Do sống giữa sa mạc khô cằn nơi nguồn nước vô cùng hiếm khiến bộ lạc này phải thích nghi với việc không tắm và họ làm sạch bằng cách bôi một loại đất đỏ lên người.
Video: Người đàn ông cầm dép lăm lăm lao vào Video: Người đàn ông cầm dép lăm lăm lao vào "xử đẹp" bầy sư tử
Video: Bị bịt mắt, huyền thoại Lý Tiểu Long vẫn ra đòn chuẩn xác Video: Bị bịt mắt, huyền thoại Lý Tiểu Long vẫn ra đòn chuẩn xác

Nguồn: Drew Binsky

Theo lời giới thiệu từ Binsky, người bản địa của bộ lạc Himba ở phía bắc Namibia sống ở một trong những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới. Trong đó, người Himba là dân du mục vẫn giữ lối sống cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác suốt hàng nghìn năm qua.

Bởi vậy, dù giữa thế giới hiện đại nhưng bộ lạc du mục này vẫn sống như thời nguyên thủy. Đến nay, bộ lạc này vẫn gần như tách biệt với xã hội bên ngoài.

Điểm đặc biệt duy nhất của người Himba chính là cả đời không tắm bằng nước. Do sinh sống ở vùng đất sa mạc cằn cỗi, nơi nước là thứ vô cùng quý hiếm chỉ được dùng cho ăn uống, nên họ phải dùng cách khác làm sạch cơ thể.

Video: Lạ lùng cách làm sạch cơ thể của bộ lạc cả đời không bao giờ tắm
Một thiếu nữ người Himba. Nguồn: Drew Binsky

Mỗi ngày, những cô gái Himba sẽ bôi lên người thứ hỗn hợp màu nâu đỏ như đất sét. Chúng là hỗn hợp gồm đất sét, bơ, nhựa thơm từ cây cỏ. Hỗn hợp này giúp những cô gái có làn da săn mịn, chống lại cái nắng cháy thiêu đốt của vùng sa mạc, xua đuổi côn trùng, cũng như giúp cơ thể không có mùi.

Ngoài ra, họ còn ủ các loại thảo dược trong bát rồi hun cho khói bốc lên và trùm kín chăn xông người để mồ hôi thoát ra. Đây là cách "tắm khô" nhờ xông khói mà không cần dùng tới nước.

Dù sống biệt lập, nhưng người Himba vẫn được chính phủ Namibia bảo vệ để cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi có sự hiện diện của khách du lịch tới thăm.

Từ nhiều đời nay, người Himba sống theo kiểu du mục, săn bắn và hái lượm. Phụ nữ lo tìm nguồn nước ngọt để nấu ăn, chăm sóc con cái. Trong khi đàn ông sẽ chăn gia súc.

Người Himba "đo" sự giàu có bằng số lượng gia súc trong chuồng. Hay nói cách khác, nếu sở hữu càng nhiều bò, chứng tỏ bạn càng giàu. Họ cũng mua bán, trao đổi bò để lấy thức ăn, nước uống và cả lấy vợ.

Video: Bị đối thủ quật ngã, võ sĩ MMA lật ngược thế cờ một cách khó tin Video: Bị đối thủ quật ngã, võ sĩ MMA lật ngược thế cờ một cách khó tin
Video: Rắn hổ mang ngu ngốc tự Video: Rắn hổ mang ngu ngốc tự "bò thẳng vào dạ dày" của rùa cá sấu hung bạo
In bài viết

Truyền hình