Trang chủ Hữu nghị
16:27 | 22/05/2022 GMT+7

Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria

aa
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Văn hóa, Giáo dục Bungari và chữ viết Slavơ (24/5/2022).
Hội hữu nghị Lào - Việt Nam: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Hội hữu nghị Lào - Việt Nam: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước
Ngày 17/5 tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Boviengkham Vongdara - Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đồng thời là Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Hội hữu nghị Lào - Việt Nam trong việc góp phần duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới
Ngày 8/5 tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập hội và Đại hội VII tổ chức thanh niên Quốc tế ngữ Việt Nam.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Sinh Hùng, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria cùng bạn bè quốc tế và những người yêu mến đất nước Bulgaria.

Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Tham dự buổi lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Sinh Hùng, bà Nguyễn Thị Doan và bà Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Vũ Khánh)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova cho biết, vào ngày này, từ nhiều thế kỷ nay, người Bulgaria và phần lớn những người Slavơ trên thế giới tưởng nhớ công lao của hai anh em nhà Kiril và Metody – những người sáng tạo ra chữ viết Slavơ. Đại sứ cũng nhấn mạnh đối với đất nước Bulgaria, chữ viết, cơ hội được học và sáng tạo bằng ngôn ngữ của chính mình do sự nghiệp vĩ đại của anh em Kiril và Metodi mang lại là yếu tố mạnh mẽ giúp giữ gìn bản sắc của đất nước qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, có hơn 250 triệu người trên thế giới đang sử dụng chữ viết Slavơ.

Sứ mệnh nhân văn cao cả của những vị sáng lập ra hệ chữ viết Slavơ là đã định hình và giữ gìn, phát triển dân tộc Bulgaria trong suốt nhiều thế kỷ cũng như thúc đẩy sự phát triển của chữ viết, văn hóa và văn học trong khu vực cộng đồng sử dụng ngôn ngữ Slavơ, góp phần vào sự phát triển của nền văn minh châu Âu. Vẻ đẹp nhân văn của ngày lễ trọng đại này ẩn chứa bên trong giá trị tinh thần của nó. Đó là ngày lễ của chữ viết, của khai sáng, của văn hóa, của tâm hồn, của việc hướng đến giá trị của Chân - Thiện - Mỹ, hướng đến sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Chính vì thế, ngày lễ này đã trở thành biểu tượng, kết nối hàng triệu người trên thế giới.

Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova. (Ảnh: Vũ Khánh)

Đại sứ Marinela Petkova vui mừng vì Ngày Văn hóa, Giáo dục và chữ viết Slavơ năm nào cũng thành công trong việc thu hút rất nhiều những người bạn tốt của Bulgaria ở Việt Nam. Bà thực sự cảm kích vì những người bạn Việt Nam đã giữ những ký ức tốt đẹp về Bulgaria luôn sống mãi và tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của các kết nối giữa nhân dân hai nước. Kỷ niệm Ngày Văn hóa, Giáo dục và chữ viết Slavơ của Bulgaria tại Việt Nam là dịp để những người Việt Nam từng học tập, công tác tại Bulgaria gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm. Đây cũng là truyền thống vô cùng tốt đẹp, kết nối giữa hai dân tộc Bulgaria và Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria phối hợp Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Triển lãm “Bảng chữ cái Cyrillic”. Triển lãm bao gồm các áp phích với diễn giải về phông chữ và ký hiệu dựa trên bảng chữ cái tiếng Bulgaria. Triển lãm thể hiện sự tiến hóa của chữ viết từ ký hiệu đến phông chữ hiện đại, trải qua các biến thể đồ họa của bảng chữ cái cổ nhất, còn được gọi là Glagolitic và bảng chữ cáo Cyrillic.

Triển lãm cũng là câu chuyện cách điệu về sự nghiệp vĩ đại của Anh em Thánh Cyril và Methodi-nền móng cho sự hình thành và bảo tồn bản sắc Bulgaria qua nhiều thế kỷ, cũng như sự phát triển của chữ viết, văn hóa và văn học của cộng đồng các nước Slavơ, cũng như trong việc làm phong phú thêm nền văn minh châu Âu.

Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, bà Nguyễn Thị Thanh Hương. (Ảnh: Vũ Khánh)

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định Ngày Văn hóa, Giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của nhân dân Bulgaria. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã có nhiều cố gắng trong việc củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt nam và Bulgaria. Trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria sẽ tiếp tục đoàn kết, huy động các nguồn lực để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác ngoại giao nhân dân.

Trong hơn bảy thập kỷ qua, hai nước vẫn luôn không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Ngày nay, Bulgaria và Việt Nam duy trì đối thoại tích cực trong tất cả các lĩnh vực hợp tác. Trong những năm gần đây, cùng với tiến trình hội nhập của mỗi nước, hai bên đã trao đổi hàng loạt đoàn ở cấp cao và cấp cao nhất. Đăc biệt, năm 2020 hai nước đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria (8/2/1950 – 8/2/2020). Bulgaria là một trong 10 quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ luôn dựa trên thiện chí, sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Tại Lễ kỷ niệm, những người từng học tập, sinh sống và làm việc tại Bulgaria đã cùng nhau chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm về đất nước, con người, về mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Bulgaria.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Văn hóa và chữ viết Slavơ: Cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria
Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới
Ngày 8/5 tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập hội và Đại hội VII tổ chức thanh niên Quốc tế ngữ Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt – Nga và thành phố Saint Petersburg (Nga) thống nhất phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị Hội hữu nghị Việt – Nga và thành phố Saint Petersburg (Nga) thống nhất phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị
Ngày 21/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt – Nga Trịnh Quốc Khánh đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov nhân dịp đoàn đến Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế TP. HCM năm 2022.
Vũ Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Các tin bài khác

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động