Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:00 | 30/10/2024 GMT+7

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO

aa
Mới đây, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) ở Brussels (Bỉ), phiên họp lần thứ 245/246 của Ủy ban Kỹ thuật thường trực (PTC) được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam. Đây là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch PTC của Việt Nam.
Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Ngày gia đình ASEAN: Gắn kết Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Bỉ

Phiên họp có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan thành viên WCO, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ quan nghiên cứu quốc tế.

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Ian Saunders, Tổng Thư ký WCO đánh giá cao những thành tựu và kết quả mà PTC đã đạt được trong những năm qua, nhấn mạnh vai trò quan trọng của PTC trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến tạo thuận lợi thương mại trong Kế hoạch hành động 2022-2025 của WCO.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Tổng Thư ký WCO, ông Ian Saunders (ở giữa) phát biểu khai mạc. (Ảnh: WCO)

Với chủ đề hoạt động của WCO năm 2024 “Hải quan chủ động tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và đối tác mới”, phiên họp lần thứ 245/246 tập trung vào các nội dung nổi bật như thương mại điện tử, dự án Hải quan thông minh, kết nối Cơ chế một cửa, mạng lưới hải quan toàn cầu, sáng kiến Hải quan xanh, phối hợp giữa cơ quan Hải quan và Cảng vụ, nâng cao vai trò Hải quan trong cứu trợ thiên tai và nghiên cứu thời gian giải phóng hàng...

Phiên họp cũng đã thảo luận, đưa ra các hướng dẫn và thông qua nhiều nội dung quan trọng trong Chương trình hoạt động giai đoạn 2022-2025 của PTC liên quan đến thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khuôn khổ phiên họp, đại diện Hải quan Việt Nam đã tham gia tích cực, chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ các sáng kiến của mình. Ông Hoàng Đình Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Hải quan, chia sẻ về thành công trong việc triển khai các cam kết trong Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA WTO).

Hải quan Việt Nam cũng đóng góp nhiều ý kiến giá trị, chia sẻ thực tiễn về đo lường thời gian giải phóng hàng (TRS), rà soát danh mục thuật ngữ hải quan, vai trò của cơ quan hải quan trong cứu trợ thiên tai từ các kinh nghiệm thực tiễn triển khai hiệu quả của Hải quan Việt Nam trong thời gian qua.

Các thành viên PTC đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự tích cực kết nối và chia sẻ thông tin hơn nữa giữa các thành viên nhằm hỗ trợ thực hiện các cam kết đạt kết quả ngày càng tốt hơn trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Việt Nam chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hải quan thông minh tại phiên họp WCO
Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài - Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Hải quan)

Phát biểu bế mạc phiên họp, bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục kết nối, hợp tác hải quan khu vực và toàn cầu dựa trên công nghệ và hệ sinh thái dữ liệu, tăng cường quan hệ đối tác giữa cơ quan Hải quan và cơ quan liên quan trong tiến trình đạt được mục tiêu thuận lợi hoá thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà khẳng định, việc WCO và các thành viên kiên định theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững dựa trên Hải quan số, Hải quan thông minh và Hải quan xanh cũng như tăng cường khả năng ứng biến linh hoạt đối với các thách thức toàn cầu ngày càng tăng hiện nay có giá trị quan trọng trong việc định hình năng lực nội tại của cơ quan Hải quan toàn cầu trong tương lai.

"Thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các hệ thống thông tin hải quan hiện đại, nhằm góp phần vào việc tạo dựng một môi trường thương mại toàn cầu minh bạch, hiệu quả và bền vững", bà Hoài nói.

Dự kiến bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài sẽ tiếp tục điều hành phiên họp PTC 247/248 trong nhiệm kỳ giữ vai trò Chủ tịch PTC được tổ chức tại trụ sở WCO (Brussels, Bỉ) diễn từ ngày 5 đến 8/5/2025.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ) Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ)
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo vừa đã có buổi làm việc với ông Rudi Vervoort, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng thủ đô Brussels nhằm trao đổi các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ (1973-2023).
Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels Ra mắt tòa soạn chung của các hãng thông tấn châu Âu tại Brussels
Liên minh 16 hãng thông tấn châu Âu hy vọng với việc hoạt động thành mạng lưới, nguồn tài nguyên của các hãng thông tấn sẽ giúp độc giả các nước hiểu biết sâu sắc hơn về thời sự, tin tức châu Âu.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.

Các tin bài khác

Kinh tế - xã hội nhiều điểm sáng, Phú Thọ tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh

Kinh tế - xã hội nhiều điểm sáng, Phú Thọ tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh

Tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, giải quyết nhanh các thủ tục, khó khăn, vướng mắc trong đầu tư kinh doanh…
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Ngày 24/12, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2026 nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân; tập trung tổ chức các đoàn ra, đoàn vào nhằm tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào.
Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất

Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 2.223 đại biểu đại diện cho các phong trào thi đua yêu nước trên cả nước. Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Ngày 25/12 tại Hưng Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2025-2030, Liên hiệp Hưng Yên tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Phiên bản di động