Đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết các khoá trước cũng có hiện tượng cán bộ xin nghỉ trước tuổi, nhưng số lượng xin nghỉ ở khoá này nhiều hơn.
Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam xin nghỉ việc: Nộp đơn trước khi có kết luận thanh tra Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam xin nghỉ việc: Nộp đơn trước khi có kết luận thanh tra
Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi gửi đơn xin nghỉ hưu Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi gửi đơn xin nghỉ hưu

Ông Lê Quốc Khánh - Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, có tới 243 cán bộ, chủ yếu ở cấp huyện và xã xin nghỉ trước tuổi, 33 cán bộ xin nghỉ công tác để chờ đủ tuổi nghỉ hưu, VOV đưa tin.

Theo ông Khánh, hiện tượng này không có gì bất thường. Các khóa trước cũng có nhưng khóa này nhiều hơn do quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính.

Cụ thể, ở khoá trước, số cán bộ còn từ 24 tháng trở lên có thể sắp xếp, bố trí công việc khác. Ví dụ Bí thư hoặc chủ tịch huyện có thể đưa về tỉnh làm phó một sở, ngành. Ở khoá này, do giới hạn số lượng cấp phó nên số cán bộ này không thể sắp xếp.

4738 le quoc khanh vov wzab
Ông Lê Quốc khánh - Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An (Ảnh: VOV)

Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, đợt này, đa phần các cán bộ đều "thông" tư tưởng, cộng với chính sách hợp lý nên phần lớn các cán bộ không đủ tuổi tái cử đều tự nguyện xin nghỉ.

Nhờ đó, góp phần giải quyết được tình trạng dôi dư cán bộ sau khi sắp xếp, tổ chức bộ máy, có cơ hội đổi mới đội ngũ cán bộ. Chất lượng đội ngũ cán bộ cũng sẽ được nâng lên, dù vẫn có người băn khoăn, tâm tư bởi sức khỏe vẫn còn, nếu không phải vì không còn “chỗ” thì họ vẫn có thể tiếp tục đóng góp - ông Lê Quốc Khánh cho hay.

Về cơ chế chính sách đối với cán bộ xin nghỉ trước tuổi, ông Khánh cho biết, về cơ bản, Nghệ An thực hiện chính sách của Trung ương. Chỉ những người nghỉ trước tuổi là đối tượng không chuyên trách, đối tượng mà Trung ương không có quy định, thì Nghệ An có chính sách riêng.

Chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được thực hiện theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP.

4735 nghe an 1 ehas
276 cán bộ xin nghỉ trước tuổi hoặc nghỉ công tác để chờ đủ tuổi nghỉ hưu (Ảnh: VOV)

Theo nghị định này, căn cứ vào tuổi tại thời điểm tái cử và nguyện vọng của cán bộ đang giữ chức vụ, chức danh bầu cử để giải quyết chính sách, chế độ đối với từng trường hợp cụ thể.

Nếu thôi tái cử, tái bổ nhiệm được nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu, cán bộ được hưởng nguyên mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, mức chênh lệch bảo lưu lương, phụ cấp công tác đảng (nếu có) đến khi nghỉ hưu.

Đồng thời, không thực hiện việc nâng bậc, nâng ngạch lương trong thời gian nghỉ chờ nghỉ hưu và tiếp tục thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.

Thời gian giải quyết chính sách, chế độ đối với người thôi tái cử được thực hiện từ trước ngày Đại hội Đảng bộ, Đại hội Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội của cấp mình là 3 tháng (90 ngày) và chậm nhất không quá 1 tháng (30 ngày) kể từ ngày kết thúc nhiệm kỳ đại hội (bầu cử) của cấp cán bộ thôi tái cử.

Con em cán bộ Cần Thơ “rục rịch” xin chuyển khỏi Quỹ Đầu tư phát triển (Cadif) Con em cán bộ Cần Thơ “rục rịch” xin chuyển khỏi Quỹ Đầu tư phát triển (Cadif)

Thông tin với báo chí, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, hiện có 6 trường hợp đang ...

Bổ nhiệm cán bộ ở Đắk Lắk: Hơn 60 người không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vi phạm trình tự Bổ nhiệm cán bộ ở Đắk Lắk: Hơn 60 người không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vi phạm trình tự

Theo kết quả thanh tra vừa được Bộ Nội vụ công bố, có hàng chục trường hợp cán bộ được UBND tỉnh Đắk Lắk tuyển ...

Hà Nội: Chủ tịch phường Cổ Nhuế 2 viết đơn xin nghỉ vì lý do gì? Hà Nội: Chủ tịch phường Cổ Nhuế 2 viết đơn xin nghỉ vì lý do gì?

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, vừa có đơn xin nghỉ công tác. Chính quyền quận ...

In bài viết

Truyền hình