Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:47 | 10/10/2022 GMT+7

Vạch trần ổ nhóm chuyên tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép

aa
Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, các đối tượng ở hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã móc nối với nhau, hình thành đường dây tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Trên cơ sở thông tin có được, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác lập và đấu tranh thành công Chuyên án MV622, bắt giữ 12 đối tượng có liên quan.
Biên phòng Cao Bằng ngăn chặn và tiếp nhận trên 100 công dân xuất, nhập cảnh trái phép Biên phòng Cao Bằng ngăn chặn và tiếp nhận trên 100 công dân xuất, nhập cảnh trái phép
Tiếp nhận thêm 44 người nhập cảnh trái phép ở Campuchia về nước Tiếp nhận thêm 44 người nhập cảnh trái phép ở Campuchia về nước

Trong gần 3 năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, thực hiện chủ trương của cấp trên, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang đã duy trì nghiêm lực lượng tuần tra, kiểm soát, chốt chặn các đường mòn, lối mở trên biên giới nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Qua đó, các hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã phần nào được kiềm chế, đẩy lùi.

Tuy nhiên, do lợi nhuận mang lại lớn, nhiều đối tượng trong và ngoài nước đã cấu kết, móc nối với nhau để hình thành các đường dây tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, nổi lên không ít đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta với mục đích tìm việc làm hoặc đi sang nước thứ ba. Trước thực trạng đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng và cơ quan nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, xác lập các chuyên án đấu tranh với các đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Vạch trần ổ nhóm chuyên tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép
Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang áp giải 2 đối tượng Chảo Đức Sơn và Vàng Mí Lừ lên xe để bàn giao cho Công an tỉnh Hà Giang (Ảnh: Tiến Thắng).

Sau nhiều tháng kiên trì điều tra, vào cuối tháng 6/2022, các mũi trinh sát của Đồn Biên phòng Sơn Vĩ phối hợp với Phòng Trinh sát và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang phát hiện nhiều đối tượng ở trên địa bàn biên giới cấu kết với một số đối tượng người Trung Quốc để tổ chức đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, với chiêu bài tìm việc làm nhưng mục đích chính là trục lợi.

Chúng thường liên hệ, trao đổi qua mạng xã hội Wechat, sau đó, phân chia việc đưa đón người ở nhiều vị trí khác nhau nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Sơn Vĩ phối hợp với 2 phòng nghiệp vụ của BĐBP tỉnh và Phòng PA 09, Công an tỉnh, Công an huyện Mèo Vạc xác lập Chuyên án MV622, huy động nhân lực, thiết bị kỹ thuật, quyết tâm đấu tranh triệt phá đường dây tội phạm này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được 2 nhóm đối tượng nằm trong đường dây tổ chức, đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. Trong đó, nổi lên là nhóm đối tượng gồm Vàng Mí Lừ, sinh năm 1992, trú tại thôn Sủa Nhè Lử, xã Xín Cái; Thò Mí Lừ, sinh năm 1996; Lầu Mí, sinh năm 1997 và Lầu Mí Sính, sinh năm 2001, cùng trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc để đưa người nhập cảnh trái phép vào nước ta. Từ đó, mọi di biến động của các đối tượng đã bị lực lượng chức năng bí mật theo dõi, sẵn sàng bắt giữ khi thời cơ đến.

Ngày 29/6, lực lượng đánh án đã tổ chức mật phục, bắt quả tang 4 đối tượng trên đang đưa 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép theo đường mòn biên giới qua khu vực mốc 499 vào nước ta để đưa sâu vào nội địa và đi các tỉnh khác.

Nhóm đối tượng thứ hai gồm: Chảo Đức Sơn, sinh năm 1986 và Lầu Mí Tủa, sinh năm 1985, cùng trú tại xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc. Thủ đoạn của bọn chúng là xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đón người rồi nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua khu vực mốc 503. Sau đó, sử dụng xe máy chở người vào nội địa trong đêm, qua những trục đường nhỏ nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Rạng sáng 29/6, tổ mật phục của Chuyên án MV622 tại địa bàn thôn Tà Ngày, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Chảo Đức Sơn và Lầu Mí Tủa đang sử dụng xe máy chở 2 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới. Toàn bộ nhóm người này đã bị lực lượng BĐBP đưa về Đồn Biên phòng Sơn Vĩ để đấu tranh, làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, chỉ tính trong tháng 5 và tháng 6 năm 2022, nhóm đối tượng này khai nhận đã thực hiện thành công 2 vụ đưa đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để nhận số tiền thù lao là 20.000 nhân dân tệ và 90 triệu đồng. Làm việc với cán bộ BĐBP và cơ quan chức năng Việt Nam, 6 người Trung Quốc khai nhận, khi ở trong nước, họ đã lên mạng xã hội đăng thông tin tìm kiếm việc làm. Sau đó, họ được một người đàn ông Trung Quốc hứa đưa sang Việt Nam làm việc với mức lương cao nên đã đồng ý tham gia. Theo sắp xếp của đối tượng chủ mưu, họ được đưa ra khu vực cách biên giới khoảng 3km về phía Trung Quốc, giao cho người Việt Nam dẫn đường nhập cảnh trái phép theo đường mòn biên giới vào Việt Nam.

Trong thời gian làm việc với cơ quan điều tra, 6 đối tượng tham gia đưa đón người nhập cảnh trái phép đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và bày tỏ sự ân hận, do “mờ mắt” vì đồng tiền mà không nhận thức hết hành vi đưa người xuất, nhập cảnh trái phép sẽ gây hậu quả khôn lường như thế nào. Các đối tượng trên sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng, đồng thời cũng là bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai còn có ý định tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Vương quốc Anh: Án chung thân cho tội phạm đưa người nhập cư trái phép Vương quốc Anh: Án chung thân cho tội phạm đưa người nhập cư trái phép
Từ 28/6/2022, cá nhân đưa người di cư trái phép qua eo biển Măng- sơ vào nước Anh bằng xuồng nhỏ có thể sẽ đối mặt án tù chung thân. Đây là một phần của cuộc cải tổ hệ thống tiếp nhận người tị nạn lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
An Giang: Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam An Giang: Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Ngày 19/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết vừa phát hiện, bắt giữ 40 người bơi qua sông Bình Ghi nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Theo Báo Biên phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thêm 41 cửa khẩu cho phép người nước ngoài dùng e-visa

Thêm 41 cửa khẩu cho phép người nước ngoài dùng e-visa

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 02/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa). Đây được đánh giá là bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục xuất nhập cảnh, nâng cao sức hấp dẫn của Việt Nam với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.
Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Trong hai ngày 1 - 2/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tổ chức giải bóng đá nữ “Vì mục tiêu xanh - Đá bay định kiến giới”, thu hút sự tham gia của 60 cầu thủ nữ đến từ 18 xã, thị trấn và gần 400 khán giả đến cổ vũ.
13 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam

13 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 miễn thị thực cho công dân 13 nước nhập cảnh Việt Nam, với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động