Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:50 | 27/02/2024 GMT+7

Việt Nam cam kết xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững

aa
Từ ngày 22-23/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.
Quảng bá du lịch Đà Nẵng đến khách Ấn Độ
Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có hiệu lực

Hội nghị năm nay quy tụ 2500 đại biểu, trong đó bao gồm nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 100 quốc gia trong và ngoài khu vực.

Hội nghị có chủ đề "Xung đột, cạnh tranh, hợp tác, tạo dựng", trong đó chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chiến tranh và hòa bình, phát triển công nghệ, dân chủ, cải tổ chủ nghĩa đa phương…

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Việt Nam cam kết xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhận định: trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều điểm nóng và xung đột, đan xen những thách thức an ninh phi truyền thống, những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông và những mối đe dọa nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững tại tiểu vùng Mê Công đã đặt ra những thách thức cho việc phát triển bền vững và duy trì hòa bình ổn định lâu dài tại khu vực. Qua đó gợi mở ra một thông điệp mới cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp đó, thông qua việc tạo dựng một mạng lưới cộng đồng tự cường và toàn diện, nơi mọi quốc gia, có thể phát triển trong hoà bình, ổn định và phát triển bền vững, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của hợp tác đa phương, đối thoại mang tính xây dựng và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Tại Đối thoại Raisina 2024, các cuộc thảo luận tiếp tục tập trung vào các chủ đề sáng kiến của G20 mà Ấn Độ làm Chủ tịch trong năm 2023, qua đó thể hiện vai trò tích cực của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước phương Nam đang phát triển cũng như hợp tác ở hai bán cầu. Nội dung của Đối thoại cơ bản tập trung đánh giá các thách thức về an ninh, kinh tế mà thế giới đang phải đối mặt và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách Liên Hợp Quốc.

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski, Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Andreas Motzfeldt, Tổng Thư ký Cơ quan đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Stefano Sannino và Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Úc Andrew Shearer. Tại các cuộc gặp trên, Thứ trưởng và các đối tác đã cùng tập trung trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Việt Nam cam kết xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan.

Đối thoại Raisina là hội nghị thường niên được tổ chức bởi Quỹ Nghiên cứu các Nhà Quan sát (Observer Research Foundation – ORF) bắt đầu từ năm 2016, là diễn đàn đa phương uy tín hàng đầu của Ấn Độ quy tụ các quan chức cấp cao, chuyên gia, học giả, nhà quản lý để trao đổi về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế.

Ấn Độ tham gia bảo tồn, khôi phục Phật viện Đồng Dương Ấn Độ tham gia bảo tồn, khôi phục Phật viện Đồng Dương
Đám cưới tỷ phú Ấn Độ tại Hạ Long thúc đẩy thu hút dòng khách Hồi giáo Đám cưới tỷ phú Ấn Độ tại Hạ Long thúc đẩy thu hút dòng khách Hồi giáo
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand vừa chia sẻ về Quy trình chung nhập khẩu hàng hóa thương mại do Bộ Các ngành cơ bản New Zealand - MPI quản lý tập trung vào 6 bước chính mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu nhằm thuận lợi trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp và khai mạc Triển lãm “Giao lưu Nghệ thuật Việt - Pháp 2026”.

Các tin bài khác

Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ nhất BCĐ Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ nhất BCĐ Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ngày 6/7/2026, Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương: Đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm

Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương: Đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm

Ngày 7/7 tại Hà Nội, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng. Hội nghị xác định các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn các đơn vị sự nghiệp và cơ quan báo chí, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu theo chỉ đạo của Trung ương.
Hà Nội tăng cường kết nối, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Mozambique

Hà Nội tăng cường kết nối, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Mozambique

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân. Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường kết nối với các đối tác Mozambique, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Nhiều địa phương đồng loạt lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN

Nhiều địa phương đồng loạt lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN

Trong Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", nhiều địa phương đang đồng loạt tổ chức lấy mẫu hài cốt, thu nhận mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ và khảo sát các khu vực còn nghi có hài cốt liệt sĩ.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động