Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
16:41 | 21/09/2022 GMT+7

Về Tịnh Biên vui hội chùa Rô

aa
Tịnh Biên là huyện miền núi, biên giới có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhiều nhất tỉnh An Giang. Qua việc thực hiện các chính sách đặc thù dành cho vùng đồng bào DTTS, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer đã khấm khá hơn; diện mạo phum, sóc ngày càng được khởi sắc, nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì và phát huy giá trị.
Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa và Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2022-2024 Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa và Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2022-2024
Tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, ngăn chặn các loại tội phạm Tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, ngăn chặn các loại tội phạm

Từ sáng sớm hàng nghìn người đổ về chùa Rô để trẩy hội

Từ sáng sớm hàng nghìn người đổ về chùa Rô để trẩy hội.

Chúng tôi trở lại với chùa Rô, nơi hàng năm các chùa Khmer và chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động mừng lễ Sen Dolta năm 2022, chứng kiến sự náo nhiệt của Lễ hội đua bò và cấy lúa của đồng bào Khmer.

Hội đua bò và cấy lúa, là một trong những lễ hội mang đậm dấu ấn của văn hóa dân tộc Khmer vào dịp lễ Sene Dolta hàng năm ở vùng Tịnh Biên. Với người dân Khmer địa phương, Hội đua bò chùa Rô đã trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc trước ngày lễ Sen Dolta thiêng liêng. Bởi thế, già trẻ, trai gái đều muốn đến với hội đua bò để hò reo, cổ vũ cho các “nài bò” giành chiến thắng.

Có mặt từ sáng sớm, Sư cả chùa Rô Chau Sóc Khonl cho biết: Đây là lễ hội truyền thống của chùa đã được duy trì nhiều năm nay. Năm nào, vào dịp lễ Sene Dolta nhà chùa cũng phối hợp cùng UBND huyện Tịnh Biên để tổ chức sân chơi truyền thống, lành mạnh, bổ ích cho bà con phật tử. Còn có ý nghĩa tái hiện độc đáo nguồn gốc lịch sử của bộ môn đua bò, vốn được hình thành từ những nông dân Khmer đi cày ruộng công đức cho các chùa.

Màn chào sân của các đôi bò chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài

Màn chào sân của các đôi bò chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài

Năm nay, Hội đua bò chùa Rô có 18 đôi bò tranh tài, dù số lượng ít hơn năm trước, nhưng do ban tổ chức đã chủ động giảm bớt các đôi bò yếu từ vòng loại nên chất lượng của giải đua năm nay khá cao, các trận tranh tài hấp dẫn, hào hứng hơn.

Trên sân đua, các đôi bò có dịp được bung sức hết cỡ bằng những cú nước rút ngoạn mục. Mỗi lần các đôi bò bứt phá, tăng tốc, là hàng ngàn khán giả lại có dịp reo hò, cổ vũ trong âm nhạc dân tộc, tiếng hét của những người điều khiển trên đường đua để thúc bò bứt phá về đích. Qua làn nước bắn tung tóe, các đôi bò lao đi vun vút đúng với tính chất của một cuộc đua tốc độ. Những nài bò vốn khá lành tính vào ngày thường, thì nay bỗng trở nên quyết liệt, miệng hét vang, tay cầm xà lun đốc thúc bò lao tới.

Hội cấy lúa được đông đảo đồng bào hưởng ứng

Hội cấy lúa được đông đảo đồng bào hưởng ứng.

Ông Chau Khươl, một “nài bò” cho biết, theo thể thức thi đấu 1 vòng hô, 1 vòng thả với tổng đoạn đường thi đấu khoảng 400m, các nài bò phải tính toán thời điểm tăng tốc thích hợp để giành chiến thắng. Có những đôi bò khởi đầu khá ấn tượng, nhưng lại “tạt” ra khỏi đường đua, leo lên bờ ruộng khi gần đến đích, khiến khán giả phải một phen “hú vía” và tiếc nuối cho "nài bò" và cũng không thể không bật cười khi chứng kiến cảnh tượng ngây ngô của những chú bò đua.

Qua những màn tranh tài sôi nổi, đôi bò của ông Chau Văn (xã An Cư) đạt giải nhất Hội đua bò chùa Rô năm nay. Ông Chau Văn chia sẻ: “Đoạt được hạng nhất trong hội đua bò năm nay tôi vui lắm. Bõ công lâu nay bất kể nắng mưa để chăm sóc, uốn nắn đôi bò”.

Các vị sư sãi cùng đồng bào tham gia Hội cấy lúa

Các vị sư sãi cùng đồng bào tham gia Hội cấy lúa

Theo quan niệm của đồng bào Khmer, đôi bò của xã nào thắng giải cao sẽ mang đến cho xã đó nhiều niềm vui và may mắn và báo hiệu có một vụ mùa bội thu. Sau khi thắng cuộc những cặp bò được xem như một tài sản quý của gia đình và cả xã.

Ngoài lễ hội đua bò, chùa Rô còn tổ chức hội thi cấy lúa, với ý nghĩa tái hiện lại nét đẹp lao động, gợi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên đã khai khẩn đất hoang, chuyên cần chăm sóc tạo ra những mùa màng tốt tươi nuôi sống bao thế hệ. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để nhiều du khách gần xa biết đến chùa Rô một ngôi chùa nơi vùng đất còn khó khăn, nhưng vẫn giữ gìn được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thông tin mới về tình hình nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại Jordan Thông tin mới về tình hình nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại Jordan
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan đang khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan, trong đó có Bộ Ngoại giao, để đề nghị phía bạn phối hợp xử lý các vấn đề liên quan và hỗ trợ các công dân Việt Nam bị thương trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.
Biến đổi khí hậu khiến phụ nữ và trẻ em gái tăng rủi ro về sức khỏe sinh sản Biến đổi khí hậu khiến phụ nữ và trẻ em gái tăng rủi ro về sức khỏe sinh sản
Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách Khoa học Xã hội và Nhân văn của UNESCO, bà Gabriela Ramos cho biết, phụ nữ trên khắp thế giới đã nỗ lực và thể hiện khả năng phục hồi môi trường cũng như lãnh đạo cộng đồng bảo vệ đất đai, sinh kế và tài nguyên thiên nhiên của họ trong suốt nhiều thế hệ.
Theo Báo dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam đặt mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Việt Nam đặt mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Việt Nam đặt mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế và 150 triệu lượt khách nội địa trong năm 2026, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện trong khu vực và trên thế giới.
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội), nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Sự kiện giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh những câu chuyện, hoạt động gắn bó giữa lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân hai nước.
Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam

Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam

Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, chính quyền tỉnh Champasak và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse phối hợp với Tạp chí Heritage tổ chức chương trình photo tour tại Lào từ 21-27/11/2025.
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động