Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:44 | 21/09/2017 GMT+7

Vì sao nhiều người thấy "nản" trước bài phát biểu đầu tiên của ông Trump tại LHQ?

aa
Trước ông Donald Trump, có lẽ chưa có tổng thống Mỹ nào mà bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) lại gây ra phản ứng trái chiều nhiều đến mức như thế.

Bài phát biểu "sai thời điểm"

Với bài phát biểu đầu tiên tại ĐHĐ LHQ, ông Trump đã làm hài lòng những cử tri vốn ủng hộ mình ở Mỹ và có chăng thì chỉ thêm Israel và Arab Saudi, chứ ở bên ngoài nước Mỹ, thái độ phản ứng chung là thất vọng, hành động phản ứng chung là lắc đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển Margot Wallstroem đã gói gọn đánh giá của bên ngoài về bài phát biểu này của ông Trump bằng nhận xét "Đó là một bài phát biểu sai vào thời điểm sai trước diện khán giả sai".

Những ngôn từ gay gắt được ông Trump sử dụng để nói về Triều Tiên, Iran và Venezuela cũng như việc đề cao nhà nước quốc gia tạo nên tông điệu chủ đạo trong bài phát biểu này của ông.

Chúng làm lu mờ một số ý tưởng có thể được coi là tích cực của ông về cải tổ LHQ và dấu hiệu đáng khích lệ là phía Mỹ không đi xa hơn nữa trong việc dùng sự đóng góp tài chính lớn nhất của Mỹ cho ngân quỹ và hoạt động của LHQ để gia tăng áp lực đối với tổ chức này.

Thế giới bên ngoài vốn không còn lạ lẫm gì với cả tính cách cá nhân, triết lý cầm quyền của ông Trump lẫn quan điểm của ông về LHQ, Triều Tiên, Iran và Venezuela. Nhưng từ ngôn từ đến mức độ, từ cách thể hiện đến địa điểm thể hiện thì lại gây bất ngờ và khó hiểu không nhỏ đối với thế giới bên ngoài.

Ông Trump làm những người ủng hộ mình ở Mỹ hài lòng khi dùng chính diễn đàn ĐHĐ LHQ để đề cao khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết".

Không chỉ thế, ở đây ông còn thể hiện là tất cả những quan điểm chính sách của ông Trump đều xuất xứ từ đó. LHQ phải có lợi cho Mỹ và hoạt động theo ý Mỹ thì LHQ mới tốt trong con mắt của ông Trump, phải hiệu quả theo tiêu chí của Mỹ thì Mỹ mới tiếp tục đóng góp tài chính như đã cam kết lâu nay. Điều đó phần nào thể hiện sự không quá coi trọng LHQ của ông Trump.

vi sao nhieu nguoi thay nan truoc bai phat bieu dau tien cua ong trump tai lhq

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ, ông Ja Song Nam, rời khỏi phòng khi ông Trump còn chưa kết thúc bài phát biểu. Ảnh: Reuters

Gây lo ngại nhiều hơn tin tưởng

Không thế thì ông Trump đã không dùng diễn đàn LHQ để có bài phát biểu y hệt như thời còn vận động tranh cử tổng thống. LHQ là biểu tượng cho sự gắn kết chung của cộng đồng thế giới thì ông Trump đến và đề cao vai trò của nhà nước quốc gia, tán dương chủ quyền của quốc gia.

Trong khi thế giới hối thúc các bên liên quan tiến hành đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thì ông Trump công khai doạ phá huỷ hoàn toàn Triều Tiên.

Trong khi thế giới đánh giá cao giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran thì ông Trump lại phát đi tín hiệu là Mỹ sẽ lật ngược giải pháp ấy. Cả với Cuba hay Venezuela, ông Trump cũng phát đi thông điệp là nước Mỹ chủ trương làm găng thêm chứ không hoà dịu, sẵn sàng chiến tranh chứ không hoà bình.

Ông Trump không đề cập vấn đề khí hậu trái đất, cũng không thể hiện gì về tầm nhìn và định hướng chính sách của Mỹ đối với những vấn đề liên quan đến tương lai chung của nhân loại.

Bài phát biểu của ông Trump vì thế bàn về chuyện đối với nước Mỹ nhiều hơn là về chuyện chung của cả thế giới.

Ông Trump trình bày chủ ý của mình về cách giải quyết những vấn đề hiện đang đặt ra cho nước Mỹ nhiều hơn là về nước Mỹ làm gì để giúp giải quyết những vấn đề chung của thế giới mà cả cách tiếp cận lẫn định hướng ý tưởng giải pháp của ông Trump lại đều khiến thế giới phải lo ngại nhiều hơn là lạc quan tin tưởng.

vi sao nhieu nguoi thay nan truoc bai phat bieu dau tien cua ong trump tai lhq

Ở trong đó có thể thấy bóng dáng của nhiều điềm "không lành" đối với thế giới trong thời gian tới, liên quan đến Triều Tiên và Iran cũng như đến cả LHQ. Đặc biệt là hai nước này sẽ có cách đối phó chứ không ngồi im.

Triều Tiên sẽ coi phát biểu của tổng thống Trump là sự khẳng định những lo ngại an ninh lâu nay và sẽ càng thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân. Iran sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ lật ngược thoả thuận đã ký kết.

LHQ sẽ phải thích ứng với tình trạng Mỹ cắt giảm đóng góp tài chính và chỉ tham gia vào những hoạt động nào có lợi cho Mỹ.

Nước Mỹ hiện vẫn mạnh về kinh tế và quân sự nhưng dường như đã suy giảm đủ uy tín và tin cậy để dẫn dắt thế giới, càng không phải là khuôn mẫu về chính trị cũng như đạo lý cho thế giới.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả


Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động