Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra sáng 17/11 tại Bangkok, Thái Lan,  Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đã đề cập vấn đề Biển Đông với các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN.
van de bien dong duoc bo truong ngo xuan lich de cap tai hoi nghi asean Trung Quốc liên tục “dồn ép” Philippines trên Biển Đông
van de bien dong duoc bo truong ngo xuan lich de cap tai hoi nghi asean Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi lưu giữ mộc bản quý hiếm khẳng định chủ quyền Biển Đông
van de bien dong duoc bo truong ngo xuan lich de cap tai hoi nghi asean Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Theo TTXVN, sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Hẹp (ADMM Hẹp) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 16 - 19/11.

Sau khi ADMM+ lần thứ 6 kết thúc, Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Thái Lan.

Theo báo VOV, Trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra sáng 17/11, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đề cập vấn đề Biển Đông với các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN.

van de bien dong duoc bo truong ngo xuan lich de cap tai hoi nghi asean
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, luật pháp quốc tế có thể chưa hoàn hảo do tình hình thế giới phát triển nhanh chóng nhưng đây là công cụ hữu hiệu nhằm điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia nhằm duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng khẳng định, việc không tuân thủ luật pháp quốc tế, diễn giải hoặc chỉ áp dụng luật pháp quốc tế khi có lợi cho mình sẽ gây ra sự nghi kỵ, mất lòng tin với nhau và thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ leo thang căng thẳng, đối đầu. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề cập: “Một ví dụ dễ thấy nhất là những căng thẳng trên biển Đông vừa qua là do có những hành động đơn phương, không tôn trọng lợi ích hợp pháp và chính đáng của các nước khác, không phù hợp với luật pháp và chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 đã dẫn đến nguy cơ đe doạ hòa bình ổn định khu vực và thu hút được sự quan tâm của nhiều nước ngoài khu vực.”.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phân tích thêm, các nước lớn theo đuổi mục đích riêng của họ và nếu không có được tiếng nói thống nhất các quốc gia trong khu vực có nguy cơ bị gạt ra bên ngoài trong những vấn đề của chính mình. Như vậy, để Biển Đông thực sự trở thành vùng biển hoà bình ổn định và phát triển bền vững, điều kiện tiên quyết là luật pháp quốc tế phải được tôn trọng và điều này đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực.

van de bien dong duoc bo truong ngo xuan lich de cap tai hoi nghi asean
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hội kiến Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị ADMM và Hội nghị ADMM+ lần thứ 6 có chủ đề “An ninh bền vững”, sẽ tập trung bàn thảo về khái niệm an ninh bền vững nhằm tăng cường an ninh quân sự, thúc đẩy niềm tin và tăng cường hợp tác an ninh giữa ASEAN và các đối tác đối thoại trên mọi phương diện.

Các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức trong 7 lĩnh vực hợp tác, gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, quân y, chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, hoạt động nhân đạo và an ninh mạng.

Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Thái Lan sau khi kết thúc Hội nghị ADMM+ lần thứ sáu vào ngày 18/11.

Sự tham gia của Việt Nam lần này thể hiện sự tích cực, chủ động, có trách nhiệm đối với các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+; làm cơ sở cho việc tiếp tục triển khai các sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN; đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam đối với khu vực và thế giới thông qua hoạt động tại các diễn đàn đa phương cũng như thúc đẩy nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Truyền hình