Trang chủ Hữu nghị
11:12 | 12/02/2019 GMT+7

Vị bác sĩ tài năng hai lần từ chối trời Âu

aa
Được giải thưởng Humboldt của Đức, được trao học hàm GS và mời làm giảng viên chính thức ĐH Tổng hợp Munich, Đức nhưng GS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện 108 - lại chọn trở về Việt Nam, như ông nói, để làm điều gì đó cho người bệnh.

vi bac si tai nang hai lan tu choi troi au

GS.TS Nguyễn Thế Hoàng

Tết Kỷ Hợi này là tết thứ 18 anh Trần Đức Lâm ở Hải Phòng đón năm mới trên một đôi chân thẳng. Phải thật tinh và nhìn kỹ mới thấy hai chân anh có chút không bằng nhau.

Gia đình anh Lâm thì khỏi phải nói, 18 năm qua họ vô cùng hạnh phúc vì con trai đi lại được bình thường rồi cưới vợ, sinh con. Trong khi từ tuổi 17 trở về trước, do một tai nạn làm nát vùng cổ chân, Lâm đi lại phải dựa vào đôi nạng gỗ, có nguy cơ phải cắt cụt chi, thành tật nguyền vĩnh viễn.

Người đi cứu những bàn chân tật nguyền

Sau khi bị tai nạn giao thông năm 7 tuổi (1991), Lâm phải trải qua nhiều ca mổ đi mổ lại liên tục, khiến đôi chân thành bất thường, những tưởng cuộc đời sẽ gắn liền với nạng và xe lăn. Trước khi Lâm đến Bệnh viện 108, gia đình đã đưa anh đi 4 bệnh viện, nhiều đoàn nước ngoài cũng đã khám và đều thống nhất cao là phải cắt cụt chi.

Lâm kể lại: 17 tuổi, 10 năm triền miên đi bệnh viện, đi mổ, trong Lâm chưa bao giờ hết hy vọng về ngày được đi lại bình thường. Nhưng những câu trả lời "rất khó", những ánh mắt từ chối của các bác sĩ khiến anh thấy ám ảnh.

Nhưng rồi ca mổ năm 2001 đã mở ra một cuộc đời, một tương lai cho anh. Người phẫu thuật cho Lâm 18 năm về trước là GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

"Khi gặp những bệnh nhân như Lâm, dù biết là khó nhưng tôi luôn băn khoăn làm sao phải cứu được đôi chân cho chàng trai trẻ. Đây là ca bệnh 'gợi ý' chúng tôi phát triển một đề tài, một cách chữa trị mới là tân tạo tuần hoàn, tức tân tạo các mạch máu mới.

Trong quá trình phẫu thuật cho Lâm, không ai tin được là phẫu thuật sẽ thành công. Nhưng chúng tôi đã tiên lượng và điều trị đúng, giờ hai chân cậu ấy chỉ hơi lệch rất ít, đi lại hoàn toàn bình thường", bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Còn Lâm thì reo lên trong niềm hạnh phúc: "Giờ thì tôi đi lại ngon lành rồi!"

Có một gia đình khác ở Nam Định có con trai vừa trải qua ca mổ khó năm 2018 và giờ đang trong những ngày chờ đợi. Cậu con trai giỏi giang của họ phải chịu đựng đôi chân biến dạng 28 năm nay, chỉ có cách di chuyển nhờ đôi tay.

Chàng trai ấy là Nguyễn Mạnh Hùng, 28 tuổi, có đôi chân cong queo dị dạng như rễ cây, với hai bàn chân bao gồm cả vùng cẳng chân cong gập hình chữ L hướng ra ngoài, hai đầu gối biến dạng, hai đùi bên to bên nhỏ...

28 năm phải dùng tay làm "bánh lái", Hùng đã học hết THPT rồi tốt nghiệp loại giỏi ở trường nghề, trở thành một thợ sửa chữa đồ điện lành nghề.

Gia đình cũng đã đưa anh đi khắp nơi, nhận được vô số cái lắc đầu. Cho đến một ngày của năm 2018, trên đường được bố chở từ nơi làm việc về nhà, bố con Hùng bị tai nạn và đôi chân rễ cây của anh bị gẫy hở xương chày, xương đùi.

vi bac si tai nang hai lan tu choi troi au

Đôi chân cong queo như rễ cây của Nguyễn Mạnh Hùng trước khi phẫu thuật. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

"Các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc phương pháp cắt cụt chi. Chuyển hồ sơ lên chỗ tôi, tôi giật mình vì chưa từng nhìn thấy một đôi chân nào biến dạng đến như thế. Nhưng máu nghề nghiệp khiến tôi mong muốn xem có làm gì được cho bệnh nhân không, dù cơ hội nhỏ nhoi", bác sĩ Nguyễn Thế Hoàng kể lại.

"Nhiều người e ngại, ngay cả gia đình bệnh nhân cũng e ngại, chúng tôi thuyết phục hay thử phẫu thuật trước một chân xem có ổn không".

Là bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm về chấn thương chỉnh hình, bác sĩ Hoàng và đồng nghiệp đã tính rất kỹ, lên kế hoạch để chuyển gân, cân bằng tốt để sau này bệnh nhân tập đi lại.

Sau 5 giờ sau mổ, Hùng được về lại khoa, gia đình mừng rỡ vì không ngờ đôi chân rễ cây đã chỉnh được một chân thành thẳng.

Theo dõi thêm một tuần, nếu chỉnh thêm chân còn lại thì hai chân sẽ lệch nhau 20 cm. Các bác sĩ lại tính đến phương án kéo dài một chân. Giờ thì chân còn lại của Hùng đã qua hai thì kéo dài, và đây là ca kéo dài chân kỷ lục với 21cm có thêm.

Bác sĩ Hoàng cho biết, nhóm các anh đã thực hiện những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay để kéo dài chân cho bệnh nhân, kết hợp với những ưu điểm của bệnh nhân như trẻ, can xương và khả năng liền xương tốt.

vi bac si tai nang hai lan tu choi troi au

Đôi chân bệnh nhân sau phẫu thuật đã được nắn thẳng. Ảnh bệnh viện cung cấp.


Hiện hai chân của Hùng có thể gấp duỗi các khớp, cân bằng các khối cơ... Thách thức lớn nhất là từ nhỏ đến giờ anh chưa hề tập đi nên cần phải tập đi lại từ đầu. Bác sĩ Hoàng và các đồng nghiệp hy vọng 6 tháng nữa, Hùng có thể đi lại được như người bình thường.

Hai lần từ chối ở lại Đức

Cơ duyên để bác sĩ Hoàng đến với ngành chấn thương chỉnh hình là những ngày đầu tiên anh làm bác sĩ, cứu các thương binh bị vết thương cắt cụt chi nhưng anh chưa biết làm thế nào để cứu chữa.

Năm 1989, bác sĩ trẻ Nguyễn Thế Hoàng về Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện 108 và những người thầy giỏi như GS Nguyễn Văn Nhân, Nguyễn Huy Phan đã chia sẻ với anh ước mơ "cắt cụt chi bệnh nhân thì ai cũng làm được, vấn đề là trả lại cho bệnh nhân cuộc sống".

vi bac si tai nang hai lan tu choi troi au

Bác sĩ Hoàng trong một ca phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Và đã có rất nhiều bệnh nhân được "trả lại cuộc sống" như Lâm, như Hùng... Sau mỗi ca bệnh khó, bác sĩ Hoàng lại nghĩ đã có thêm một người được sống cuộc sống bình thường, còn với các bác sĩ như anh, anh coi đó là một đóng góp cho cuộc sống.

Bác sĩ Hoàng từng đi học ở Đức, năm 2006 làm TSKH ở Đức, 2008 được phong học hàm giáo sư. Năm 2009, anh được mời ở lại Đức làm việc.

Năm 2013, sau khi được trao giải thưởng Humboldt - giải thưởng danh giá của Đức dành cho các công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, có tiềm năng ứng dụng và được cộng đồng quốc tế công nhận với đề tài "tân tạo tuần hoàn", anh lại được mời ở lại Đức làm việc lần thứ hai.

"Tôi mong muốn làm được điều gì đó cho người bệnh Việt Nam, nơi mặt bệnh phức tạp, nhiều người bệnh khó khăn. Rồi một suy nghĩ nữa, bố mẹ mình già rồi, anh em bạn bè đều ở đây", bác sĩ Hoàng chia sẻ về lý do anh đã chọn quê hương sau hai lời mời làm việc ở Đức.

Và chặng đường phía trước của bác sĩ có những ca bệnh khó đang chờ.

Một ngày của bác sĩ như thế nào?

"Hồi chưa lên đây (Phó Giám đốc Bệnh viện 108), hầu hết thời gian của tôi ở trong phòng mổ. Ngoài thời gian ở phòng mổ, tôi chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn thêm về phẫu thuật ngực, bụng của bệnh viện", bác sĩ Hoàng cho biết.

Lan Anh/Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Ngày 8/4, tại Công viên Biên Hùng (phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra chương trình Họp mặt đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) và Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia cho sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động