Việt Nam cam kết xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững
Hội nghị năm nay quy tụ 2500 đại biểu, trong đó bao gồm nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 100 quốc gia trong và ngoài khu vực.
Hội nghị có chủ đề "Xung đột, cạnh tranh, hợp tác, tạo dựng", trong đó chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chiến tranh và hòa bình, phát triển công nghệ, dân chủ, cải tổ chủ nghĩa đa phương…
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ. |
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhận định: trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều điểm nóng và xung đột, đan xen những thách thức an ninh phi truyền thống, những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông và những mối đe dọa nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững tại tiểu vùng Mê Công đã đặt ra những thách thức cho việc phát triển bền vững và duy trì hòa bình ổn định lâu dài tại khu vực. Qua đó gợi mở ra một thông điệp mới cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung.
Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp đó, thông qua việc tạo dựng một mạng lưới cộng đồng tự cường và toàn diện, nơi mọi quốc gia, có thể phát triển trong hoà bình, ổn định và phát triển bền vững, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của hợp tác đa phương, đối thoại mang tính xây dựng và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.
Tại Đối thoại Raisina 2024, các cuộc thảo luận tiếp tục tập trung vào các chủ đề sáng kiến của G20 mà Ấn Độ làm Chủ tịch trong năm 2023, qua đó thể hiện vai trò tích cực của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước phương Nam đang phát triển cũng như hợp tác ở hai bán cầu. Nội dung của Đối thoại cơ bản tập trung đánh giá các thách thức về an ninh, kinh tế mà thế giới đang phải đối mặt và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách Liên Hợp Quốc.
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski, Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Andreas Motzfeldt, Tổng Thư ký Cơ quan đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Stefano Sannino và Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Úc Andrew Shearer. Tại các cuộc gặp trên, Thứ trưởng và các đối tác đã cùng tập trung trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.
![]() |
| Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan. |
Đối thoại Raisina là hội nghị thường niên được tổ chức bởi Quỹ Nghiên cứu các Nhà Quan sát (Observer Research Foundation – ORF) bắt đầu từ năm 2016, là diễn đàn đa phương uy tín hàng đầu của Ấn Độ quy tụ các quan chức cấp cao, chuyên gia, học giả, nhà quản lý để trao đổi về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế.
Tin bài liên quan
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm
Các tin bài khác
Đại hội XIV qua lăng kính báo chí quốc tế: Dấu ấn ổn định và khát vọng phát triển
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng
Đại hội XIV của Đảng: Từ đúc kết 40 năm Đổi mới đến "cẩm nang" hành động
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng
Đọc nhiều
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








