Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:16 | 02/06/2023 GMT+7
Nhân Thủ tướng Australia thăm chính thức Việt Nam:

Việt Nam - Australia đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực

aa
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6/2023.
Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bắc Ireland Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bắc Ireland
Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã thăm và làm việc tại thành phố Belfast, thủ phủ vùng Bắc Ireland, Vương quốc Anh.
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia tạo xung lực cho quan hệ song phương Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia tạo xung lực cho quan hệ song phương
Năm 2023, Việt Nam và Australia tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26/2/1973-26/2/2023) và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (15/3/2018-15/3/2023). Trong bối cảnh đó, từ ngày 3-4/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Anthony Albanese tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức và chỉ 2 tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Toàn quyền Australia, thể hiện sự coi trọng của Australia trong quan hệ với Việt Nam.

Trong những năm gần đây, các cuộc tiếp xúc cấp cao liên tục giữa lãnh đạo hai nước cho thấy, cả hai bên đang có nhiều nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, giáo dục và đào tạo.

Sát cánh trong tham gia sứ mệnh chung

Chia sẻ về kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, Đại tá Phạm Mạnh Thắng - Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - cho biết, Australia là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết Bản ghi nhớ với Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào năm 2015.

Đây là cơ sở để triển khai các nội dung hợp tác rất thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực này, bao gồm: Đào tạo tiếng Anh, huấn luyện, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị. Australia đã hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho lực lượng nòng cốt của Đội Công binh, các thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2; huấn luyện cho các Đội cấp cứu đường không của Bệnh viện dã chiến cấp 2. Hàng năm, hai bên đều tổ chức các chương trình trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, 16 chuyến máy bay C-17 của Không quân Hoàng gia Australia đã đưa, đón gần 300 trăm lượt cán bộ, nhân viên y tế và khoảng 300 tấn trang bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tới thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan và trở về nước tuyệt đối an toàn. Các hoạt động này đã trở thành biểu tượng tốt đẹp và là hình mẫu về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa hai nước.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, đánh giá, hợp tác gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam và Australia là điểm nổi bật trong quan hệ song phương. Theo Đại sứ, Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đã có đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc y tế cho thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như người dân địa phương tại Bentiu, Nam Sudan.

"Trong tương lai, chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác gìn giữ hòa bình, cũng như chứng kiến Việt Nam đảm nhận vai trò ngày càng tích cực và xây dựng hơn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình toàn cầu", Đại sứ Goledzinowski nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Toàn quyền Australia David Hurley, ông cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tại đây, ông đánh giá, dù tham gia chưa lâu vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhưng hiệu quả công việc cùng sự chuyên nghiệp của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Việt Nam, đã góp phần tạo ra sự thay đổi cho thế giới.

Ghi nhận những hoạt động hỗ trợ các cộng đồng dân cư, giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân các nước ở địa bàn đóng quân, Toàn quyền David Hurley khẳng định ý nghĩa của việc Việt Nam và Australia cùng nhau sát cánh tham gia sứ mệnh chung, hợp tác trong hoạt động triển khai lực lượng sang địa bàn, đào tạo và huấn luyện tiền triển khai; mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đánh giá cao sự hỗ trợ hợp tác của Australia dành cho Việt Nam trong lĩnh vực này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, với bề dày kinh nghiệm về đào tạo, huấn luyện, triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Australia luôn dành sự quan tâm đặc biệt, ủng hộ và hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho Việt Nam trong quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chủ tịch nước mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn nữa của Australia đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác giáo dục

Với khoảng 31.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại đây.

Australia cũng cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Tính đến tháng 3/2023, có 45 chương trình liên kết, đào tạo liên thông, 200 văn kiện hợp tác, nghiên cứu chung giữa các trường Đại học, viện nghiên cứu hai nước. Bên cạnh đó, các trường đại học, học viện của hai nước đang có 37 chương trình liên kết đào tạo đang hoạt động.

Đại học RMIT đã mở 2 cơ sở (ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) với trên 6.000 sinh viên theo học, dự kiến sẽ mở tiếp tại Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng, tăng vốn đầu tư thêm khoảng 100 triệu AUD vào Việt Nam. Tháng 10/2021, hai nước đã ký thỏa thuận bổ sung Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam - Australia giai đoạn 2021 - 2025, trị giá 50,1 triệu AUD. Sau gần hai năm gián đoạn vì COVID-19, tháng 12/2021, Australia bắt đầu mở cửa biên giới, đón sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, trở lại Australia.

Trong chuyến thăm chính thức Australia diễn ra tháng 12/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia. Tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tổ chức các diễn đàn hợp tác giáo dục giữa hai nước, nhất là giáo dục đại học. “Việt Nam mong muốn hợp tác giáo dục giữa hai nước ở các cấp độ Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở giáo dục đào tạo với nhau”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Cụ thể, về phía Nhà nước, bên cạnh việc hợp tác toàn diện, hai bên cần tập trung vào ba trọng tâm: Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đại học; khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh và sinh viên.

Cùng dự Diễn đàn, Thượng nghị sĩ đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Tims Ayres cho rằng, hợp tác giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên đang có rất nhiều nỗ lực cụ thể nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực này cũng như các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đánh giá cao hình thức du học tại chỗ mà Việt Nam đã phối hợp với các đối tác triển khai thời gian qua, đồng Bộ trưởng Tim Ayres nhấn mạnh, điều này phản ánh một đất nước Việt Nam hiện đại, cởi mở với những ý tưởng hợp tác mới, các hình thức đầu tư mới. Việc cung cấp các dịch vụ giáo dục, hỗ trợ nghiên cứu không phải chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn rất nhiều giá trị sâu sắc hơn nữa vì các thế hệ tương lai. Hợp tác giáo dục giữa hai nước có ý nghĩa không chỉ với từng cá nhân mà còn nhằm tăng cường năng lực cho các thể chế. Các cơ sở giáo dục đào tạo của Australia cũng rất mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam.

Trong buổi tiếp xúc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đề nghị Australia tăng cường hơn nữa trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai nước; hỗ trợ Việt Nam trong giảng dạy Tiếng Anh; khuyến khích các trường đại học của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam; mong phía Australia hỗ trợ Việt Nam trong quản lý, hỗ trợ du học sinh đang học tập tại Australia.

Trước những đề nghị của Bộ trưởng, ngài Andrew Goledzinowski thể hiện sự đồng tình và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này. Ngoài ra, ngài Đại sứ cũng đề cập đến việc phát triển mạng lưới cựu du học sinh Australia tại Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực giáo viên và tin tưởng hợp tác giáo dục Việt Nam và Australia sẽ ngày càng phát triển.

Lĩnh vực hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình, giáo dục và đào tạo chỉ là hai điểm sáng trong số rất nhiều lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese từ 3 - 4/6/2023 sẽ tiếp tục góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt như chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế, đầu tư, lao động, giáo dục, công nghệ, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân…

Theo Thu Phương (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-australia-day-manh-hon-nua-quan-he-song-phuong-tren-nhieu-linh-vuc-20230601212549315.htm

Nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan Nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan
Thừa Thiên Huế thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh với Vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp) Thừa Thiên Huế thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh với Vùng Nouvelle-Aquitaine và Grand Poitiers (CH Pháp)
Theo Thu Phương (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.

Các tin bài khác

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 21/04 tại Hà Nội, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp báo, đánh giá chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ nhấn mạnh, chuyến thăm mở ra động lực mới, thúc đẩy hợp tác thực chất và kết nối chiến lược giữa hai nước.
Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Từ ngày 16-21/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên năm 2026” tại Quảng Tây, Trung Quốc.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Theo PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế quốc tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá, thường được mô tả là “thời kỳ hoàng kim thứ hai” với quy mô và chất lượng hợp tác đều tăng mạnh.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động