Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:41 | 02/11/2023 GMT+7

Việt Nam - Canada: Nước xa mà tình gần

aa
Dù địa lý xa xôi, 50 năm qua quan hệ Việt Nam - Canada không ngừng được củng cố và phát triển. Sự gần gũi ấy mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần cho xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung cho cộng đồng quốc tế.
Đại sứ Canada tại Việt Nam làm người dẫn chuyện trong video 50 năm quan hệ hai nước
50 năm Việt Nam - Canada: Người bạn tin cậy, đối tác thân thiết

Đây là nhận định chung của các đại biểu và khách mời trong chương trình Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada diễn ra vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức.

Giao lưu nhân dân sôi động

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch VUFO cho biết: quan hệ Việt Nam - Canada không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, du lịch…

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thu Hà)
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà)

Hai nước đã thiết lập các cơ chế hữu ích cho quan hệ giao lưu hữu nghị nhân dân. Hội hữu nghị Việt Nam - Canada (VCFA) được thành lập ngày 15/5/1999, là tổ chức thành viên tích cực của VUFO.

Hội thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và các đối tác Canada tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân phong phú. Tiêu biểu là: trao đổi đoàn, gặp gỡ hữu nghị, quảng bá hình ảnh, đất nước con người Canada và Việt Nam; các hoạt động mít-tinh, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; hội thảo kết nối giao thương doanh nghiệp… Hội cũng phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Cuộc chạy hữu nghị quốc tế vì trẻ em. Trước đó có tên là Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội tổ chức từ 2009-2019 và Terry Fox Run tổ chức từ 1999-2009.

Hội hữu nghị Canada - Việt Nam (CVFS) được thành lập tháng 3/2003, Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) thành lập tháng 4/2016 với 6 chi nhánh ở các bang Toronto, Motreal, Ottawa, Alberta, Vancouver và Surey. Tháng 10/2022, Hội doanh nhân Việt Nam - Canada được thành lập để kết nối cộng đồng doanh nhân hai nước. Đây là những đối tác tích cực của VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam - Canada.

Trong các khuôn khổ này, Đại sứ Canada đã tham gia và thăm các địa phương ở Việt Nam, đặt nền tảng về hiểu biết, hợp tác hai nước.

"Hợp tác trên kênh nhân dân hai nước đến nay đã góp phần xây dựng nền tảng xã hội thuận lợi, tích cực cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu", ông Phan Anh Sơn nói.

Việt Nam là đối tác quan trọng để xây dựng khu vực hòa bình, an ninh, thịnh vượng

Ông Shawn Perry Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam phát biểu: cốt lõi của quan hệ Việt Nam - Canada là nhân dân. Thông qua việc bồi đắp quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng sự đồng thuận, tìm kiếm các giá trị chung và duy trì hợp tác trong mọi hoàn cảnh.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil ghi nhận vai trò của VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Canada trong việc tạo dựng quan hệ ý nghĩa, lâu dài giữa Canada và Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà)
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil ghi nhận vai trò của VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Canada trong việc tạo dựng quan hệ ý nghĩa, lâu dài giữa Canada và Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà)

Ông cho biết: Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Canada sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác, qua đó củng cố hơn nữa quan hệ đối tác tin cậy giữa hai nước. Canada xác định, Việt Nam là đối tác quan trọng để góp phần xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương an ninh, thịnh vượng, hài hòa và bền vững hơn.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết: nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ hình ảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau thưởng thức cà phê Việt Nam cùng người dân thành phố Hồ Chí Minh; hình ảnh buổi giao lưu giữa Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly với nữ sinh khiếm thị tại Thái Nguyên giúp khơi nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ. Đồng thời, hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao lưu cùng sinh viên Đại học Laval – một trong những ngôi trường đại học lâu đời nhất Canada, năm 2018 cũng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Canada.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà)
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà)

Theo ông, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng. Canada ngày càng ưu tiên thúc đẩy quan hệ với khu vực, thể hiện rõ nét qua Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Canada mới được thiết lập. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Canada, mong muốn quan hệ hai nước luôn phát triển hữu nghị, hợp tác, cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng đề cập đến vai trò của cộng đồng người Việt gần 300.000 người cũng như của hơn 20.000 du học sinh Việt Nam tại Canada. Họ là những “sứ giả”, là “chất xúc tác”, góp phần quan trọng gắn kết tình hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết và gắn bó giữa nhân dân hai nước. Bên cạnh đó, quan hệ giữa các địa phương hai nước ngày càng được quan tâm thúc đẩy, thể hiện qua việc các tỉnh, bang của Canada như Saskatchewan, British Colombia… mở văn phòng đại diện thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Tôm hùm, bào ngư Canada rộng đường vào thị trường Việt Tôm hùm, bào ngư Canada rộng đường vào thị trường Việt
"Cột mốc vàng" của tình hữu nghị Việt Nam - Canada
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác 3 năm tại Việt Nam, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, ngày 25/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Shawn Steil.
Phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam - Canada

Phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam - Canada

Đây là một trong những phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada (Hội) được các hội viên thống nhất trong cuộc họp tổng kết công tác năm 2024, định hướng công tác năm 2025 ngày 16/1 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Canada sẽ tích cực triển khai thêm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa

Hội hữu nghị Việt Nam - Canada sẽ tích cực triển khai thêm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa

Ngày 31/1 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada (Hội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024. Tại đây, Hội xác định việc triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, nghệ thuật… là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024.

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động