Cùng sự phát triển của quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, hợp tác du lịch giữa hai nước Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực.
Việt Nam đứng đầu lượng du khách quốc tế đến Campuchia Việt Nam đứng đầu lượng du khách quốc tế đến Campuchia
Chương trình Chương trình "Cambodia Night" - kết nối du lịch Campuchia và Việt Nam

Thị trường du lịch truyền thống của nhau

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng nằm trong khu vực Đông Nam Á, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, lối sống, từ làm nông, trồng lúa, trồng cây ăn quả đến phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch. Campuchia được biết đến là một quốc gia nổi tiếng với các di sản thiên nhiên, văn hóa và tôn giáo phong phú đa dạng như kiến trúc của đền Angkor Wat và những ngôi đền thuộc quần thể Angkor, những bãi biển thuộc tỉnh Sihanoukville, Kampot, đảo Koh Rong, hồ Tonle Sap... Việt Nam với nền văn hóa phong phú đậm đà bản sắc dân tộc, những phong tục tập quán đa dạng; nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cũng là quốc gia có nhiều tiềm năng, lợi thể để phát triển du lịch.

Ngành du lịch đều được hai nước coi trọng trong phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Việt Nam - Campuchia đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước. Nhiều hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hai nước.

Việt Nam là thị trường du lịch lớn, giàu tiềm năng của Campuchia còn Campuchia cũng là một trong những điểm đến du lịch được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Số du khách Việt Nam thường xuyên đứng thứ hai trong các nước gửi khách du lịch đến Campuchia (đạt trên 900.000 lượt năm 2019). Từ giữa tháng 3/2022, sau khi hai nước mở cửa trở lại cho du lịch quốc tế, việc trao đổi khách giữa hai Bên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Sáu tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón 35.870 lượt khách du lịch Campuchia còn số khách Việt Nam đến Campuchia đạt gần 143.300 lượt, chiếm 28% tổng lượng khách quốc tế của Campuchia, đứng số 1 trong số các thị trường gửi khách đến Campuchia.

Chiến lược marketing du lịch Việt Nam và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đều xác định thị trường Đông Nam Á, trong đó có Campuchia là thị trường quan trọng cần tập trung khai thác.

Tăng cường hợp tác du lịch hậu Covid-19

Năm 2022, Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1967-2022). Thiết thực hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này, hai bên đã thống nhất cùng nhau xúc tiến quảng bá du lịch và sử dụng biểu tượng kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam để phát triển, quảng bá du lịch. Hai bên cũng mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác phục hồi du lịch hậu Covid-19.

Ông Thok Sokkhom, Phó Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia
Ông Thok Sokkhom, Phó Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia phát biểu tại chương trình giới thiệu du lịch Campuchia tại Cần Thơ diễn ra vào tháng 7/2022 (Ảnh: Hà Vy).

Tháng 7/2022 vừa qua, Bộ Du lịch Campuchia đã tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Campuchia tại Cần Thơ. Thông tin tại chương trình, ông Thok Sokkhom - Phó Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia cho biết, thông qua hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch lần này ngành du lịch Campuchia mong muốn sẽ có nhiều khách du lịch Việt Nam đến với Campuchia không chỉ thông quan du lịch, mà còn đầu tư, kết nối thương mại đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp du lịch hai nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ ý tưởng nhằm xây dựng, thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch Việt Nam - Campuchia ngày càng hiệu quả. Theo ông Thok Sokkhom, sau đại dịch Covid-19 ngành du lịch Campuchia đã thu hút 500.000 lượt khách quốc tế, trong đó đa số là khách Việt Nam.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) cho biết dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa và du lịch giữa hai nước thời gian qua nhưng không thể cản trở nỗ lực khôi phục du lịch của hai nước. Sau gần hai năm du lịch gần như phải đóng cửa, Việt Nam và Campuchia đã mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế vào tất cả các cửa khẩu đường không, đường bộ, đường biển. Hiện nay, Việt Nam và Campuchia cũng đã công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau.

Trên cơ sở nền tảng tốt đẹp đã và đang được xây dựng và củng cố, với nỗ lực chung của Chính phủ cùng nhân dân hai nước, sự hợp tác của các cấp, các ngành hữu quan cũng như cộng đồng doanh nghiệp du lịch, hợp tác du lịch Việt Nam-Campuchia sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước, ngành du lịch Việt Nam và Campuchia sớm phục hồi và ngày càng phát triển.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Mối quan hệ hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Campuchia được hình thành từ năm 1995 khi hai nước ký Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác du lịch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Campuchia đã ký Bản ghi nhớ vào năm 2015 cụ thể hóa Hiệp định du lịch.

Năm 2020, Nhóm công tác du lịch Việt Nam-Campuchia được thành lập, họp thường niên luân phiên tại hai nước. Phiên họp lần thứ ba Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức vào tháng 10/2022 tại Quảng Nam. Vừa qua, tại cuộc trao đổi song phương giữa Thủ tướng hai nước ngày 11/5/2022 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ tại Mỹ, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh mong muốn đẩy mạnh hợp tác phục hồi du lịch hậu Covid-19.

Dấu mốc tình láng giềng hữu nghị Việt Nam-Campuchia Dấu mốc tình láng giềng hữu nghị Việt Nam-Campuchia
Tri ân anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia Tri ân anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia
In bài viết

Truyền hình