Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
11:37 | 15/04/2016 GMT+7

Vì sao rất nhiều người gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là bố?

aa
Gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là bố, xưng con là cách xưng hô quen thuộc không chỉ của các nghệ sĩ trẻ mà nhiều khán giả mến mộ cũng gọi vậy để thể hiện sự gần gũi, kính trọng ông.

Gần gũi như người cha

Nói về nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long tâm sự: "Ông là một con người quá bao dung, nhân hậu, gần gũi và chia sẻ trong khi tầm vóc lại không hề nhỏ. Đối với tôi, trong mối quan hệ với "bố" thì không có mối ràng buộc nào lớn về công việc nhưng tôi rất trân trọng ông bởi ông là người luôn dang rộng cánh tay cho những nghệ sĩ trẻ có đam mê.

Chẳng hạn, ngày nhóm 5 dòng kẻ mới vào Nam lập nghiệp, ông chính là người tạo điều kiện tốt nhất. Các nghệ sĩ miền Bắc khi Nam tiến đều được sự dìu dắt, chia sẻ như thế còn nghệ sĩ trẻ phía Nam khi chưa có tiếng tăm, chỉ cần biết giọng hát của họ tốt thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng luôn tạo cơ hội đưa các tài năng ấy đến với nhiều khán giả hơn. Vì thế ai cũng kính trọng ông, coi ông như người cha".

"Người nghệ sĩ là vậy, sống với âm nhạc và chết cũng với âm nhạc" - nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự khi nói về niềm đam mê của mình. Ông có thói quen hút thuốc lá từ thời trẻ và vài năm trở lại đây, khi sức khỏe giảm sút, những cơn khó thở kéo đến bóp nghẹt lồng ngực ông.

Chỉ trong vòng 6 tháng, người nhạc sĩ tài hoa ấy sụt đi cả chục ký nhưng ông thừa nhận: "Chỉ cần ngồi bên piano, sức khỏe rôi bỗng dưng trỗi dậy, bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến". Nhưng lúc ngón tay rời khỏi phím đàn, ông cảm giác rõ mình có thể chết lúc nào không hay.

vi sao rat nhieu nguoi goi nhac si nguyen anh 9 la bo

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho ca sĩ Nguyễn Hưng, Mỹ An hát

Không riêng gì nghệ sĩ Quang Long, trong mắt nhiều đồng nghiệp, khán giả thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là người tài hoa, gần gũi hiếm có. Khi nghe tin ông qua đời, hầu hết mọi người đều xót xa gọi "bố".

Chia sẻ với chúng tôi, ca sĩ Anh Tuấn (thành viên nhóm MTV) nghẹn ngào: "Mới cách đây vài tuần, khi nhóm chúng tôi cùng một số bạn bè hẹn hò nhau hàn huyên cà phê tại Miền Đồng Thảo mọi người có liên lạc với bố Nguyễn Ánh 9 để gặp. Thế rồi vì công việc đột xuất vào giờ chót nên mọi người đã hẹn nhau trễ hơn khoảng 30 phút so với giờ hẹn lúc đầu.

Điều đáng tiếc nhất là chúng tôi không thể liên lạc để thông báo cho bố biết về việc thay đổi giờ hẹn trễ hơn như vậy. Thế nên bố đã đến đó trước, ngồi một lúc không thấy mọi người nên bố về trước. Và đó là lần sau cùng bố hẹn hò cà phê và tất cả chúng tôi đã lỗi hẹn cùng bố ! Đây có lẽ là điều day dứt nhất mà chúng tôi không bao giờ quên được trong những ký ức về bố 9! Đừng bao giờ lỗi hẹn với một ai đó, biết đâu đó là cuộc hẹn sau cùng và là lần cuối cùng mà chúng ta được gặp họ".

"Chỉ cần tôi còn tồn tại trên đời là vẫn gắn bó với cây đàn piano" - vì câu nói rút ruột ấy mà hình ảnh đọng lại với nhiều khán giả là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên phím đàn. Ông có thể đệm đàn cho bất cứ đứa "con" nào. Từ nghệ sĩ đến khán giả ngẫu hứng lên sân khấu hát. Cách đây gần 1 năm, trong liveshow "Kỷ niệm" diễn ra tại Hà Nội, rất nhiều "con cái" đã quây quần bên ông như ca sĩ Lê Hiếu, Minh Thu, Ngọc Châm, nhóm Con gái… mọi người đều gọi ông bằng danh xưng thân mật: Bố 9!

Chê trách vì coi đó là... con mình!

Còn nhớ, trong đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có những lần "chê thẳng cánh" một số nghệ sĩ trẻ như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà... và bị "bủa vây" bởi fan khủng của các ca sĩ trẻ ấy và trong số họ đã có người đáp trả lại vị nhạc sĩ bậc cha chú bằng ngôn từ chợ búa.

Nhưng có lẽ nhiều người không thể nào quên sự kiện nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đang biểu diễn tại một khách sạn và Đàm Vĩnh Hưng tìm đến với lẵng hoa trên tay và giọt nước mắt chảy tràn nơi khóe mắt.

Dư luận từng "mổ xẻ" độ thật - giả của hành động ấy còn tác giả "Cô đơn" thì gọi Đàm Vĩnh Hưng là "con" xưng "bố" và trả lời trước truyền thông: "Ở nhà mình đi đụng phải đứa con làm nó ngã, mình phải xin lỗi. Đó là do mình thương nên sợ làm nó đau. Nhưng, con cái nhiều lúc thấy cha mẹ xin lỗi nó cũng đâu có chịu, có khi còn xô lại mình. Đó là chuyện bình thường thôi".

vi sao rat nhieu nguoi goi nhac si nguyen anh 9 la bo

Đàm Vĩnh Hưng khóc bên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ cũng nhắc lại những kỷ niệm mà ông đã có với Đàm Vĩnh Hưng khi cả hai cùng đi lưu diễn ở hải ngoại, về những cử chỉ chăm sóc nam ca sĩ dành cho ông.

Ông hồi nhớ lại lần Đàm Vĩnh Hưng đến nhà gửi ông tiền tác quyền. Ông thấy nhiều quá cứ băn khoăn mãi nhưng nam ca sĩ nhất định bắt ông phải cầm. Suốt buổi trò chuyện, nhạc sĩ luôn nhìn thẳng vào đứa con vừa cãi "bố". Đôi khi, ông vỗ vai, nắm tay nam ca sĩ một cách tình cảm thay cho sự sẻ chia.

"Đến khi con thấy bố nói sẵn sàng xin lỗi, lòng con đau lắm. Lẽ ra, ở phận con cháu, con mới phải là người xin lỗi bố", Đàm Vĩnh Hưng nói tro g nước mắt. Từ đó trở đi, giữa anh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn lại sự gắn bó thân tình. Nghe tin "bố 9" mất, nam ca sĩ đang ở Hà Nội đã hát tặng ông ca khúc "Ai đưa em về" - một sáng tác anh được đích thân vị nhạc sĩ tài hoa hỗ trợ thu âm sau đó sẽ trở lại TP HCM đưa tiễn người cha đáng kính.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động