Theo hãng tin Reuters, Uỷ ban Cạnh tranh Malaysia (MyCC) vừa đề xuất mức phạt trên 86 triệu ringgit (hơn 20 triệu USD) đối với Grab vì đã vi phạm luật cạnh tranh của nước này.
Grab đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam Reuters: Grab sẽ rót hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam phát triển kinh doanh Microsoft bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Grab
vi pham luat canh tranh grab doi dien muc phat hon 20 trieu usd
Grab sáp nhập Uber hồi tháng 3 năm ngoái

Uỷ ban Cạnh tranh Malaysia (MyCC) phán quyết rằng Grab đã lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường tại Malaysia để ngăn chặn các tài xế của hãng quảng cáo hay cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh.

Chủ tịch MyCC, ông Iskandar Ismail nhấn mạnh các điều khoản hạn chế nói trên đã tạo ra những rào cản gia nhập và mở rộng thị trường đối với các đối thủ cạnh tranh với Grab, từ đó dẫn tới sự cạnh tranh "méo mó" trên thị trường.

Song song với đề xuất phạt hơn 20 triệu USD, từ ngày 3/10, MyCC sẽ áp dụng mức phạt 15.000 ringgit (3.600 USD) hàng ngày đối với Grab, cho tới khi doanh nghiệp (DN) này hành động như chỉ dẫn của MyCC để giải quyết quan ngại về cạnh tranh.

Theo ông Iskandar, Grab có 30 ngày để cử đại diện làm việc với MyCC trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

Về phần mình, đại diện Grab cho biết hãng "ngạc nhiên" bởi quyết định của MyCC. Grab biện minh rằng, trên thực tế, việc DN quyết định hoạt động quảng cáo của bên thứ 3 trên nền tảng của mình là phổ biến, phù hợp với nhu cầu và ý kiến phản hồi của người tiêu dùng.

vi pham luat canh tranh grab doi dien muc phat hon 20 trieu usd
Grab liên tục bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh

"Chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ Luật Cạnh tranh năm 2010" - người phát ngôn của Grab tuyên bố với Reuters, nói thêm rằng công ty sẽ nộp giải trình vào ngày 27/11.

Tuy nhiên, đại diện MyCC cho biết đã điều tra, theo dõi hoạt động được cho là cạnh tranh thiếu công bằng của Grab tại Malaysia dựa trên khiếu nại của tài xế. Việc điều tra, theo dõi được tiến hành từ tháng 3 năm ngoái, sau khi Grab sáp nhập Uber tại Malaysia.

Theo đạo luật cạnh tranh của Malaysia, một công ty độc quyền hoặc thống trị thị trường không vi phạm pháp luật trừ khi công ty này lạm dụng vị thế của mình để gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

Nếu đề xuất của MyCC chính thức được áp dụng, Malaysia sẽ là quốc gia thứ 3 trong khu vực trừng phạt Grab sau khi hãng này sáp nhập Uber.

Trước đó, hồi tháng 9/2018, Singapore đã phạt cả Grab và Uber với tổng số tiền lên tới 13 triệu SDG (10 triệu USD). Sau đó, tháng 10/2018, Philippines cũng phạt Grab 16 triệu peso (hơn 300.000 USD). Cả 2 quốc gia đều cáo buộc Grab có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

In bài viết

Truyền hình