn tiếp tục đồng hành trong các dự án nghiên cứu, cố vấn khoa học, đào tạo nhân lực và tìm kiếm giải pháp cho những bài toán cụ thể của đất nước.

Đọc nhiều

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân

Ngày 22/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Shadi Abu Zarqa. Trong không khí thân tình, tin cậy, hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine và trao đổi các định hướng nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.
Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai

Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai

Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) công bố tháng 7/2026, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các điểm đến nước ngoài được du khách Hàn Quốc lựa chọn, chỉ sau Nhật Bản.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Việt Nam đề nghị Trung Quốc mở rộng thị trường cho nông sản

Việt Nam đề nghị Trung Quốc mở rộng thị trường cho nông sản

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/7 ở Manila (Philippines), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa, nhất là nông sản Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam là nước chủ đề của hoạt động "Chia sẻ thị trường lớn: Xuất khẩu sang Trung Quốc".
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động