Vừa qua, 180 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát của của InterNations trên trang www.worldpopulationreview.com và Việt Nam được bình chọn đứng thứ 9 trong top 10 quốc gia thân thiện nhất trên thế giới năm 2021.
Bất chấp COVID-19, Việt Nam tiếp tục thuộc top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới Bất chấp COVID-19, Việt Nam tiếp tục thuộc top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố trong báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu tháng 5/2021. Theo đó, Việt Nam tiếp tục thuộc top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới với hơn 17 tỷ USD kiều hối đã được chuyển về nước năm 2020.
Việt Nam thuộc top 10 quốc gia người nước ngoài hạnh phúc nhất khi sống, làm việc Việt Nam thuộc top 10 quốc gia người nước ngoài hạnh phúc nhất khi sống, làm việc
Vừa qua, InterNation đưa ra kết quả khảo sát Expat Insider mới nhất. Theo đó, Việt Nam trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người nước ngoài hạnh phúc nhất khi sống, làm việc.

Danh sách 10 quốc gia, vùng lãnh thổ thân thiện nhất trên thế giới được bình chọn trong cuộc khảo sát lần lượt là: Bồ Đào Nha, Đài Loan, Mexico, Campuchia, Bahrain, Costa Rica, Oman, Colombia, Việt Nam, Canada.

Những quốc gia có thái độ thân thiện với cư dân nước ngoài nhất có tỷ lệ được đánh giá từ 81%-94%. Đây là mức cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 67% của toàn cầu. Ngoại trừ Campuchia, tất cả 10 quốc gia hàng đầu nói trên đều được xếp hạng trong top 15 quốc gia có mức độ hài lòng chung về cuộc sống ở nước ngoài cao nhất.

Vì sao Việt Nam lọt top 10 quốc gia thân thiện nhất thế giới?
Trong đó, 83% số người tham gia khảo sát của InterNations đánh giá cao về sự thân thiện với người nước ngoài của của người dân Việt Nam.

Worldpopulationreview lý giải sâu hơn về nguyên nhân của khảo sát trên, cả người nước ngoài và du khách đều có thể cảm thấy bị cô lập khi ở một đất nước mới với những người nói một ngôn ngữ khác và có một nền văn hóa khác. Vì thế, việc đi ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với những người bắt đầu một cuộc sống mới và trở nên thú vị hơn đối với những người đi du lịch khi được ở một đất nước, vùng đất thân thiện, với cái nhìn tích cực về những người xa xứ và những người thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Chính những điều đó đã giúp Việt Nam lọt top các quốc gia thân thiện nhất thế giới qua bình chọn của 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mặc dù điều này có vẻ như thuộc về kinh nghiệm cá nhân, nhưng cuộc khảo sát của InterNations để đo lường thái độ thân thiện của mỗi quốc gia đối với người nước ngoài, sự dễ dàng kết bạn với người bản địa và những người nước ngoài có khả năng ở lại mãi mãi nơi đến cũng là cơ sở cho ngành du lịch Việt, các doanh nghiệp có cơ sở xây dựng sản phẩm phù hợp để hấp dẫn khách quốc tế hậu COVID-19.

Thứ hạng trong cuộc khảo sát này thay đổi đáng kể trong vòng vài năm vì nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến thái độ của một quốc gia đối với du khách nước ngoài hoặc người nước ngoài. 4 năm trước, Vương quốc Anh là quốc gia thân thiện thứ 19 và hiện đã tụt xuống vị trí thứ 56. Một người nước ngoài Bồ Đào Nha giải thích rằng anh ta tin rằng Brexit có liên quan gì đó đến tình trạng giảm thân thiện ở đất nước. Những quốc gia ít thân thiện nhất với người nước ngoài là: Thụy Sĩ , Áo và Kuwait.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha được chọn là quốc gia thân thiện nhất và chào đón người nước ngoài nhiều nhất trên thế giới. Theo khảo sát, 94% người dân địa phương Bồ Đào Nha có thái độ thân thiện với người nước ngoài và hầu hết đều luôn quan tâm đến du khách.

Đáng nói, có khoảng 36% người nước ngoài cho biết họ cảm thấy như ở nhà ngay lập tức khi đặt chân đến Bồ Đào Nha; 47% nói rằng họ có thể ở lại Bồ Đào Nha mãi mãi.

Bên cạnh đó, có tới 78% người khảo sát cho rằng Costa Rica đứng đầu trong việc có người nước ngoài kết bạn với người bản địa. Hơn nữa, 88% người được hỏi cảm thấy hài lòng với cuộc sống mới của họ ở Costa Rica và 81% cảm thấy như ở nhà trong nền văn hóa mới. Đó cũng là lý do tại sao 48% người nước ngoài nói rằng họ có ý định ở lại Costa Rica mãi mãi (so với 29% trên toàn cầu).

Đây không phải lần đầu tiên sự mến khách của người dân Việt Nam được người nước ngoài đánh giá cao. Nhiều năm qua, Việt Nam luôn nằm trong danh sách 10 điểm đến thân thiện với người nước ngoài của InterNations và nhiều trang đánh giá uy tín khác như CNN, CNTraveller,…Mới đây nhất, hồi tháng 5/2021, khảo sát Expat Insider 2021 đã bình chọn Việt Nam trong danh sách 10 nơi trên thế giới sống tốt nhất đối với người nước ngoài trong năm 2021.

Phú Quốc vào top đảo tốt nhất thế giới để nghỉ hưu Phú Quốc vào top đảo tốt nhất thế giới để nghỉ hưu
Phú Quốc xếp thứ 15 trong top đảo tốt nhất để sống khi nghỉ hưu năm nay, nhờ chi phí vừa phải và phong cảnh đa dạng.
Lần đầu tiên Singapore lọt vào danh sách 10 điểm đến  làm việc hấp dẫn nhất trên thế giới Lần đầu tiên Singapore lọt vào danh sách 10 điểm đến làm việc hấp dẫn nhất trên thế giới
Đại dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng đã làm thay đổi mạnh mẽ cách suy nghĩ của nhân tài về công việc và sở thích di chuyển của họ. Đây là kết luận được rút ra từ 2021 “Decoding Global Talent” report (tạm dịch: Báo cáo”Giải mã tài năng toàn cầu” năm 2021), xem xét đại dịch COVID-19 đã tác động như thế nào đến thái độ và sở thích làm việc ở nước ngoài của các nhân tài trên phạm vi toàn cầu.
In bài viết

Truyền hình