Vì sao Formosa Plastics Group hoãn khánh thành nhà máy thép ở Hà Tĩnh?
Theo Infonet, nhiều báo hàng đầu của Đài Loan như: Focus Taiwan, Taipei Times, China Post... đưa tin, ngày 15/6, Tập đoàn Formosa Plastics Group (FPG) xác nhận tạm hoãn ngày đi vào hoạt động chính thức của nhà máy thép tại Hà Tĩnh, Việt Nam.
Ông Chang Fu-Ning, Phó Chủ tịch Công ty thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho biết, lò số 1 của khu liên hợp sản xuất thép tại Khu kinh tế Vũng Áng sẽ không bắt đầu hoạt động chính thức vào ngày 25/6 tới như dự kiến và việc rời ngày hoạt động này là vô thời hạn.
|
Toàn cảnh nhà máy thép tại Hà Tĩnh do Formosa đầu tư
Theo tờ China Post, FPG cũng xác nhận thông tin này và cho biết nguyên nhân công ty thép của FPG ở Việt Nam buộc phải hoãn ngày hoạt động chính thức, vì các nhà chức trách Việt Nam yêu cầu công ty phải nộp 70 triệu USD tiền thuế mà công ty này bị cáo buộc là "đã cố tình tìm cách trốn".
Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 25/5/2016, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã bị truy thu, truy hoàn hơn 2.000 tỉ đồng tiền thuế, trong đó truy hoàn 1.554 tỷ đồng do sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định trong 2 năm.
Tờ Focus Taiwan cho hay, sự việc trên đã khiến nhiều nhà đầu tư Đài Loan đang hoạt động ở Việt Nam bất ngờ. Họ hy vọng chính phủ Đài Loan sẽ tích cực giải quyết vấn đề này. Theo Một Thế Giới, báo giới Đài Loan nhận xét rằng việc hoãn khánh thành nhà máy thép Formosa tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa các công ty Đài Loan và đối tác kinh doanh trong khu vực, đặc biệt là Đông Nam Á, thị trường “màu mỡ” đang được doanh nghiệp Đài Loan hướng đến.
Trao đổi với báo Infonet về vấn đề này, Văn phòng đại diện của Formosa tại Hà Nội trốn tránh và cho biết các lãnh đạo đều đã đi vắng, không có người trả lời thông tin chính thức. Còn ông Hồ Sỹ Quốc - nhân viên Phòng đối ngoại dự án Formosa (Hà Tĩnh) cho hay, ông chưa hề biết thông tin như báo chí phản ảnh, ông cũng không có quyền phát ngôn.
Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh trị giá 10 tỷ USD là dự án đầu tư lò thép đầu tiên của Đài Loan ở nước ngoài. Nó bắt đầu được xây dựng vào tháng 12/2013. Bên cạnh việc sản xuất thép, dự án còn bao gồm việc xây dựng các cảng và nhà máy điện, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020.
M.Châu (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bất động sản đón sóng đầu tư công kỷ lục năm 2026: Vịnh Xanh dẫn dắt chu kỳ tăng giá mới
BSR chung tay chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất
CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





