Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:02 | 04/06/2015 GMT+7

Vì sao Nga tập trận chung với Trung Quốc trên biển Đông?

aa
Nga cũng đã xác nhận tuyên bố này, báo hiệu cho một đợt dậy sóng mới ở châu Á- Thái Bình Dương. Vậy, thực chất đằng sau việc Nga chấp nhận tập trận chung với Trung Quốc trên biển Đông là gì?

vi sao nga tap tran chung voi trung quoc tren bien dong

Một cuộc tập trung chung giữa Nga-Trung. Ảnh TL

Hội nghị thường niên Shangri-La diễn ra tại Singapore năm nay đang đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Sau khi bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter công khai chỉ trích đích danh Trung Quốc với động thái mở rộng các đảo san hô trên biển Đông và sẽ đệ trình quốc hội Mỹ xem xét việc cung cấp một gói viện trợ quân sự cho các quốc gia Đông Nam Á có liên quan.

Thì đến lượt Trung Quốc gây sốc bằng tuyên bố sẽ mở một cuộc tập trận chung với Nga trên khu vực đang tranh chấp ở biển Đông...

Nga cũng đã xác nhận tuyên bố này, báo hiệu cho một đợt dậy sóng mới ở châu Á Thái Bình Dương. Vậy, thực chất đằng sau việc Nga chấp nhận tập trận chung với Trung Quốc trên biển Đông là gì?

Trước hết, đây được xem là động thái đáp lễ của Nga dành cho Trung Quốc sau cuộc tập trận chung giữa hai nước trên biển Địa Trung Hải cách đây vài tuần. Dù cuộc tập trận chung trên biển Địa Trung Hải cũng ít nhiều đem lại lợi ích cho Trung Quốc nhưng không nghi ngờ gì về việc cuộc tập trận chung đó có lợi cho Nga hơn.

Vì thế, cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc trên biển Đông dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016 sẽ là động thái đáp lễ, mà người được lợi nhất sẽ là Trung Quốc. Cả hai cuộc tập trận này, vì thế đều mang ý nghĩa hình thức nhiều hơn là ý nghĩa thực tế. Trung Quốc sẽ khó lòng đem tàu chiến đến hỗ trợ Nga nếu có biến động xảy ra ở Địa Trung Hải, cũng như Nga sẽ gần như không thể đem tàu chiến đến hỗ trợ Trung Quốc nếu có biến động xảy ra ở biển Đông. Điều này càng bất khả thi hơn khi mà

Nga và Trung Quốc không hề có mối quan hệ đồng minh nào.

Bản thân Nga cũng đang thể hiện một thái độ nước đôi và không nghiêng hẳn về phía Trung Quốc trong sự kiện tập trận chung này. Vì Nga cũng đang bị vướng vào mối quan hệ lợi ích chồng chéo với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có liên quan. Nga hiện đang là nhà cung cấp khí tài quân sự hàng đầu đối với nhiều nước trong khu vực, và việc tập trận chung với

Trung Quốc ở khu vực nhạy cảm này có thể khiến mối quan hệ giữa Nga và các nước này rạn nứt.

Điều này có thể trở thành nguy cơ cho Nga khi các nước này có thể ngả về phía Mỹ trong việc mua bán khí tài quân sự. Và quan trọng hơn cả là Nga lại đang chú trọng nâng cao quan hệ kinh tế thương mại với các nước Đông Nam Á hơn bao giờ hết với hàng loạt các chuyến công du của thủ tướng Medvedev. Rạn nứt quan hệ với các nước Đông Nam Á lúc này có thể khiến công sức trong nhiều tháng qua của Nga đổ sông đổ biển.

Vì thế, Nga đang cố gắng chuyển tải một thông điệp ngầm với các nước Đông Nam Á, bằng cách xác định mục đích cuộc tập trận chung này một cách công khai. Đó là phản ứng với chính sách của Mỹ, chứ không phải hỗ trợ Trung Quốc. Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố công khai: “Chúng tôi lo ngại đối với chính sách của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là khi nó ngày càng hướng đến việc ngăn chặn Nga và Trung Quốc”.

Nói cách khác, mục tiêu lớn nhất mà Nga nhắm đến là Mỹ, với việc Mỹ đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đồng nghĩa với việc Nga cam kết không tham gia vào những tranh chấp về lãnh hải ở biển Đông có sự dính líu của Trung Quốc, và cuộc tập trận chung này cũng nằm trong cam kết đó.

Với Trung Quốc, cuộc tập trận chung với Nga ở biển Đông được xem là để đáp trả lại những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và các đồng minh đã và sẽ diễn ra ở khu vực. Cách đây một tháng là cuộc tập trận chung Mỹ - Philippins - Australia, và sắp tới có thể là cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Australia - Nhật Bản. Tuy nhiên tính chất của các cuộc tập trận chung này giữa Mỹ và Trung Quốc là rất khác nhau.

Các cuộc tập trận chung của Mỹ và các đồng minh mang cả ý nghĩa hình thức lẫn thực tế, một sự xung đột của bất cứ đồng minh nào cũng có thể dẫn tới sự tham chiến của Mỹ, và kéo theo đó là các đồng minh còn lại. Trong khi đó cuộc tập trận của Trung Quốc chỉ mang ý nghĩa hình thức. Nga và Trung Quốc không có quan hệ đồng minh, thậm chí cả một hiệp ước hỗ trợ chung khi có chiến sự cũng không có. Nga hoàn toàn không có lý do để hỗ trợ Trung Quốc trong các cuộc xung đột của nước này. Nói cách khác, khi có biến xảy ra Trung Quốc sẽ phải đứng một mình, bất kể Nga và Trung Quốc có tiến hành bao nhiêu cuộc tập trận chung chăng nữa.

Nhàn Đàm - MTG (theo The Diplomat)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Phiên bản di động