Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:00 | 30/10/2024 GMT+7

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO

aa
Mới đây, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) ở Brussels (Bỉ), phiên họp lần thứ 245/246 của Ủy ban Kỹ thuật thường trực (PTC) được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam. Đây là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch PTC của Việt Nam.
Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Ngày gia đình ASEAN: Gắn kết Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Bỉ

Phiên họp có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan thành viên WCO, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ quan nghiên cứu quốc tế.

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Ian Saunders, Tổng Thư ký WCO đánh giá cao những thành tựu và kết quả mà PTC đã đạt được trong những năm qua, nhấn mạnh vai trò quan trọng của PTC trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến tạo thuận lợi thương mại trong Kế hoạch hành động 2022-2025 của WCO.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Tổng Thư ký WCO, ông Ian Saunders (ở giữa) phát biểu khai mạc. (Ảnh: WCO)

Với chủ đề hoạt động của WCO năm 2024 “Hải quan chủ động tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và đối tác mới”, phiên họp lần thứ 245/246 tập trung vào các nội dung nổi bật như thương mại điện tử, dự án Hải quan thông minh, kết nối Cơ chế một cửa, mạng lưới hải quan toàn cầu, sáng kiến Hải quan xanh, phối hợp giữa cơ quan Hải quan và Cảng vụ, nâng cao vai trò Hải quan trong cứu trợ thiên tai và nghiên cứu thời gian giải phóng hàng...

Phiên họp cũng đã thảo luận, đưa ra các hướng dẫn và thông qua nhiều nội dung quan trọng trong Chương trình hoạt động giai đoạn 2022-2025 của PTC liên quan đến thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khuôn khổ phiên họp, đại diện Hải quan Việt Nam đã tham gia tích cực, chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ các sáng kiến của mình. Ông Hoàng Đình Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Hải quan, chia sẻ về thành công trong việc triển khai các cam kết trong Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA WTO).

Hải quan Việt Nam cũng đóng góp nhiều ý kiến giá trị, chia sẻ thực tiễn về đo lường thời gian giải phóng hàng (TRS), rà soát danh mục thuật ngữ hải quan, vai trò của cơ quan hải quan trong cứu trợ thiên tai từ các kinh nghiệm thực tiễn triển khai hiệu quả của Hải quan Việt Nam trong thời gian qua.

Các thành viên PTC đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự tích cực kết nối và chia sẻ thông tin hơn nữa giữa các thành viên nhằm hỗ trợ thực hiện các cam kết đạt kết quả ngày càng tốt hơn trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Hải quan)

Phát biểu bế mạc phiên họp, bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục kết nối, hợp tác hải quan khu vực và toàn cầu dựa trên công nghệ và hệ sinh thái dữ liệu, tăng cường quan hệ đối tác giữa cơ quan Hải quan và cơ quan liên quan trong tiến trình đạt được mục tiêu thuận lợi hoá thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà khẳng định, việc WCO và các thành viên kiên định theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững dựa trên Hải quan số, Hải quan thông minh và Hải quan xanh cũng như tăng cường khả năng ứng biến linh hoạt đối với các thách thức toàn cầu ngày càng tăng hiện nay có giá trị quan trọng trong việc định hình năng lực nội tại của cơ quan Hải quan toàn cầu trong tương lai.

"Thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các hệ thống thông tin hải quan hiện đại, nhằm góp phần vào việc tạo dựng một môi trường thương mại toàn cầu minh bạch, hiệu quả và bền vững", bà Hoài nói.

Dự kiến bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài sẽ tiếp tục điều hành phiên họp PTC 247/248 trong nhiệm kỳ giữ vai trò Chủ tịch PTC được tổ chức tại trụ sở WCO (Brussels, Bỉ) diễn từ ngày 5 đến 8/5/2025.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ) Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ)
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo vừa đã có buổi làm việc với ông Rudi Vervoort, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng thủ đô Brussels nhằm trao đổi các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ (1973-2023).
Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels
Liên minh 16 hãng thông tấn châu Âu hy vọng với việc hoạt động thành mạng lưới, nguồn tài nguyên của các hãng thông tấn sẽ giúp độc giả các nước hiểu biết sâu sắc hơn về thời sự, tin tức châu Âu.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ nhìn về tương lai, chúng ta xác định rõ: muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam không thể đi theo lối mòn cũ. Chúng ta phải dám nghĩ lớn, hành động lớn, thực hiện những cải cách lớn với quyết tâm chính trị cao nhất và nỗ lực bền bỉ nhất.
18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong tuần qua, cả nước có thêm 4 địa phương hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và tổ chức lễ công bố chính thức, bao gồm: Sơn La, Bình Định, Bình Phước và Hậu Giang.
Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế

Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế

Tư tưởng và sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tấm gương và ảnh hưởng mang tầm thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là di sản quý báu và biểu tượng đặc sắc, đồng thời kết tinh thành giá trị trong đời sống tinh thần của đông đảo nhân dân các dân tộc trên thế giới.
Kỷ vật thiêng liêng từ đêm giao thừa có Bác

Kỷ vật thiêng liêng từ đêm giao thừa có Bác

Tháng 4 vừa qua, gia đình cụ Phạm Văn Công, tại Hà Nội, đã trao tặng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh 2 bộ hiện vật: bàn ghế và ấm chén từng được sử dụng trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 1963, khi Bác Hồ đến thăm. Gia đình cũng trao tặng 2 bức ảnh quý chụp khoảnh khắc Người ghé thăm và 20 file ảnh tư liệu về hoạt động yêu nước của kiều bào tại New Caledonia (Tân Thế Giới - một lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở tây nam Thái Bình Dương). Những kỷ vật này mang giá trị lịch sử sâu sắc, thể hiện tình cảm kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Quỹ Châu Á tại Việt Nam trao 101 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ

Quỹ Châu Á tại Việt Nam trao 101 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ

Ngày 17/5, tại thành phố Cần Thơ, Quỹ Châu Á tại Việt Nam đã trao tặng 101 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2,2 triệu đồng) cho các nữ sinh trung học phổ thông nghèo vượt khó tại Cần Thơ.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi thực hiện thủ tục nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam.
Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Ngày 16/5, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Từ thiện Hiệp thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động