Luật sư môi trường và nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia sau vòng bỏ phiếu thứ 2 ngày 30/3.
Nữ Tổng thống nóng bỏng thường xuyên bị nhầm là người mẫu cổ vũ cuồng nhiệt cho bóng đá Croatia Vợ chồng ái nữ tổng thống Trump bị kiện che giấu thông tin tài chính Michelle Bachelet: Nữ tổng thống quyền lực duy nhất ở châu Mỹ
vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia
Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Ảnh: Reuters.

Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Tính đến sáng 31/3, ủy ban bầu cử Slovakia đã hoàn tất kiểm 98,1% phiếu bầu.

Caputova, chính trị gia trẻ tuổi với lập trường ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU), sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia. Bà kêu gọi cử tri chấm dứt tình cảnh "đất nước bị giật dây bởi những người sau hậu trường". Thông điệp này được xem là phù hợp với nhóm cử tri trẻ và nhóm cử tri có học thức cao tại Slovakia.

Trước ngày bỏ phiếu vòng hai, diễn ra vào hôm 30/3, bà Caputova là ứng viên có số phiếu cao nhất trong vòng một. Bà bỏ xa đối thủ cạnh trực tiếp là nhà ngoại giao kỳ cựu Maros Sercovic, ủy viên châu Âu, đến 20% phiếu bầu trong vòng một.

Ông Sefcovic là ứng viên của liên minh đảng cầm quyền Smer đã nắm nghị viện Slovakia từ năm 2006. Ông cũng giữ lập trường ủng hộ EU, tuy nhiên chỉ giành được 41,7% phiếu bầu trong vòng bầu cử thứ hai.

Caputova là thành viên đảng độc lập Slovakia Tiến bộ, không có ghế trong nghị viện. Bà đã tuyên bố sẽ rời đảng này một khi đắc cử tổng thống. Caputova nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng đối lập và một đảng nhỏ ủng hộ quyền lợi của người Hungary thiểu số ở Slovakia.

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng rạng sáng 31/3, bà Caputova đã nói lời cảm ơn cử tri bằng năm thứ tiếng: Slovak, Hungary, Czech, Romania và Ruthenia. Giới chuyên gia nhận định phong cách phát biểu này của tổng thống đắc cử Caputova nhằm gửi thông điệp đoàn kết đến những cộng đồng thiểu số tại Slovakia.

Cuộc bầu cử năm 2019 tại Slovakia cũng ghi nhận sự trỗi dậy của các đảng cánh hữu, chủ nghĩa dân tộc và các lập trường dân túy dưới lá cờ chống tham nhũng, theo Reuters. Dư luận Slovakia sục sôi trong hơn một năm qua sau khi nhà báo Jan Kuciak, người phanh phui một đại án tham nhũng, cùng hôn thê bị sát hại ngay tại nhà vào ngày 26/2/2018.

"Tôi hạnh phúc không chỉ riêng vì kết quả bỏ phiếu, mà còn vì chúng ta đã chứng tỏ đất nước không nhất thiết phải chạy theo những lập luận dân túy, mà vẫn có thể nói lên sự thật, nêu lên những vấn đề lợi ích quốc gia không bằng những ngôn từ thù địch", bà khẳng định trong phát biểu chiến thắng.

Chiến dịch tranh cử của bà Caputova gây ấn tượng mạnh mẽ với cử tri qua khẩu hiệu "Vùng lên đấu tranh với cái ác". Bà từng khẳng định chiến dịch vận động tranh cử đã thể hiện thông điệp "những giá trị như sự nhân văn, đoàn kết và sự thật luôn quan trọng đối với xã hội Slovakia". Bà mô tả những tuần qua là quãng đường "thử thách cùng cực" và căng thẳng nhất trong sự nghiệp, theo Guardian.

Caputova cũng là luật sư môi trường nổi tiếng tại Slovakia. Bà đã dành 14 năm để theo đuổi cuộc chiến pháp lý với doanh nhân quyền lực Marian Kocner, chặn đứng dự án xây bãi đổ chất thải tại quê nhà. Kocner cũng là một trong năm nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát nhà báo điều tra Kuciak làm chấn động đất nước Trung Âu.

Tổng thống đương nhiệm Andrej Kiska cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Caputova. Trong ngày bỏ phiếu 31/3, ông khẳng định đất nước "cần những chính trị gia thật sự sẵn sàng đấu tranh cho một Slovakia tử tế và công bằng"./.

Xem thêm

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Thị trấn Horne Saliby - Slovakia tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Slovakia, vùng Trnava cùng chính quyền và nhân dân thị trấn Horne Saliby và ...

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3: Ông Đoàn Duy Khương tái đắc cử

TĐO - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia ...

vi luat su moi truong tro thanh nu tong thong dau tien trong lich su slovakia Thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. HCM và TP Kosice (Cộng hòa Slovakia

TĐO – Ngày 15/11/2016, tại TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Thị trưởng TP Kosice (Cộng hòa Slovakia) Richard Rasi ...

In bài viết

Truyền hình