Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:16 | 01/04/2019 GMT+7

Vị luật sư môi trường trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia

aa
Luật sư môi trường và nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia sau vòng bỏ phiếu thứ 2 ngày 30/3.
Nữ Tổng thống nóng bỏng thường xuyên bị nhầm là người mẫu cổ vũ cuồng nhiệt cho bóng đá Croatia Vợ chồng ái nữ tổng thống Trump bị kiện che giấu thông tin tài chính Michelle Bachelet: Nữ tổng thống quyền lực duy nhất ở châu Mỹ
vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia
Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Ảnh: Reuters.

Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Tính đến sáng 31/3, ủy ban bầu cử Slovakia đã hoàn tất kiểm 98,1% phiếu bầu.

Caputova, chính trị gia trẻ tuổi với lập trường ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU), sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia. Bà kêu gọi cử tri chấm dứt tình cảnh "đất nước bị giật dây bởi những người sau hậu trường". Thông điệp này được xem là phù hợp với nhóm cử tri trẻ và nhóm cử tri có học thức cao tại Slovakia.

Trước ngày bỏ phiếu vòng hai, diễn ra vào hôm 30/3, bà Caputova là ứng viên có số phiếu cao nhất trong vòng một. Bà bỏ xa đối thủ cạnh trực tiếp là nhà ngoại giao kỳ cựu Maros Sercovic, ủy viên châu Âu, đến 20% phiếu bầu trong vòng một.

Ông Sefcovic là ứng viên của liên minh đảng cầm quyền Smer đã nắm nghị viện Slovakia từ năm 2006. Ông cũng giữ lập trường ủng hộ EU, tuy nhiên chỉ giành được 41,7% phiếu bầu trong vòng bầu cử thứ hai.

Caputova là thành viên đảng độc lập Slovakia Tiến bộ, không có ghế trong nghị viện. Bà đã tuyên bố sẽ rời đảng này một khi đắc cử tổng thống. Caputova nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng đối lập và một đảng nhỏ ủng hộ quyền lợi của người Hungary thiểu số ở Slovakia.

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng rạng sáng 31/3, bà Caputova đã nói lời cảm ơn cử tri bằng năm thứ tiếng: Slovak, Hungary, Czech, Romania và Ruthenia. Giới chuyên gia nhận định phong cách phát biểu này của tổng thống đắc cử Caputova nhằm gửi thông điệp đoàn kết đến những cộng đồng thiểu số tại Slovakia.

Cuộc bầu cử năm 2019 tại Slovakia cũng ghi nhận sự trỗi dậy của các đảng cánh hữu, chủ nghĩa dân tộc và các lập trường dân túy dưới lá cờ chống tham nhũng, theo Reuters. Dư luận Slovakia sục sôi trong hơn một năm qua sau khi nhà báo Jan Kuciak, người phanh phui một đại án tham nhũng, cùng hôn thê bị sát hại ngay tại nhà vào ngày 26/2/2018.

"Tôi hạnh phúc không chỉ riêng vì kết quả bỏ phiếu, mà còn vì chúng ta đã chứng tỏ đất nước không nhất thiết phải chạy theo những lập luận dân túy, mà vẫn có thể nói lên sự thật, nêu lên những vấn đề lợi ích quốc gia không bằng những ngôn từ thù địch", bà khẳng định trong phát biểu chiến thắng.

Chiến dịch tranh cử của bà Caputova gây ấn tượng mạnh mẽ với cử tri qua khẩu hiệu "Vùng lên đấu tranh với cái ác". Bà từng khẳng định chiến dịch vận động tranh cử đã thể hiện thông điệp "những giá trị như sự nhân văn, đoàn kết và sự thật luôn quan trọng đối với xã hội Slovakia". Bà mô tả những tuần qua là quãng đường "thử thách cùng cực" và căng thẳng nhất trong sự nghiệp, theo Guardian.

Caputova cũng là luật sư môi trường nổi tiếng tại Slovakia. Bà đã dành 14 năm để theo đuổi cuộc chiến pháp lý với doanh nhân quyền lực Marian Kocner, chặn đứng dự án xây bãi đổ chất thải tại quê nhà. Kocner cũng là một trong năm nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát nhà báo điều tra Kuciak làm chấn động đất nước Trung Âu.

Tổng thống đương nhiệm Andrej Kiska cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Caputova. Trong ngày bỏ phiếu 31/3, ông khẳng định đất nước "cần những chính trị gia thật sự sẵn sàng đấu tranh cho một Slovakia tử tế và công bằng"./.

Xem thêm

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Thị trấn Horne Saliby - Slovakia tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Slovakia, vùng Trnava cùng chính quyền và nhân dân thị trấn Horne Saliby và ...

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3: Ông Đoàn Duy Khương tái đắc cử

TĐO - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia ...

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. HCM và TP Kosice (Cộng hòa Slovakia

TĐO – Ngày 15/11/2016, tại TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Thị trưởng TP Kosice (Cộng hòa Slovakia) Richard Rasi ...

Theo zing.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Phong phú hoạt động đón Xuân của người Việt tại Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan

Phong phú hoạt động đón Xuân của người Việt tại Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan

Mới đây, người Việt tại các nước: Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan đã tổ chức chương trình mừng Tết Giáp Thìn 2024.
Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội

Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội

Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt - Séc - Slovakia tỉnh Bắc Giang (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được đưa ra tại Đại hội khóa II.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động