Máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga được thiết kế theo dạng 'cánh bay', cho thấy nó chỉ có vận tốc cận âm thay vì siêu âm như kỳ vọng trước đó.
Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin Trại dã chiến khổng lồ của quân đội Nga sát biên giới Ukraine bị lộ vì lý do khó tin
Vì sao Nga 'mạnh tay' với TikTok? Vì sao Nga 'mạnh tay' với TikTok?

Mới đây, báo chí Nga đã chính thức đăng tải hình ảnh cuối cùng của oanh tạc cơ tương lai PAK DA (hay còn được gọi bằng cái tên Poslanhik), ngay lập tức sự kiện trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế. Điều đáng chú ý nhất nằm ở thiết kế của PAK DA, chiếc chiến đấu cơ này được thiết kế theo dạng “cánh bay”, tương tự như những gì Mỹ đã áp dụng đối với B-2 Spirit hay B-21 Raider, cho thấy Poslanhik sẽ chỉ có tốc độ cận âm.

Vì sao oanh tạc cơ PAK DA của Nga lại chọn tàng hình thay vì tốc độ?
Hình ảnh máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga. Ảnh: Internet

Trước diễn biến trên, giới phân tích quân sự tại Ấn Độ đã thảo luận và đưa ra một số đánh giá liên quan đến quá trình phát triển tổ hợp hàng không tầm xa PAK DA đầy hứa hẹn ở Nga.

Về PAK DA, theo đánh giá của các chuyên gia quốc gia Nam Á, đây là một máy bay ném bom có thể mang cả tên lửa chiến lược thế hệ mới, đồng thời có khả năng tạo lập mạng tác chiến thông qua việc điều khiển cả một phi đội máy bay không người lái tấn công.

Chuyên gia quân sự Priyesh Mishra lưu ý rằng, Nga chủ ý tuyên bố sự xuất hiện trong tương lai của PAK DA trong bối cảnh quan hệ của nước này với Mỹ đang trầm lắng. Và dựa trên hình ảnh đã được công bố thì máy bay ném bom chiến lược của Nga chắc chắn sẽ có tốc độ cận âm. Đồng thời chuyên gia Ấn Độ cũng đưa ra bình luận đó là việc chế tạo phiên bản siêu thanh của PAK DA là vô nghĩa.

Cũng theo ông Mishra, lý do chính khiến Nga hướng tới việc tạo ra một oanh tạc cơ mang tên lửa hành trình đầy hứa hẹn với tốc độ cận âm nằm đó là nó dự kiến sẽ được tích hợp tên lửa siêu thanh tầm xa.

Chuyên gia Priyesh Mishra nói thêm: "Máy bay ném bom PAK DA sẽ có khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả tên lửa siêu thanh với đầu đạn hạt nhân”.

“Các nhà thiết kế Nga đã nghiên cứu khả năng của radar Mỹ, đúc rút kinh nghiệm và họ đã tạo ra phương tiện tác chiến tối ưu hóa cho việc vượt qua hệ thống phòng thủ của đối phương".

Vì sao Mỹ Vì sao Mỹ "cực lực" ngăn đồng minh mua S-400 của Nga?
Vì sao S-400 của Nga trở thành 'sát thủ' phòng không? Vì sao S-400 của Nga trở thành 'sát thủ' phòng không?
In bài viết

Truyền hình