Trang chủ Kinh tế
17:52 | 28/04/2023 GMT+7

Vì sao các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể mua hơn 1.100 tấn vàng?

aa
Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022.
Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động
Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.
Triển vọng giá vàng ra sao sau những phiên biến động trồi sụt? Triển vọng giá vàng ra sao sau những phiên biến động trồi sụt?
Các quan chức của Fed sẽ không có bất kỳ phát biểu công khai nào trong khoảng thời gian từ nay cho đến cuộc họp vào ngày 3/5 của FOMC.

Theo một bài viết trên tờ Kitco News mới đăng tải, giá vàng nhiều khả năng sẽ chốt lại năm 2023 ở mức 2.100USD/ounce và rồi sau đó lên ngưỡng 2.200USD/ounce trước thời điểm tháng 3/2024, theo ngân hàng UBS. Cụ thể, UBS nhận định việc nhiều ngân hàng trung ương mua vào sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, vàng vốn được coi như loại tài sản có tăng trưởng tốt nhất, giá vàng đã tăng được 9,2% trong năm 2023, giá vàng nhiều lần giao dịch ở ngưỡng 2.000USD/ounce. Cũng theo ngân hàng UBS, quá trình tăng giá của vàng còn lâu mới kết thúc.

“Một yếu tố quan trọng kéo giá vàng tăng chính là việc nhu cầu của nhiều ngân hàng trung ương ở mức cao và nhiều nhà đầu tư tài chính trở lại thị trường, các quỹ ETFs và quỹ trên thị trường quyền chọn đều ghi nhận nhu cầu đầu tư cao nhất trong hơn 1 năm. Tháng 3/2023 là tháng đầu tiên các quỹ ETFs đón nhận vốn ròng”, UBS nhấn mạnh.

Cũng theo UBS, làn sóng các ngân hàng trung ương mua mạnh vàng sẽ có thể kéo dài thêm một năm nữa. Và dù rằng loại nhu cầu vàng kiểu này không trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả, mức độ mua cao kỷ lục như từng chứng kiến trong thời gian gần đây cũng gây ra nhiều ảnh hưởng.

“Thông thường, các ngân hàng trung ương được coi như đối tượng mua thứ cấp trên thị trường bởi khối lượng mua của họ hiếm khi đạt được quy mô tương đương như các quỹ ETFs, quỹ đầu cơ và nhiều loại hình quỹ khác. Tuy nhiên trong năm 2022, mọi chuyện đều đã thay đổi. Nhu cầu mua của các ngân hàng trung ương lên mạnh trong năm ngoái, mức cao nhất tính từ năm 1950”, nghiên cứu của UBS nhấn mạnh. Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022 trong khi đó giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2019, tỷ lệ này chỉ từ 8-14%.

UBS cũng nhắc đến khảo sát của HSBC mới đây thực hiện với 83 ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó đến 2/3 ngân hàng trả lời cho biết họ sẽ tăng nắm giữ vàng trong năm 2023. Hai lý do quan trọng cho điều này chính là họ lo ngại về rủi ro địa chính trị cũng như rủi ro lạm phát.

“Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tổng khối lượng mua chính thức của các ngân hàng trung ương ước tính khoảng 120 tấn, như vậy nếu tính cả năm nay dựa trên xu thế hiện tại, ngân hàng trung ương các nước có thể mua đến 750 tấn vàng. Dù rằng điều này cho thấy sự chững lại của tốc độ mua vàng so với năm 2022, năm 2023 sẽ vẫn là năm các ngân hàng trung ương mua vàng cao thứ 2 trong lịch sử. Trong năm ngoái, tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương mua vào ước tính 1.136 tấn”, biên bản của UBS cho hay.

Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể chững lại do giá vàng cao, tuy nhiên các biến động liên quan đến thị trường và xu thế giảm đôla hóa sẽ vẫn hỗ trợ cho việc các ngân hàng trung ương mua thêm vàng.

Sau khi tăng ước tính 150USD/ounce trong 4 tháng đầu năm nay, giá vàng có thể tăng thêm 100 USD/ounce trước thời điểm cuối năm, UBS dự báo.

Một số ngân hàng lớn khác trên toàn cầu dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể buộc phải chuyển hướng mạnh mẽ chính sách tiền tệ khi mà điều kiện kinh tế xấu đi. Sau khi trải qua nhiều biến động trong tháng vừa qua, thị trường giờ đây đang hài lòng với khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng sau.

Tuy nhiên, thị trường cũng đang dự báo về khả năng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm.

“Môi trường đó sẽ có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng thị trường chưa đánh giá đầy đủ tác động tiêu cực từ việc Fed thay đổi định hướng chính sách tiền tệ trong cuộc chiến chống lại lạm phát và khả năng kinh tế Mỹ hạ cánh cứng hoặc hạ cánh mềm. Sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư tăng lên trong những kịch bản nói trên. Cho đến nay, nhà đầu tư chưa đánh giá hết tác động từ tình hình”, chuyên gia phân tích nhấn mạnh.

“Dòng tiền của tháng 3/2023 giúp cải thiện tâm lý trên thị trường vàng, tuy nhiên lượng nắm giữ hiện tại ở dưới mốc lịch sử. Lần gần nhất giá vàng giao dịch ở ngưỡng này là khoảng 1.970USD/ounce. Lượng nắm giữ của vàng ETF cao hơn 12% so với hiện nay. Tính đến ngày 31/3/2023, tổng lượng sở hữu ròng trên sàn COMEX ước tính khoảng 482 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Trong khi đó ở thời điểm tháng 4/2022, lượng nắm giữ ước tính 819 tấn”, chuyên gia phân tích tại quỹ VanEck nhấn mạnh.

Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này
Giá vàng để mất phần nào đà tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trước khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ vốn rất được chờ đợi được công bố.
Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng
Nhu cầu mua vàng của Trung Quốc đã tăng 5 tháng liên tiếp, theo phân tích của ông Krishan Gopaul - chuyên gia cao cấp phụ trách châu Âu, Trung Đông và châu Á tại ETF Investment Strategy.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngày hội nướng & bia tại Ocean City khai màn bùng nổ, thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự

Ngày hội nướng & bia tại Ocean City khai màn bùng nổ, thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự

Hàng chục nghìn lượt khách đã đổ về The Venice (Ocean City) trong tuần đầu khai màn Ocean BBQ & Brew Fest 2026. Hơn 120 dòng bia, hàng trăm món nướng cùng chuỗi hoạt động giải trí từ bóng đá, âm nhạc đến pháo hoa đã tạo nên khởi đầu sôi động cho lễ hội kéo dài suốt 5 cuối tuần liên tiếp, từ nay tới hết ngày 26/07.
GELEX tiếp tục thăng hạng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

GELEX tiếp tục thăng hạng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

GELEX tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ doanh nghiệp khu vực khi năm thứ ba liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á do Tạp chí Fortune công bố.
D’. Diamant Bleu: ‘Gen vị trí’ định hình chuẩn sống xanh đắt giá

D’. Diamant Bleu: ‘Gen vị trí’ định hình chuẩn sống xanh đắt giá

Với mã “gen vị trí” đắc địa cùng lợi thế kề công viên và hồ điều hoà, các căn hộ D'. Diamant Bleu đang định hình lại tiêu chuẩn sống xanh đắt giá giữa lòng đô thị hiện đại.
Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực tiền lương, bảo hiểm xã hội, thuế, ngân hàng... chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động