Trang chủ Hữu nghị
06:48 | 19/11/2018 GMT+7

Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam: 50 năm và những câu chuyện cảm động

aa
TĐO - Ngày 18/11/1968, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) được thành lập, trở thành cây cầu nối truyền tải sự ủng hộ của người dân Hà Lan tới Việt Nam giữa giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Trong suốt 50 năm qua, người bạn hữu ấy vẫn thủy chung, bền bỉ sát cánh bên Việt Nam trên từng bước phát triển, từ tái thiết đất nước tới Đổi mới, hiện đại hóa cũng như phát triển bền vững.

Tại lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 50 của MCNV tại Hà Nội vừa qua, nhiều câu chuyện đẹp đã được kể lại, trong những cuộc hội ngộ xúc động của những “nhân vật chính”. Họ là những người bạn Hà Lan đã và đang đồng hành với Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ bằng nguồn nhiệt huyết chưa bao giờ vơi cạn...

Khi đất lạ trở thành quê nhà thứ hai

50 năm trước, ở tuổi đôi mươi, Adrianus Spijker (Ad) đã có những tháng năm sôi nổi đáng nhớ, khi hòa vào làn sóng phản đối chiến tranh đầy tính nhân văn của những người Hà Lan tiến bộ.

Giữa thời kỳ chiến tranh leo thang ác liệt, là một tình nguyện viên của MCNV, chàng thanh niên trẻ ở thành phố Nijmegen đã hăng hái tham gia vào hầu hết các hoạt động viện trợ nhân đạo như vận động quyên góp tiền, nhu yếu phẩm, thuốc men gửi tới Việt Nam.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Thuốc men được viện trợ cho Việt Nam thông qua MCNV cuối thập niên 60. Ảnh tư liệu MCNV

Năm 1973, MCNV khởi xướng việc xây dựng một bệnh viện lắp ghép cho tỉnh Quảng Trị, “chảo lửa” của cuộc chiến. Cùng với nhiều tình nguyện viên khác, Ad đã miệt mài dành hai năm để vận động các nguồn viện trợ để góp phần hiện thực hóa ý tưởng giàu tính nhân văn này.

“Trong giai đoạn khó khăn đó, ở Việt Nam, những vật liệu xây dựng như xi-măng, sắt thép, xăng dầu đều thiếu thốn. Bởi vậy, từng “mảnh ghép” của bệnh viện đã được hoàn thiện tại Hà Lan, rồi chuyển tới Việt Nam qua cảng Hải Phòng để đến với Đông Hà, Quảng Trị” ông Ad nhớ lại.

Sau hơn hai năm xây dựng, dưới sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Hợp tác & Phát triển Jan Pronk và của tất cả các trường đại học Hà Lan, năm 1977, bệnh viện Hà Lan chính thức khánh thành. Đây là một bước ngoặt quan trọng giữa thời điểm ngành y tế hậu chiến còn nhiều hạn chế. Đặc biệt tại tỉnh nghèo Quảng Trị, điểm nóng của vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, sự ra đời của bệnh viện Hà Lan có một vai trò vô cùng quan trọng khi góp phần đem lại sự sống cho rất nhiều nạn nhân của bom mìn.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Ông Ad Spijker và hai chị em Hà-Lan, cặp song sinh chào đời tại bệnh viện Hà Lan năm 1977. Ảnh: PY

Chiến tranh kết thúc, Ad vẫn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước. Năm 1976, ông đến Việt Nam trong một dự án về y tế. Năm 1984, ông quay trở lại với vai trò đại diện Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các dự án về dinh dưỡng.

Tình cảm của Ad đối với Việt Nam trở nên ngày càng sâu sắc khi ông tìm được “một nửa” của mình tại quê hương thứ hai.

Sau này, những nhiệm vụ công tác của FAO đã đưa Ad rời Việt Nam để tới hỗ trợ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Bangladesh, Công-gô. “Đi thật xa để trở về”, sau những chuyến hành trình đó, nơi Ad chọn để quay trở lại luôn là Việt Nam. Ở tuổi ngoài 70, cựu tình nguyện viên nhiệt huyết của MCNV đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục cống hiến không ngừng nghỉ cho Việt Nam với vai trò là chuyên gia tư vấn độc lập về nông nghiệp, lương thực.

Nhà khoa học "cắm bản" săn muỗi

Sau khi chiến tranh kết thúc, người dân Việt Nam phải đối diện với vô vàn khó khăn, trong đó có sự hoành hành của dịch bệnh như sốt rét.

Gian nan như “lửa thử vàng”, nghịch cảnh lại một lần nữa chứng minh sức sống bền bỉ của tình cảm đẹp đẽ người Hà Lan dành cho Việt Nam. Năm 1987, Ron Marchand, một chuyên gia về kí sinh trùng đã tình nguyện tạm biệt gia đình nhỏ để bắt đầu hành trình cùng người dân Việt Nam đẩy lùi dịch sốt rét.

Là một chuyên gia tận tâm của MCNV, trong hơn 20 năm lưu lại đất nước hình chữ S, Ron đã đặt chân đến hầu hết những điểm nóng của sốt rét ở Quỳ Hợp (Nghệ An), Sơn Hòa (Phú Yên), Cần Giuộc (Long An), Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Đến từ một đất nước phát triển, song ông không hề ngần ngại chia sẻ cuộc sống với những người dân tộc thiểu số thiếu ăn thiếu mặc, sống trong những lán trại đơn sơ giữa rừng.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Ron Marchand trong những năm cùng người dân vùng núi chống sốt rét. Ảnh cắt từ băng tư liệu của VTV4.

Hơn hai mươi năm “cắm bản”, không ít lần, Ron đã lặn lội qua những vùng “rừng thiêng nước độc” để... săn muỗi. Có những đêm sương rừng lạnh buốt, ông cùng các cộng sự vẫn cắn răng “trực chiến”, lấy thân mình làm “mồi nhử” muỗi để bắt về nghiên cứu.

Tâm huyết với công việc đã giúp Ron có được những phát hiện quan trọng, điển hình là hiện tượng loài muỗi truyền bệnh sốt rét đã tăng sức chống chịu đối với nhiều loại hóa chất diệt trừ thường dùng. Từ đây, ông đã đề xuất MCNV giúp đỡ Chương trình phòng chống sốt rét (PCSR) ở Việt Nam theo một hướng đi mới, không chỉ về cung cấp vật tư, hóa chất, thuốc men mà chú trọng hơn đến tư vấn kỹ thuật, tập huấn, giáo dục cho cộng đồng hình thành những thói quen bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa sự truyền bệnh của muỗi.

Những sáng kiến của Ron và các cộng sự đã đem lại kết quả khả quan, đặc biệt là ở địa bàn nóng của dịch sốt rét là xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Từ chỗ 90% trẻ em nhiễm ký sinh trùng sốt rét với tỉ lệ kháng thuốc 80%, tỉ lệ mắc bệnh ở Khánh Phú đã hạ xuống mức 50%, rồi 12% và hiện nay là dưới 3%. Sự lan truyền bệnh trong các thôn xóm hiện chỉ tồn tại ở mức dưới 1%/năm.

Nhiều ứng dụng về phòng chống sốt rét của Ron Marchand và MCNV đã được một số đơn vị đến học tập, trong đó có Đại học Oxford (Anh), Đại học Nagasaki (Nhật Bản) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Khi bệnh sốt rét đã được đẩy lùi vào những năm 2000, Ron Marchand vẫn tiếp tục ở lại Việt Nam. Chính ông đã đến thăm từng nhà dân khó khăn, tìm hiểu căn nguyên cái nghèo và thuyết phục MNCV tiếp tục tài trợ cho dự án “Phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý” cho đồng bào Khánh Vĩnh vào năm 2005. Trong khuôn khổ dự án mới, Ron đã trực tiếp tổ chức hướng dẫn bà con biết cách dùng nước sạch, cải thiện sinh kế bằng việc nuôi heo rừng, nhông, nhím, trồng mây, phòng chống suy dinh dưỡng, v.v...

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Ron Marchand vẫn gắn bó với Việt Nam dù đã nghỉ hưu. Ảnh: Gia Đình Việt Nam.

Sau gần 30 năm gắn bó với MCNV, nhà khoa học tận tụy Ron Marchand chính thức nghỉ hưu vào tháng 10/2016. Ông tâm sự, bản thân cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng khi MCNV đã có một đội ngũ cán bộ kế cận ưu tú, giàu nhiệt huyết. Cũng giống như Ad Spijker, tuy không còn chính thức làm việc cho MCNV, Ron vẫn đi về giữa hai đất nước và luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào MCNV cần đến sự tư vấn của ông.

Những cuộc đời “để dành” cho Việt Nam

50 năm trước, bà Suus van Hekken là một trong gần 70 ngàn người Hà Lan đã nhiệt tình quyên góp tiền bạc, thuốc men cho nhân dân Việt Nam thông qua nhịp cầu MCNV. Nửa thế kỷ đã qua, cuộc sống có nhiều thay đổi, song tấm lòng người phụ nữ ấy dành cho Việt Nam vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Trong ngần ấy năm, đều đặn hàng tháng, bà Suus vẫn dõi theo từng bước hoạt động của MCNV tại Việt Nam qua những bản tin được tổ chức gửi tới định kỳ. Hàng năm, từ Hà Lan xa xôi, bà lại khăn gói tới Việt Nam, đi đến những vùng hẻo lánh, khó khăn, trò chuyện, lắng nghe tâm sự của người dân, để thực sự hiểu họ cần gì, và mình có thể giúp gì cho họ.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Hàng năm, những người Hà Lan yêu Việt Nam như bà Suus thường dành thời gian đến thăm vùng dự án của MCNV. Ảnh cắt từ băng VTV4.

“Chừng nào MCNV còn hoạt động, tôi sẽ luôn luôn ủng hộ tổ chức của các bạn", bà Suus khẳng định.

Theo ông Ab Stokvis, cựu tình nguyện viên của MCNV, tại Hà Lan có rất nhiều cá nhân giống như bà Suus, đã duy trì sự ủng hộ cho Việt Nam trong suốt 30, 40 năm thậm chí 50 năm. Trong số đó, có những người không dư dả về kinh tế, mỗi tháng chỉ có thể dành ra chừng 4, 5 euro, nhưng vẫn đều đặn quyên góp cho MCNV, cho Việt Nam.

Lịch sử 50 năm của MCNV được xây đắp lên chính bởi những những con người nhiệt huyết, những nghĩa cử giản dị chân tình như thế. Vượt qua mọi cách trở địa lý, mọi khác biệt văn hóa, tình cảm cao đẹp ấy chính là giá trị gắn kết thế giới một cách vững bền nhất.

* Những điều ít biết về MCNV:

- Năm 1977, tại bệnh viện Hà Lan, hai bé gái đã chào đời an toàn sau một ca sinh khó, được đặt tên là Lan Hà và Hà Lan. Sau khi tốt nghiệp Đại học, hai chị em Hà-Lan đã lựa chọn làm việc tại văn phòng MCNV ở Quảng Trị như một sự tri ân, và đã gắn bó gần 20 năm với tổ chức này.

- Từ những năm 1990, MCNV đã mở rộng hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực ngoài y tế, với các dự án như tín dụng vi mô cho phụ nữ nghèo, phát triển sinh kế gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu, v.v.

- Từ năm 2007, MCNV đã mở rộng phạm vi hoạt động với các dự án tại Lào, và trong tương lai, đang phấn đấu vươn tới hỗ trợ nhiều quốc gia Đông Nam Á.


Phi Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động