Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:00 | 30/10/2024 GMT+7

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO

aa
Mới đây, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) ở Brussels (Bỉ), phiên họp lần thứ 245/246 của Ủy ban Kỹ thuật thường trực (PTC) được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam. Đây là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch PTC của Việt Nam.
Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Ngày gia đình ASEAN: Gắn kết Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Bỉ

Phiên họp có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan thành viên WCO, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ quan nghiên cứu quốc tế.

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Ian Saunders, Tổng Thư ký WCO đánh giá cao những thành tựu và kết quả mà PTC đã đạt được trong những năm qua, nhấn mạnh vai trò quan trọng của PTC trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến tạo thuận lợi thương mại trong Kế hoạch hành động 2022-2025 của WCO.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Tổng Thư ký WCO, ông Ian Saunders (ở giữa) phát biểu khai mạc. (Ảnh: WCO)

Với chủ đề hoạt động của WCO năm 2024 “Hải quan chủ động tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và đối tác mới”, phiên họp lần thứ 245/246 tập trung vào các nội dung nổi bật như thương mại điện tử, dự án Hải quan thông minh, kết nối Cơ chế một cửa, mạng lưới hải quan toàn cầu, sáng kiến Hải quan xanh, phối hợp giữa cơ quan Hải quan và Cảng vụ, nâng cao vai trò Hải quan trong cứu trợ thiên tai và nghiên cứu thời gian giải phóng hàng...

Phiên họp cũng đã thảo luận, đưa ra các hướng dẫn và thông qua nhiều nội dung quan trọng trong Chương trình hoạt động giai đoạn 2022-2025 của PTC liên quan đến thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khuôn khổ phiên họp, đại diện Hải quan Việt Nam đã tham gia tích cực, chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ các sáng kiến của mình. Ông Hoàng Đình Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Hải quan, chia sẻ về thành công trong việc triển khai các cam kết trong Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA WTO).

Hải quan Việt Nam cũng đóng góp nhiều ý kiến giá trị, chia sẻ thực tiễn về đo lường thời gian giải phóng hàng (TRS), rà soát danh mục thuật ngữ hải quan, vai trò của cơ quan hải quan trong cứu trợ thiên tai từ các kinh nghiệm thực tiễn triển khai hiệu quả của Hải quan Việt Nam trong thời gian qua.

Các thành viên PTC đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự tích cực kết nối và chia sẻ thông tin hơn nữa giữa các thành viên nhằm hỗ trợ thực hiện các cam kết đạt kết quả ngày càng tốt hơn trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Hải quan)

Phát biểu bế mạc phiên họp, bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục kết nối, hợp tác hải quan khu vực và toàn cầu dựa trên công nghệ và hệ sinh thái dữ liệu, tăng cường quan hệ đối tác giữa cơ quan Hải quan và cơ quan liên quan trong tiến trình đạt được mục tiêu thuận lợi hoá thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà khẳng định, việc WCO và các thành viên kiên định theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững dựa trên Hải quan số, Hải quan thông minh và Hải quan xanh cũng như tăng cường khả năng ứng biến linh hoạt đối với các thách thức toàn cầu ngày càng tăng hiện nay có giá trị quan trọng trong việc định hình năng lực nội tại của cơ quan Hải quan toàn cầu trong tương lai.

"Thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các hệ thống thông tin hải quan hiện đại, nhằm góp phần vào việc tạo dựng một môi trường thương mại toàn cầu minh bạch, hiệu quả và bền vững", bà Hoài nói.

Dự kiến bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài sẽ tiếp tục điều hành phiên họp PTC 247/248 trong nhiệm kỳ giữ vai trò Chủ tịch PTC được tổ chức tại trụ sở WCO (Brussels, Bỉ) diễn từ ngày 5 đến 8/5/2025.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ) Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ)
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo vừa đã có buổi làm việc với ông Rudi Vervoort, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng thủ đô Brussels nhằm trao đổi các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ (1973-2023).
Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels
Liên minh 16 hãng thông tấn châu Âu hy vọng với việc hoạt động thành mạng lưới, nguồn tài nguyên của các hãng thông tấn sẽ giúp độc giả các nước hiểu biết sâu sắc hơn về thời sự, tin tức châu Âu.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.

Các tin bài khác

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Kiến tạo tương lai từ những quyết sách chiến lược: Tầm nhìn của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Kiến tạo tương lai từ những quyết sách chiến lược: Tầm nhìn của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, Việt Nam đang có những bước đi chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm đưa đất nước bước vào một kỷ nguyên phát triển mới. Từ cuối năm 2024 đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành một loạt 7 nghị quyết chiến lược, bao trùm các lĩnh vực then chốt của quốc gia. Những nghị quyết này nhằm khơi thông nguồn lực, kiến tạo động lực mới để Việt Nam bứt phá.
Khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Đây là dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên Việt Nam hình thành năng lực chế tạo chip bán dẫn trong nước, tạo nền tảng cho mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ lõi và phát triển hệ sinh thái bán dẫn.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Việt Nam đang vươn lên như một đối tác có trách nhiệm vì con người và hành tinh

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Việt Nam đang vươn lên như một đối tác có trách nhiệm vì con người và hành tinh

Từ góc nhìn của một chuyên gia chính sách quốc tế, Tiến sĩ Michael Parsons cho rằng Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng khẳng định vai trò của một đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ đến từ các chỉ số tăng trưởng mà còn từ sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực năng động và định hướng phát triển đặt con người ở vị trí trung tâm.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động