Trang chủ Quốc tế
09:25 | 18/05/2022 GMT+7

Vì sao Singapore ‘đi tắt đón đầu’ sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương?

aa
Trước thềm Thượng đỉnh ASEAN - Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố nước này hoan nghênh Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) của Chính quyền Tổng thống Biden. Thủ thướng Singapore cũng kêu gọi Mỹ “trực tiếp” mời tất cả các nước ASEAN và khuyến khích ASEAN tham gia IPEF vì lợi ich về hợp tác kinh tế số.

Ủng hộ khi sáng kiến còn đang thai nghén

CPA Australia: Các doanh nghiệp nhỏ của Ấn Độ được đánh giá là sáng tạo nhất ở Châu Á -Thái Bình Dương CPA Australia: Các doanh nghiệp nhỏ của Ấn Độ được đánh giá là sáng tạo nhất ở Châu Á -Thái Bình Dương
Theo khảo sát của CPA Australia -một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, các doanh nghiệp nhỏ của Ấn Độ được đánh giá là những doanh nghiệp sáng tạo nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong năm thứ hai liên tiếp.
Ông Lau Tian Chen sẽ là Giám đốc Trung tâm Đổi mới Châu Á - Thái Bình Dương (APIC) của DHL tại Singapore Ông Lau Tian Chen sẽ là Giám đốc Trung tâm Đổi mới Châu Á - Thái Bình Dương (APIC) của DHL tại Singapore
DHL, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu thế giới vừa bổ nhiệm ông Lau Tian Chen làm Giám đốc mới của Trung tâm Đổi mới Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Innovation Center – APIC) tại Singapore. Là trung tâm chuyên dụng đầu tiên dành cho các dịch vụ logistics sáng tạo ở Châu Á – Thái Bình Dương và là một trong 4 trung tâm đổi mới của DHL trên toàn cầu, APIC là một nền tảng hợp tác dành cho khách hàng, đối tác và những nhà có tư duy...

Động thái này của Singapore có nhiều điểm đáng chú ý. Thứ nhất, Singapore là nước Đông Nam Á đầu tiên chính thức ủng hộ IPEF trong khi các nước khác còn dè dặt. Sáng kiến này mới chỉ được một số đồng minh Mỹ lên tiếng hoan nghênh (Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc). Trái lại, Đông Nam Á còn nhiều quan ngại về IPEF, nhất là khi nhiều điều khoản về tiêu chuẩn lao động, phát triển bền vững hay tự do thông tin… trong IPEF có thể khác với nội luật của các nước.

Vì sao Singapore ‘đi tắt đón đầu’ sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương?

Các lãnh đạo ASEAN chụp ảnh tại Nhà Trắng cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 12/5. Ảnh: AFP.

Thứ hai, Thủ tướng Singapore ủng hộ IPEF khi nội dung IPEF còn chưa rõ ràng (Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ dự kiến thời điểm công bố là nửa cuối tháng 5/2022). Đến nay, quan chức Chính quyền Biden mới đưa ra 4 trụ cột (về thương mại, chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng – năng lượng sách và thuế - chống tham nhũng) với những định hướng chung chung. Rất nhiều câu hỏi về IPEF còn đang bỏ ngỏ: IPEF có thể giúp các nước tham gia tiếp cận thị trường Mỹ sâu rộng hơn hay không khi Chính quyền Biden chỉ thúc đẩy IPEF qua kênh hành pháp, không qua Quốc hội để tránh rào cản chính trị nội bộ (như kịch bản với TPP thời Obama)? IPEF thời hậu Biden sẽ ra sao nếu không có Quốc hội hậu thuẫn? Các sáng kiến đầu tư Mỹ đang tham gia như Mạng lưới Điểm Xanh hay hay Xây dựng Thế giới Tốt đẹp hơn sẽ hỗ trợ IPEF thế nào?...

Thứ ba, Singapore muốn thúc đẩy IPEF trong khi đã tham gia nhiều thỏa thuận có nội hàm về kinh tế số, bao gồm CP-TPP, DEPA (Thỏa thuận Đối tác Kinh tế số với Chile và New Zealand) và DEA (Thỏa thuận Kinh tế số với Úc). Các thỏa thuận này có nhiều điểm khác biệt về nội dung, đề cập đến những vấn đề khác nhau của kinh tế số và do đó, đem lại cho Singapore khung pháp lý khá toàn diện. Vì thế, ít khả năng nội hàm về kinh tế số trong IPEF giúp Singapore đạt được giá trị gia tăng.

Chủ động ‘cân bằng’ ảnh hưởng của các cường quốc

Xem xét 3 yếu tố trên, tuyên bố của Thủ tướng Singapore cho thấy thái độ chủ động của nước này trong quan hệ với Mỹ. Trong năm 2021, Singapore cũng có nhiều động thái cho thấy thái độ chủ động này trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh – quân sự. Tháng 7/2021, Singapore là nước chủ trì tuyên bố đầu tiên của Chính quyền Biden về chính sách với Đông Nam Á. Tháng 8/2021, Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất gửi máy bay hỗ trợ Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. cũng là nước Đông Nam Á duy nhất giúp Mỹ di rời khỏi Afghanistan).

Có thể, Singapore chủ động vì muốn thúc đẩy can dự kinh tế của Mỹ, nhất là khi: i) hiện diện của Mỹ tại khu vực thời Trump và năm đầu thời Biden mới chỉ tập trung vào lĩnh vực quân sự và chính trị - ngoại giao; ii) Trung Quốc đang tích cực tham gia các thể chế kinh tế khu vực, gần đây đã xin gia nhập CP-TPP và DEPA, trong khi vẫn thúc đẩy các sáng kiến riêng như Vành đai và Con đường. Singapore lại là một trong những số ít các nước Đông Nam Á có truyền thống “cân bằng” ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cũng có thể, Singapore muốn khẳng định vai trò lãnh đạo trong ASEAN, đi đầu tập hợp mới và khuyến khích ASEAN có động thái tương tự. Ta cũng không nên loại trừ khả năng Mỹ và Singapore có những trao đổi riêng, Mỹ muốn thông qua Singapore để Đông Nam Á đón nhận IPEF tích cực hơn trong khi Singapore muốn nâng “giá” của mình trong mắt Mỹ.

Nhìn chung, tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long về IPEF cho thấy thái độ chủ động của Singapore trong quan hệ với Mỹ, có thể nhằm thúc đẩy Mỹ can dự vào khu vực toàn diện hơn và khuyến khích ASEAN mạnh dạn đón nhận IPEF hơn.

Trung Quốc dẫn đầu về vốn đầu tư tại Bình Dương Trung Quốc dẫn đầu về vốn đầu tư tại Bình Dương
Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 1.561 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc với tổng số vốn trên 10 tỷ đô la Mỹ, đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại địa phương này.
Những thách thức đa dạng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đối mặt Những thách thức đa dạng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đối mặt
Ngày 22/2/2022, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham dự Diễn đàn Bộ trưởng về hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Pháp, do Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian và Đại diện cấp cao EU phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell chủ trì.
Đỗ Hoàng, Viện Biển Đông
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu

Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu

Thế giới đang trải qua những biến động phức tạp với sự dịch chuyển trật tự kinh tế, cạnh tranh công nghệ và các thách thức về an ninh, chuỗi cung ứng... Trong bối cảnh đầy thách thức đó, bài viết của ThS. Tạ Phú Vinh, tập trung phân tích và làm rõ vai trò, ý nghĩa từ sự phát triển của Trung Quốc đối với sự ổn định chung của toàn cầu.
Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới

Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới

Khánh Dương, một thành phố nhỏ ở miền Tây Trung Quốc, đang dần chuyển mình trở thành "nhà máy Token" của thế giới, bằng chiến lược tập trung đầu tư cho hạ tầng số.
Tin quốc tế ngày 26/5: Phần lớn đường dây lừa đảo Campuchia do người nước ngoài điều hành, Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có

Tin quốc tế ngày 26/5: Phần lớn đường dây lừa đảo Campuchia do người nước ngoài điều hành, Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có

Ông Hun Sen: Phần lớn đường dây lừa đảo do người nước ngoài điều hành; Lào huy động chuyên gia quốc tế cứu 7 người mắc kẹt trong hang ngập nước; Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/5.
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia

CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia

Ngày 20/5 giờ địa phương, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia đã được khởi động tại Belgrade.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động