Mùa khai thác ruốc thường bắt đầu từ tháng 1 âm lịch, khi ruốc biển theo những con sóng ngoài khơi xa trôi dạt vào bờ, kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch.
Đà Nẵng phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2021 Đà Nẵng phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2021
Đây là năm thứ hai Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phát động “Tuần lễ áo dài”, qua đó nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân
Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng.
Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Nghề đnáh bắt ruốc biển đang mang lại lợi ích thiết thực cho các ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh.

Nhọc nhằn mùa ruốc

Những ngày này, làng biển Thọ Quang (Đà Nẵng) nhộn nhịp từ sáng sớm. Từng ghe thuyền đầy ắp ruốc cập bờ mang theo niềm vui khôn xiết cho ngư dân. Từ sáng sớm, hàng ngàn ngư dân và người mua bán ruốc tấp nập về bãi biển để mua bán và vận chuyển ruốc đi phơi.

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Những ngày này, làng biển Thọ Quang (Đà Nẵng) nhộn nhịp từ sáng sớm.

Theo một số ngư dân, địa điểm khai thác ruốc là vùng bãi ngang cách bờ 100m, kéo dài 2km. Nhiều ngư dân cho biết, vào mùa này, ruốc tụ lại từng đám, có lúc nổi dật dờ theo con sóng biển ven bờ, có lúc nằm dày đặc ngay bờ biển. Theo kinh nghiệm của ngư dân, mùa khai thác ruốc thường bắt đầu từ tháng 1 âm lịch, khi ruốc biển theo những con sóng ngoài khơi xa trôi dạt vào bờ, kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay, ruốc xuất hiện muộn hơn, nhưng giá bán lại cao nên ngư dân rất vui.

Thế nhưng, để có được những lộc biển này, người dân cũng phải vô cùng vất vả mới đánh bắt được. Mùa này, ngay từ sáng sớm, từng quầng ruốc biển rất lớn đang di chuyển men theo những mép sóng. Chúng bắn tanh tách trên mặt nước, trông qua thấy rào rào như cơm sôi. Chỉ trong chốc lát hàng chục ngư dân ở trong làng biển đã lũ lượt kéo nhau ra, trên tay của họ là những tay lưới dày được thiết kế để kéo ruốc. Mỗi tay lưới kéo dài hơn 20 mét, hai bên được cặp vào hai thanh tre dài để chống cho lưới căng, phía dưới là những cục chì lớn để ép lưới xuống sát đáy biển, sau cùng là một cái đụt rất dài là nơi ruốc kéo được sẽ đọng lại ở đó.

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Phụ nữ thì đứng đợi trong bờ chờ những mẻ ruốc tươi nguyên đưa vào để bán cho kịp chợ và phơi cho được nắng.

Tùy theo luồng ruốc đi trên biển, người ngư dân sử dụng loại lưới nào để đánh bắt mà gọi tên loại đó. Một ngư dân cho biết, ruốc bắt từ mành dã ở nước 5 - 7 sải, gọi là ruốc giã, ruốc đánh được từ việc kéo lưới bằng đi bộ ven bờ gọi là ruốc kéo, từ việc lặn xuống đáy biển dùng lưới nhỏ mà vớt gọi là ruốc lặn, từ loại vó ở ngoài khơi gọi là ruốc te, và các loại khác. Lúc này trên bãi biển đông như hội. Cứ hai người một tay lưới, họ giăng ngang đi song song với nhau ở mực nước chỉ ngang ngực trở vào. Họ kéo tay lưới đi song song với mép sóng đón đàn ruốc bơi vào phía sau tay lưới và chui hết vào cái đụt bằng lưới dài ngoằng. Chỉ trong chốc lát, những cái đụt phía sau mỗi tay lưới đã đầy ắp những chú ruốc biển đỏ au như huyết.

Ông Trịnh Văn Bái (62 tuổi) cho biết, trong các loại nghề lưới ruốc thì nghề đánh ruốc bãi ngang là khó nhất, bởi con ruốc nằm ở độ sâu 5-7m so với mặt nước biển nên rất khó phát hiện. Nhiều chủ nghề thường mời những người dù cao niên nhưng có kinh nghiệm nhìn “màu ruốc” cùng đi biển để giúp họ đánh bắt. Để cào ruốc, ngư dân dùng một chiếc thuyền máy gắn một lưới cào chạy dọc bờ biển. Khi nào người “hoa tiêu” đứng ở mũi thuyền phát hiện đàn ruốc thì ra hiệu lệnh cho những người còn lại hạ lưới xuống, người điều khiển máy rồ ga cho thuyền chạy nhanh. Chưa đầy 1 phút, lưới cào được kéo lên, mang theo 10-20kg ruốc tươi.

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Từng ghe thuyền đầy ắp ruốc cập bờ mang theo niềm vui khôn xiết cho ngư dân.

Lúc này, dân làng càng kéo nhau ra đông hơn. Đàn ông, thanh niên trai tráng mạnh khỏe thì đảm đương việc cào vớt ruốc. Phụ nữ thì đứng đợi trong bờ chờ những mẻ ruốc tươi nguyên đưa vào để bán cho kịp chợ và phơi cho được nắng. Các bà các cô cũng ra giúp chồng con nhanh chóng cho ruốc vừa kéo được vào thúng để đưa lên bán sáng. Những nụ cười lấp lánh trên gương mặt của các bà các cô.

Niềm vui được mùa

Vừa bê giỏ ruốc vào bờ, ngư dân Đỗ Thành Long cho biết: “So với những mùa trước, năm nay ruốc xuất hiện tuy muộn, nhưng gần bờ, việc khai thác thuận lợi nên ai nấy đều phấn khởi. Bình quân mỗi lần ra khơi khai thác được hơn 1,5 tạ/ngày. Điều làm nhiều ngư dân phấn khởi hơn là năm nay ruốc trúng mùa lại bán được giá. Với giá bán 30.000-40.000đ/kg ruốc tươi như hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân được chia từ 700 đến 1,5 triệu đồng/người/ngày. Giá cao cũng vui như khá vất vả! bởi chỉ cần chậm chân là quầng ruốc đi mất rồi!”.

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Nhiều ngư dân Đà Nẵng đã trúng mùa ruốc biển, thu nhập cao hơn.

Còn ngư dân Phạm Văn Khiêm thì cho biết: “Hơn một tuần nay thấy ruốc xuất hiện nhiều, lại gần bờ nên anh em tôi ở nhà đi khai thác ruốc. Trung bình mỗi ngày khai thác được từ 2- 3 tạ ruốc”.

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Phụ nữ đảm nhiệm công việc mua bán và phơi ruốc.

Trong khi đó, anh Huỳnh Văn Thạnh cười tươi nói: “Gần 1 tuần nay, ngày nào hai anh em tôi cũng đi khai thác ruốc. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi đánh bắt được 3 tạ. Công việc này tuy vất vả, nhưng giá ruốc đang cao nên anh em đều quên hết nhọc nhằn. Chỉ riêng từ sáng đến trưa hai anh em tôi khai thác ruốc trị giá gần 4 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi người cũng được hơn 1,5 triệu đồng!” anh Thạnh bộc bạch.

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Mùa biển năm nay, ngư dân đã ấm lòng hơn nhờ ruốc.

Những ngày này, từng chuyến tàu đầy ắp ruốc lần lượt cập bến, mang theo niềm vui cho ngư dân. Mùa biển năm nay, ngư dân đã ấm lòng hơn nhờ ruốc. Tàu vừa cập bến, chị Nguyễn Thị Mai đã nhanh tay đưa khay cho các ngư dân cho đầy ruốc vào. Gần một tuần qua, chị Mai cứ túc trực tại bến cá để mua ruốc tươi về phơi khô, rồi bán cho tiểu thương.

Chị Mai cho hay, hiện ruốc khô dao động từ 120.000- 150.000 đồng/kg. "Mỗi ngày mình kiếm được vài trăm ngàn đồng. Dù đây chỉ là nghề phụ của dân biển nhưng thu nhập lại cao. So với năm trước. Nhờ đó mà nhiều gia đình cũng bớt túng thiếu hơn!".

Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Phơi ruốc biển.

Một lão ngư cho biết, ruốc vào bờ sẽ kéo theo rất nhiều cá nục, cá trích, cá cơm… và đặc biệt là ghẹ vì chúng chính là nguồn thức ăn ưa thích của các loại này.

Lão ngư dự đoán trong những ngày tới có thể ngư dân quanh vùng này sẽ lại trúng mùa các loại cá trên và có thể được cả mùa ghẹ nữa. Biển vừa dữ dội nhưng nhiều khi cũng thật là hào phóng. Nghề cào ruốc đang mang lại lợi ích thiết thực cho các ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh.

Niềm vui những chuyến đi Niềm vui những chuyến đi "mở biển" đầu năm
Ngay những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, cùng với niềm vui ngày đầu năm, ngư dân miền Trung lại tất bật lấy vật tư “mở biển” trong năm mới với mong ước một năm làm ăn khấm khá hơn, để gia đình giàu lên từ biển.
Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên
Nhằm phát hiện sớm những người nhiễm virus SARS-CoV-2, Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiêu bắt đầu từ ngày 3/3.
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Đà Nẵng triển khai nhiều hoạt động trong năm 2021 Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Đà Nẵng triển khai nhiều hoạt động trong năm 2021
Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng (Hội) vừa tổ chức họp định kỳ quý I/2021. Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Nho Khiêm, Chủ tịch Hội, cùng với sự tham dự của các thành viên Ban thường Hội.
In bài viết

Truyền hình