Trang chủ Kinh tế
17:47 | 19/04/2023 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động

aa
Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.
Những yếu tố đẩy giá vàng lên cao nhất trong nhiều năm gần đây Những yếu tố đẩy giá vàng lên cao nhất trong nhiều năm gần đây
Việc giá vàng tăng trong tuần này tuy nhiên diễn ra sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.
Lý do nhà đầu tư luôn nên giữ vàng trong danh mục Lý do nhà đầu tư luôn nên giữ vàng trong danh mục
Các chuyên gia quản lý quỹ tin rằng rủi ro vĩ mô vẫn còn tồn tại trong môi trường lạm phát cao và hoạt động kinh tế chững lại.

Theo bản tin mới được Kitco News và Bloomberg đăng tải, trên thị trường Mỹ, Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ (US Mint) đánh giá, nhu cầu đối với các sản phẩm vàng tăng mạnh trong quý 1/2023, doanh số bán các sản phẩm vàng do cơ quan này sản xuất ra trong tháng 3 và quý đầu của năm lên cao nhất trong hơn 2 thập kỷ.

Theo số liệu của US Mint, cơ quan này đã bán ra ước tính 215.000 ounce vàng dưới hình thức và mệnh giá của nhiều loại sản phẩm khác nhau mang biểu tượng đại bàng. Cùng lúc đó, cơ quan này cũng bán ra ước tính 435.500 ounce vàng trong 3 tháng đầu năm và như vậy có quý kinh doanh tốt nhất tính từ năm 1999.

Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.

Theo các chuyên gia phân tích, không quá ngạc nhiên khi mà doanh số bán các sản phẩm vàng của US Mint lại cao đến như vậy trong tháng 3/2023. Nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư tìm đến loại tài sản để bảo đảm giá trị danh mục khi mà ngành tài chính toàn cầu chứng kiến cuộc khủng hoàng ngân hàng tồi tệ nhất tính từ năm 2008.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng nhu cầu đầu tư vàng trên quy mô lớn đã đẩy giá vàng tăng vượt mức 2.000USD/ounce.

Cùng với việc nhu cầu tại Bắc Mỹ tăng, số liệu từ Sở Đúc tiền Perth Mint thuộc chính phủ Australia cho thấy riêng trong tháng 3/2023 cơ quan này bán ra 80.541 ounce vàng dạng đồng xu, mức cao nhất tính từ tháng 11/2022. Doanh số bán vàng của Perth Mint trong tháng 3/2023 tăng hơn 54% so với tháng 2/2023, tuy nhiên lại giảm 34% so với tháng 3/2021.

Trong 3 tháng đầu của năm nay, Perth Mint bán được 197.177 ounce vàng dạng đồng xu, giảm gần 25% so với quý 1/2022.

Cũng theo Perth Mint, nhu cầu đối với các sản phẩm bạc cũng tăng trưởng mạnh như các sản phẩm vàng. Cơ quan này công bố họ đã bán ra 1,823 triệu ounce bạc trong tháng 4/2023, tăng gần 23% so với tháng 2/2023 và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Một số nhà đầu tư coi vàng như công cụ ngừa lạm phát, họ dự báo giá vàng sẽ vẫn giữ giá trị nếu giá trị các tài sản khác giảm xuống. Việc giá vàng tăng trong thời gian qua tuy nhiên diễn ra sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hãm bớt đà nâng lãi suất dù rằng lạm phát hiện vẫn ở trên ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương (Fed).

Nhiều thành viên thị trường hiện đang lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ trên thực tế có thể yếu hơn so với tính toán của nhà quản lý và giới đầu tư. Dù rằng thị trường lao động vẫn vững vàng, cuộc khủng hoảng ngân hàng trong tháng trước tạo ra nhiều mối lo rằng kinh tế vẫn chịu tổn thương ngay cả từ các diễn biến ngắn hạn bất thường.

Việc Fed đảo chiều chính sách có thể tạo ra lạm phát cao hơn trong nền kinh tế trong những năm sắp tới, theo khẳng định của các chuyên gia phân tích, nó tạo ra môi trường có lợi cho giá vàng.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Allspring Global Investments, ông Brian Jacobsen, nói rằng diễn biến giá vàng có nguyên nhân từ những kỳ vọng về cả việc tăng trưởng kinh tế suy giảm cũng như lạm phát leo thang.

“Thực tế đã cho thấy nhiều người sai lầm khi tin rằng cơ quan quản lý có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu trong năm nay hoặc năm sau. Và thật không may mắn khi mà cùng lúc đó các kỳ vọng tăng trưởng cũng đang sụt giảm”, ông Jacobsen nói.

Số liệu công bố vào ngày thứ Năm cho thấy chỉ số giá sản xuất, chỉ số phản ánh diễn biến của điều kiện nguồn cung trong nền kinh tế, trong tháng 3/2023 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, giảm đáng kể so với mức cao của năm 2022 tuy nhiên cao hơn so với diễn biến trước đại dịch COVID-19.

Số liệu vào ngày thứ Tư trước đó cũng nói lên câu chuyện tương tự về lạm phát tiêu dùng. Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tháng 3/2023 tăng 5% so với năm liền trước đó, giảm từ mức cao trong nhiều thập kỷ từng được thiết lập tháng 6/2023, tuy nhiên vẫn cao hơn so với bình thường.

Biên bản cuộc họp của Fed công bố vào tuần này cho thấy giới chức Mỹ dự kiến sẽ vẫn nâng lãi suất ngắn hạn từ ngưỡng mục tiêu 4,75% cho đến 5%.

“Từng xuất hiện những kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ không đưa ra quan điểm cứng rắn mà nhiều người đã nói đến trước đó. Tuy nhiên mọi chuyện cuối cùng đã không xảy ra như vậy”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nói.

Những rối ren trong ngành ngân hàng Mỹ vào tháng trước có thể ảnh hưởng đến diễn biến lãi suất của Fed. Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng các ngân hàng có thể giảm bớt tín dụng và vì vậy tạo ra điều kiện kinh tế chặt chẽ hơn. Kết quả, Fed sẽ phải hãm bớt đà nâng lãi suất.

Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây.
Giá vàng sẽ ra sao sau tháng tăng mạnh nhất trong gần 3 năm? Giá vàng sẽ ra sao sau tháng tăng mạnh nhất trong gần 3 năm?
Trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích khẳng định nhà đầu tư sẽ cần phải chú ý chặt chẽ đến các số liệu kinh tế để có thể tính toán xem có khả năng hạ lãi suất trong năm nay hay không.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

Với mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch và tái tạo, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) sẽ được cấp điện từ hệ thống điện gió ngoài khơi cách bờ từ 3-14 km. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao với hệ sinh thái tự nhiên của biển Cần Giờ? Ông Nguyễn Anh Khoa, Tổng Giám đốc VinEnergo (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao đổi với PV về các ưu tiên trong việc triển khai dự án năng lượng sạch này.
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới phương tiện xanh, VinFast Vero X trở thành điểm sáng nhờ quãng đường di chuyển sau một lần sạc lên tới 262 km, trang bị hiện đại và giải bài toán chi phí một cách thuyết phục.
Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Danh mục đầu tư cuối năm của giới nhà giàu Hà Nội không thể thiếu bất động sản nội đô, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Thế nhưng nguồn cung sản phẩm này ngày càng khan hiếm.
Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Thiết kế chuẩn xe sang và tiện nghi đỉnh cao đi kèm nhiều quyền lợi vượt chuẩn thị trường, VinFast VF 9 được nhiều doanh nhân chọn làm bạn đồng hành trên mọi hành trình.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động