Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:46 | 18/01/2021 GMT+7

Vì sao phái đẹp xứ Kim Chi ngày càng lười kết hôn và sinh con?

aa
Mặc dù Hàn Quốc là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới, thế nhưng những quan niệm truyền thống mang nặng tính áp đặt lên phụ nữ đã khiến họ trở nên thờ ơ với việc lập gia đình và sinh con đẻ cái.

Lộ kế hoạch tàn ác của nghi phạm sát hại phụ nữ Hàn Quốc Lộ kế hoạch tàn ác của nghi phạm sát hại phụ nữ Hàn Quốc
Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ Hàn Quốc, đốt xe ô tô phi tang Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ Hàn Quốc, đốt xe ô tô phi tang
Sợ tương lai u tối, phụ nữ Hàn Quốc nói không với hẹn hò và kết hôn Sợ tương lai u tối, phụ nữ Hàn Quốc nói không với hẹn hò và kết hôn

Mới đây, một làn sóng giận dữ trong dân chúng lan rộng khắp thủ đô Seoul (Hàn Quốc) khi chính quyền thành phố thực hiện chương trình truyền thông dành cho các bà mẹ trẻ về việc sinh nở, trong đó có cả lời khuyên về việc những thai phụ sắp sinh con cần phải biết cách làm hài lòng các đức ông chồng bằng những công việc bếp núc.

Chính những quan niệm mang nặng định kiến giới như thế này đã và đang khiến nhiều phụ nữ xứ sở Kim Chi chọn cách trì hoãn việc có con.

Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng thờ ơ với việc lập gia đình và sinh con. Ảnh: Hindu Times
Quan niệm truyền thống và áp lực cuộc sống khiến phụ nữ Hàn Quốc ngày càng thờ ơ với việc lập gia đình và sinh con. Ảnh: Hindu Times

Chỉ vài ngày sau đó, tài liệu truyền thông được phát hành bởi Trung tâm thông tin dành cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thành phố Seoul đã phải gỡ bỏ khỏi trang web nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của cư dân mạng. Tuy nhiên, hành động chữa cháy này không hề làm xóa nhòa sự bất công từ lâu nay đối với phụ nữ ở Hàn Quốc, một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới.

“Khi đến ngày phải đi viện để sinh con, chị em phụ nữ cần chắc chắn rằng, mình đã chuẩn bị đủ thực phẩm và áo quần cho chồng sử dụng hàng ngày trong suốt thời gian các bạn đang bận bịu với việc sinh nở”, trích một đoạn trong cẩm nang hướng dẫn nói trên.

Các chuyên gia xã hội học cho rằng, áp lực phải gìn giữ và thực hiện những vai trò giới truyền thống là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc trì hoãn hoặc né tránh việc kết hôn cũng như duy trì cuộc sống gia đình. Tình trạng này ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại khiến chính phủ Hàn Quốc đang "đau đầu" về vấn đề thiếu hụt dân số cũng như ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển bền vững về kinh tế và xã hội của đất nước.

Lo lắng này là có cơ sở khi mới đây, số liệu thống kê cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử, Hàn Quốc chứng kiến sự sụt giảm đáng lo ngại với dân số được ghi nhận vào cuối tháng 12/2020 là 51.829.023 người, giảm 20.838 người so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, trong khi chỉ có 275.815 trẻ em được sinh ra trong năm 2020 thì số người chết lại cao hơn với 307.764 người.

Dữ liệu thống kê năm 2015 cho thấy, cứ 5 cặp vợ chồng kết hôn thì chỉ có một cặp vợ chồng chịu có con, và có tới 18% trong số 216.008 cặp vợ chồng không chịu sinh con trong khi tỷ lệ này chỉ là 12% vào năm 2012.

Tỷ suất sinh của phụ nữ Hàn Quốc giảm đáng kể trong những năm vừa qua. Ảnh: Choi Won-Suk/AFP/Getty Images
Tỷ suất sinh của phụ nữ Hàn Quốc giảm đáng kể trong những năm vừa qua. Ảnh: Choi Won-Suk/AFP/Getty Images

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc chỉ đạt được rất ít thành công trong việc khuyến khích các cặp vợ chồng chịu sinh con đẻ cái. Theo chính sách hiện hành thì bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng đều được nhận khoản hỗ trợ một lần với số tiền 1 triệu won (khoảng 21 triệu đồng) và 6 triệu won (khoảng 127 triệu đồng) cho mỗi cặp vợ chồng, nếu họ chịu nghỉ làm trong khoảng thời gian 3 tháng để chăm sóc em bé mới sinh của mình.

Năm 2019, tỷ suất sinh của phụ nữ Hàn Quốc chỉ ở mức 0.92, thấp nhất trong khối các quốc gia thành viên khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế gồm 37 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới).

“Kể từ khi phụ nữ Hàn Quốc tự chủ hơn trong việc đi làm và kiếm tiền, thì họ càng trở nên ngại sinh con bởi áp lực phải vừa chu toàn sứ mệnh làm mẹ và sự nghiệp là quá lớn”, giáo sư Kim Seong-kon tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Cô Choi Mi-yeon, một phụ nữ 32 tuổi sinh sống tại thủ đô Seoul, đang phải đau đầu cân nhắc giữa việc đi làm và lập gia đình.

“Khi tôi dự các buổi phỏng vấn xin việc ở một loạt các công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc, hầu hết các nhà tuyển dụng đều hỏi tôi về việc khi nào sẽ lấy chồng”, cô Choi kể. “Thậm chí một vài công ty còn trả lời thẳng thừng rằng, họ sẽ không tuyển tôi nếu tôi có ý định sinh con trong thời gian làm việc cho họ”.

Tình trạng bất bình đẵng giới và gánh nặng việc nhà khiến phụ nữ Hàn Quốc chọn cuộc sống độc thân. Ảnh: EPA
Tình trạng bất bình đẵng giới và gánh nặng việc nhà khiến phụ nữ Hàn Quốc chọn cuộc sống độc thân. Ảnh: EPA

Bên cạnh áp lực kinh tế phải cáng đáng nếu kết hôn và sinh con, nhiều phụ nữ Hàn Quốc còn ám ảnh với gánh nặng việc nhà mà họ đã chứng kiến qua hình ảnh người mẹ của họ.

“Tôi không thể quên được cảnh mẹ tôi làm việc quần quật không một phút nghỉ ngơi, trong khi bố tôi và những người đàn ông trong gia đình chỉ ngồi tán gẫu và ăn uống”, cô Choi nhớ lại.

Bình luận về lời khuyên của Hội đồng thành phố Seoul dành cho phụ nữ mang thai mới đây, cô Choi cho rằng, đó không phải là điều gì mới mẻ.

“Nhiều người Hàn Quốc, cả nam giới và phụ nữ, vẫn đang còn có suy nghĩ mang tính cổ hủ và ấu trĩ như vậy. Và có thể còn rất lâu nữa phụ nữ Hàn Quốc mới thật sự được cởi trói”.

Taxi bay ở xứ sở Kim chi Taxi bay ở xứ sở Kim chi
Hàn Quốc bắt đầu đưa vào triển khai dịch vụ Air taxi vào năm 2025, kết nối với hệ thống giao thông đô thị và các nơi khác nhau trong thành phố. Đây là một nỗ lực của quốc gia này nhằm giảm thiểu sự tắc nghẽn xe cộ và ô nhiễm tại các đô thị lớn.
Vi vu Hàn Quốc, thưởng thức kim chi và nhiều đặc sản vang danh thế giới Vi vu Hàn Quốc, thưởng thức kim chi và nhiều đặc sản vang danh thế giới
Nhắc đến đặc sản Hàn Quốc chắc chắn không thể không nhắc đến các món như kim chi, bánh gạo cay, gà tần sâm, gimbap, bibimbap… Đây là những món ăn ngon, lạ mắt, lạ miệng đã nổi tiếng đến độ phủ sóng trên hầu như toàn thế giới.
Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con, không nên kết hôn muộn Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con, không nên kết hôn muộn
Tại Quyết định số 588/QĐ-TTg Phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng đối tượng đến năm 2030”, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp: nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con.
Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo The Guardian

Tin bài liên quan

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Sự kiện khẳng định cam kết của Bộ Công an trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của nữ sĩ quan Công an nhân dân trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.
Tạo không gian mạng an toàn cho phụ nữ, trẻ em thông qua giáo dục

Tạo không gian mạng an toàn cho phụ nữ, trẻ em thông qua giáo dục

Bộ Công an Việt Nam, với sự hỗ trợ của UN Women và UNESCO vừa tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em trên không gian mạng”. Sự kiện diễn ra tại Hà Nội ngày 28/3.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động