Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:16 | 01/04/2019 GMT+7

Vị luật sư môi trường trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia

aa
Luật sư môi trường và nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia sau vòng bỏ phiếu thứ 2 ngày 30/3.
Nữ Tổng thống nóng bỏng thường xuyên bị nhầm là người mẫu cổ vũ cuồng nhiệt cho bóng đá Croatia Vợ chồng ái nữ tổng thống Trump bị kiện che giấu thông tin tài chính Michelle Bachelet: Nữ tổng thống quyền lực duy nhất ở châu Mỹ
vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia
Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Ảnh: Reuters.

Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Tính đến sáng 31/3, ủy ban bầu cử Slovakia đã hoàn tất kiểm 98,1% phiếu bầu.

Caputova, chính trị gia trẻ tuổi với lập trường ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU), sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia. Bà kêu gọi cử tri chấm dứt tình cảnh "đất nước bị giật dây bởi những người sau hậu trường". Thông điệp này được xem là phù hợp với nhóm cử tri trẻ và nhóm cử tri có học thức cao tại Slovakia.

Trước ngày bỏ phiếu vòng hai, diễn ra vào hôm 30/3, bà Caputova là ứng viên có số phiếu cao nhất trong vòng một. Bà bỏ xa đối thủ cạnh trực tiếp là nhà ngoại giao kỳ cựu Maros Sercovic, ủy viên châu Âu, đến 20% phiếu bầu trong vòng một.

Ông Sefcovic là ứng viên của liên minh đảng cầm quyền Smer đã nắm nghị viện Slovakia từ năm 2006. Ông cũng giữ lập trường ủng hộ EU, tuy nhiên chỉ giành được 41,7% phiếu bầu trong vòng bầu cử thứ hai.

Caputova là thành viên đảng độc lập Slovakia Tiến bộ, không có ghế trong nghị viện. Bà đã tuyên bố sẽ rời đảng này một khi đắc cử tổng thống. Caputova nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng đối lập và một đảng nhỏ ủng hộ quyền lợi của người Hungary thiểu số ở Slovakia.

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng rạng sáng 31/3, bà Caputova đã nói lời cảm ơn cử tri bằng năm thứ tiếng: Slovak, Hungary, Czech, Romania và Ruthenia. Giới chuyên gia nhận định phong cách phát biểu này của tổng thống đắc cử Caputova nhằm gửi thông điệp đoàn kết đến những cộng đồng thiểu số tại Slovakia.

Cuộc bầu cử năm 2019 tại Slovakia cũng ghi nhận sự trỗi dậy của các đảng cánh hữu, chủ nghĩa dân tộc và các lập trường dân túy dưới lá cờ chống tham nhũng, theo Reuters. Dư luận Slovakia sục sôi trong hơn một năm qua sau khi nhà báo Jan Kuciak, người phanh phui một đại án tham nhũng, cùng hôn thê bị sát hại ngay tại nhà vào ngày 26/2/2018.

"Tôi hạnh phúc không chỉ riêng vì kết quả bỏ phiếu, mà còn vì chúng ta đã chứng tỏ đất nước không nhất thiết phải chạy theo những lập luận dân túy, mà vẫn có thể nói lên sự thật, nêu lên những vấn đề lợi ích quốc gia không bằng những ngôn từ thù địch", bà khẳng định trong phát biểu chiến thắng.

Chiến dịch tranh cử của bà Caputova gây ấn tượng mạnh mẽ với cử tri qua khẩu hiệu "Vùng lên đấu tranh với cái ác". Bà từng khẳng định chiến dịch vận động tranh cử đã thể hiện thông điệp "những giá trị như sự nhân văn, đoàn kết và sự thật luôn quan trọng đối với xã hội Slovakia". Bà mô tả những tuần qua là quãng đường "thử thách cùng cực" và căng thẳng nhất trong sự nghiệp, theo Guardian.

Caputova cũng là luật sư môi trường nổi tiếng tại Slovakia. Bà đã dành 14 năm để theo đuổi cuộc chiến pháp lý với doanh nhân quyền lực Marian Kocner, chặn đứng dự án xây bãi đổ chất thải tại quê nhà. Kocner cũng là một trong năm nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát nhà báo điều tra Kuciak làm chấn động đất nước Trung Âu.

Tổng thống đương nhiệm Andrej Kiska cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Caputova. Trong ngày bỏ phiếu 31/3, ông khẳng định đất nước "cần những chính trị gia thật sự sẵn sàng đấu tranh cho một Slovakia tử tế và công bằng"./.

Xem thêm

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Thị trấn Horne Saliby - Slovakia tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Slovakia, vùng Trnava cùng chính quyền và nhân dân thị trấn Horne Saliby và ...

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3: Ông Đoàn Duy Khương tái đắc cử

TĐO - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia ...

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. HCM và TP Kosice (Cộng hòa Slovakia

TĐO – Ngày 15/11/2016, tại TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Thị trưởng TP Kosice (Cộng hòa Slovakia) Richard Rasi ...

Theo zing.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Phong phú hoạt động đón Xuân của người Việt tại Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan

Phong phú hoạt động đón Xuân của người Việt tại Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan

Mới đây, người Việt tại các nước: Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan đã tổ chức chương trình mừng Tết Giáp Thìn 2024.
Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội

Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội

Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt - Séc - Slovakia tỉnh Bắc Giang (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được đưa ra tại Đại hội khóa II.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động