Trang chủ Kinh tế
17:52 | 28/04/2023 GMT+7

Vì sao các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể mua hơn 1.100 tấn vàng?

aa
Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022.
Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động
Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.
Triển vọng giá vàng ra sao sau những phiên biến động trồi sụt? Triển vọng giá vàng ra sao sau những phiên biến động trồi sụt?
Các quan chức của Fed sẽ không có bất kỳ phát biểu công khai nào trong khoảng thời gian từ nay cho đến cuộc họp vào ngày 3/5 của FOMC.

Theo một bài viết trên tờ Kitco News mới đăng tải, giá vàng nhiều khả năng sẽ chốt lại năm 2023 ở mức 2.100USD/ounce và rồi sau đó lên ngưỡng 2.200USD/ounce trước thời điểm tháng 3/2024, theo ngân hàng UBS. Cụ thể, UBS nhận định việc nhiều ngân hàng trung ương mua vào sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, vàng vốn được coi như loại tài sản có tăng trưởng tốt nhất, giá vàng đã tăng được 9,2% trong năm 2023, giá vàng nhiều lần giao dịch ở ngưỡng 2.000USD/ounce. Cũng theo ngân hàng UBS, quá trình tăng giá của vàng còn lâu mới kết thúc.

“Một yếu tố quan trọng kéo giá vàng tăng chính là việc nhu cầu của nhiều ngân hàng trung ương ở mức cao và nhiều nhà đầu tư tài chính trở lại thị trường, các quỹ ETFs và quỹ trên thị trường quyền chọn đều ghi nhận nhu cầu đầu tư cao nhất trong hơn 1 năm. Tháng 3/2023 là tháng đầu tiên các quỹ ETFs đón nhận vốn ròng”, UBS nhấn mạnh.

Cũng theo UBS, làn sóng các ngân hàng trung ương mua mạnh vàng sẽ có thể kéo dài thêm một năm nữa. Và dù rằng loại nhu cầu vàng kiểu này không trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả, mức độ mua cao kỷ lục như từng chứng kiến trong thời gian gần đây cũng gây ra nhiều ảnh hưởng.

“Thông thường, các ngân hàng trung ương được coi như đối tượng mua thứ cấp trên thị trường bởi khối lượng mua của họ hiếm khi đạt được quy mô tương đương như các quỹ ETFs, quỹ đầu cơ và nhiều loại hình quỹ khác. Tuy nhiên trong năm 2022, mọi chuyện đều đã thay đổi. Nhu cầu mua của các ngân hàng trung ương lên mạnh trong năm ngoái, mức cao nhất tính từ năm 1950”, nghiên cứu của UBS nhấn mạnh. Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022 trong khi đó giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2019, tỷ lệ này chỉ từ 8-14%.

UBS cũng nhắc đến khảo sát của HSBC mới đây thực hiện với 83 ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó đến 2/3 ngân hàng trả lời cho biết họ sẽ tăng nắm giữ vàng trong năm 2023. Hai lý do quan trọng cho điều này chính là họ lo ngại về rủi ro địa chính trị cũng như rủi ro lạm phát.

“Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tổng khối lượng mua chính thức của các ngân hàng trung ương ước tính khoảng 120 tấn, như vậy nếu tính cả năm nay dựa trên xu thế hiện tại, ngân hàng trung ương các nước có thể mua đến 750 tấn vàng. Dù rằng điều này cho thấy sự chững lại của tốc độ mua vàng so với năm 2022, năm 2023 sẽ vẫn là năm các ngân hàng trung ương mua vàng cao thứ 2 trong lịch sử. Trong năm ngoái, tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương mua vào ước tính 1.136 tấn”, biên bản của UBS cho hay.

Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể chững lại do giá vàng cao, tuy nhiên các biến động liên quan đến thị trường và xu thế giảm đôla hóa sẽ vẫn hỗ trợ cho việc các ngân hàng trung ương mua thêm vàng.

Sau khi tăng ước tính 150USD/ounce trong 4 tháng đầu năm nay, giá vàng có thể tăng thêm 100 USD/ounce trước thời điểm cuối năm, UBS dự báo.

Một số ngân hàng lớn khác trên toàn cầu dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể buộc phải chuyển hướng mạnh mẽ chính sách tiền tệ khi mà điều kiện kinh tế xấu đi. Sau khi trải qua nhiều biến động trong tháng vừa qua, thị trường giờ đây đang hài lòng với khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng sau.

Tuy nhiên, thị trường cũng đang dự báo về khả năng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm.

“Môi trường đó sẽ có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thị trường chưa đánh giá đầy đủ tác động tiêu cực từ việc Fed thay đổi định hướng chính sách tiền tệ trong cuộc chiến chống lại lạm phát và khả năng kinh tế Mỹ hạ cánh cứng hoặc hạ cánh mềm. Sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư tăng lên trong những kịch bản nói trên. Cho đến nay, nhà đầu tư chưa đánh giá hết tác động từ tình hình”, chuyên gia phân tích nhấn mạnh.

“Dòng tiền của tháng 3/2023 giúp cải thiện tâm lý trên thị trường vàng, tuy nhiên lượng nắm giữ hiện tại ở dưới mốc lịch sử. Lần gần nhất giá vàng giao dịch ở ngưỡng này là khoảng 1.970USD/ounce. Lượng nắm giữ của vàng ETF cao hơn 12% so với hiện nay. Tính đến ngày 31/3/2023, tổng lượng sở hữu ròng trên sàn COMEX ước tính khoảng 482 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Trong khi đó ở thời điểm tháng 4/2022, lượng nắm giữ ước tính 819 tấn”, chuyên gia phân tích tại quỹ VanEck nhấn mạnh.

Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này
Giá vàng để mất phần nào đà tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trước khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ vốn rất được chờ đợi được công bố.
Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng
Nhu cầu mua vàng của Trung Quốc đã tăng 5 tháng liên tiếp, theo phân tích của ông Krishan Gopaul - chuyên gia cao cấp phụ trách châu Âu, Trung Đông và châu Á tại ETF Investment Strategy.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

Ngày 2/6, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 và Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam”.
Tây Ninh ủng hộ Vinamilk mở rộng trang trại, sớm triển khai nhà máy chế biến sữa

Tây Ninh ủng hộ Vinamilk mở rộng trang trại, sớm triển khai nhà máy chế biến sữa

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trang trại Vinamilk Green Farm Tây Ninh mới đây, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết ghi nhận những đóng góp của Vinamilk đối với kinh tế địa phương, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch mở rộng sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.
Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026

Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026

Chiều 3/6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2026 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026; đồng thời cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp, Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp, Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân trong 5 tháng đầu năm nay vẫn ở mức thấp so yêu cầu và so với cùng kỳ.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động