Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:00 | 30/10/2024 GMT+7

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO

aa
Mới đây, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) ở Brussels (Bỉ), phiên họp lần thứ 245/246 của Ủy ban Kỹ thuật thường trực (PTC) được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam. Đây là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch PTC của Việt Nam.
Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Ngày gia đình ASEAN: Gắn kết Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Bỉ

Phiên họp có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan thành viên WCO, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ quan nghiên cứu quốc tế.

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Ian Saunders, Tổng Thư ký WCO đánh giá cao những thành tựu và kết quả mà PTC đã đạt được trong những năm qua, nhấn mạnh vai trò quan trọng của PTC trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến tạo thuận lợi thương mại trong Kế hoạch hành động 2022-2025 của WCO.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Tổng Thư ký WCO, ông Ian Saunders (ở giữa) phát biểu khai mạc. (Ảnh: WCO)

Với chủ đề hoạt động của WCO năm 2024 “Hải quan chủ động tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và đối tác mới”, phiên họp lần thứ 245/246 tập trung vào các nội dung nổi bật như thương mại điện tử, dự án Hải quan thông minh, kết nối Cơ chế một cửa, mạng lưới hải quan toàn cầu, sáng kiến Hải quan xanh, phối hợp giữa cơ quan Hải quan và Cảng vụ, nâng cao vai trò Hải quan trong cứu trợ thiên tai và nghiên cứu thời gian giải phóng hàng...

Phiên họp cũng đã thảo luận, đưa ra các hướng dẫn và thông qua nhiều nội dung quan trọng trong Chương trình hoạt động giai đoạn 2022-2025 của PTC liên quan đến thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khuôn khổ phiên họp, đại diện Hải quan Việt Nam đã tham gia tích cực, chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ các sáng kiến của mình. Ông Hoàng Đình Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Hải quan, chia sẻ về thành công trong việc triển khai các cam kết trong Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA WTO).

Hải quan Việt Nam cũng đóng góp nhiều ý kiến giá trị, chia sẻ thực tiễn về đo lường thời gian giải phóng hàng (TRS), rà soát danh mục thuật ngữ hải quan, vai trò của cơ quan hải quan trong cứu trợ thiên tai từ các kinh nghiệm thực tiễn triển khai hiệu quả của Hải quan Việt Nam trong thời gian qua.

Các thành viên PTC đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự tích cực kết nối và chia sẻ thông tin hơn nữa giữa các thành viên nhằm hỗ trợ thực hiện các cam kết đạt kết quả ngày càng tốt hơn trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Hải quan)

Phát biểu bế mạc phiên họp, bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục kết nối, hợp tác hải quan khu vực và toàn cầu dựa trên công nghệ và hệ sinh thái dữ liệu, tăng cường quan hệ đối tác giữa cơ quan Hải quan và cơ quan liên quan trong tiến trình đạt được mục tiêu thuận lợi hoá thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà khẳng định, việc WCO và các thành viên kiên định theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững dựa trên Hải quan số, Hải quan thông minh và Hải quan xanh cũng như tăng cường khả năng ứng biến linh hoạt đối với các thách thức toàn cầu ngày càng tăng hiện nay có giá trị quan trọng trong việc định hình năng lực nội tại của cơ quan Hải quan toàn cầu trong tương lai.

"Thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các hệ thống thông tin hải quan hiện đại, nhằm góp phần vào việc tạo dựng một môi trường thương mại toàn cầu minh bạch, hiệu quả và bền vững", bà Hoài nói.

Dự kiến bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài sẽ tiếp tục điều hành phiên họp PTC 247/248 trong nhiệm kỳ giữ vai trò Chủ tịch PTC được tổ chức tại trụ sở WCO (Brussels, Bỉ) diễn từ ngày 5 đến 8/5/2025.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ) Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ)
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo vừa đã có buổi làm việc với ông Rudi Vervoort, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng thủ đô Brussels nhằm trao đổi các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ (1973-2023).
Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels
Liên minh 16 hãng thông tấn châu Âu hy vọng với việc hoạt động thành mạng lưới, nguồn tài nguyên của các hãng thông tấn sẽ giúp độc giả các nước hiểu biết sâu sắc hơn về thời sự, tin tức châu Âu.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.

Các tin bài khác

Thế nước hiện nay: Những nền tảng vững chắc và thời cơ mới

Thế nước hiện nay: Những nền tảng vững chắc và thời cơ mới

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, khó dự báo và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Việt Nam vẫn giữ vững được ổn định vĩ mô, bảo đảm an ninh – quốc phòng, củng cố niềm tin xã hội và nâng cao vị thế quốc tế. Những thành tựu toàn diện trong gần bốn thập kỷ đổi mới đất nước đã tạo nên một thế nước vững vàng, tự tin, mở ra các thời cơ phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để Đảng và Nhà nước tiếp tục lãnh đạo đất nước bứt phá mạnh mẽ trong những thập niên tới.
Tăng tốc chống khai thác IUU: Hoàn thành các nhiệm vụ trước ngày 15/12

Tăng tốc chống khai thác IUU: Hoàn thành các nhiệm vụ trước ngày 15/12

Ngày 02/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, UNESCO công bố danh sách 72 thành phố thuộc 46 quốc gia được kết nạp vào Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu sau quá trình xét duyệt với nhiều tiêu chí khắt khe. Hà Nội nằm trong số các thành phố mới được vinh danh, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển xã hội học tập tại Việt Nam.
Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động