Trang chủ Hữu nghị
06:48 | 19/11/2018 GMT+7

Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam: 50 năm và những câu chuyện cảm động

aa
TĐO - Ngày 18/11/1968, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) được thành lập, trở thành cây cầu nối truyền tải sự ủng hộ của người dân Hà Lan tới Việt Nam giữa giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Trong suốt 50 năm qua, người bạn hữu ấy vẫn thủy chung, bền bỉ sát cánh bên Việt Nam trên từng bước phát triển, từ tái thiết đất nước tới Đổi mới, hiện đại hóa cũng như phát triển bền vững.

Tại lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 50 của MCNV tại Hà Nội vừa qua, nhiều câu chuyện đẹp đã được kể lại, trong những cuộc hội ngộ xúc động của những “nhân vật chính”. Họ là những người bạn Hà Lan đã và đang đồng hành với Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ bằng nguồn nhiệt huyết chưa bao giờ vơi cạn...

Khi đất lạ trở thành quê nhà thứ hai

50 năm trước, ở tuổi đôi mươi, Adrianus Spijker (Ad) đã có những tháng năm sôi nổi đáng nhớ, khi hòa vào làn sóng phản đối chiến tranh đầy tính nhân văn của những người Hà Lan tiến bộ.

Giữa thời kỳ chiến tranh leo thang ác liệt, là một tình nguyện viên của MCNV, chàng thanh niên trẻ ở thành phố Nijmegen đã hăng hái tham gia vào hầu hết các hoạt động viện trợ nhân đạo như vận động quyên góp tiền, nhu yếu phẩm, thuốc men gửi tới Việt Nam.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Thuốc men được viện trợ cho Việt Nam thông qua MCNV cuối thập niên 60. Ảnh tư liệu MCNV

Năm 1973, MCNV khởi xướng việc xây dựng một bệnh viện lắp ghép cho tỉnh Quảng Trị, “chảo lửa” của cuộc chiến. Cùng với nhiều tình nguyện viên khác, Ad đã miệt mài dành hai năm để vận động các nguồn viện trợ để góp phần hiện thực hóa ý tưởng giàu tính nhân văn này.

“Trong giai đoạn khó khăn đó, ở Việt Nam, những vật liệu xây dựng như xi-măng, sắt thép, xăng dầu đều thiếu thốn. Bởi vậy, từng “mảnh ghép” của bệnh viện đã được hoàn thiện tại Hà Lan, rồi chuyển tới Việt Nam qua cảng Hải Phòng để đến với Đông Hà, Quảng Trị” ông Ad nhớ lại.

Sau hơn hai năm xây dựng, dưới sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Hợp tác & Phát triển Jan Pronk và của tất cả các trường đại học Hà Lan, năm 1977, bệnh viện Hà Lan chính thức khánh thành. Đây là một bước ngoặt quan trọng giữa thời điểm ngành y tế hậu chiến còn nhiều hạn chế. Đặc biệt tại tỉnh nghèo Quảng Trị, điểm nóng của vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, sự ra đời của bệnh viện Hà Lan có một vai trò vô cùng quan trọng khi góp phần đem lại sự sống cho rất nhiều nạn nhân của bom mìn.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Ông Ad Spijker và hai chị em Hà-Lan, cặp song sinh chào đời tại bệnh viện Hà Lan năm 1977. Ảnh: PY

Chiến tranh kết thúc, Ad vẫn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước. Năm 1976, ông đến Việt Nam trong một dự án về y tế. Năm 1984, ông quay trở lại với vai trò đại diện Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các dự án về dinh dưỡng.

Tình cảm của Ad đối với Việt Nam trở nên ngày càng sâu sắc khi ông tìm được “một nửa” của mình tại quê hương thứ hai.

Sau này, những nhiệm vụ công tác của FAO đã đưa Ad rời Việt Nam để tới hỗ trợ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Bangladesh, Công-gô. “Đi thật xa để trở về”, sau những chuyến hành trình đó, nơi Ad chọn để quay trở lại luôn là Việt Nam. Ở tuổi ngoài 70, cựu tình nguyện viên nhiệt huyết của MCNV đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục cống hiến không ngừng nghỉ cho Việt Nam với vai trò là chuyên gia tư vấn độc lập về nông nghiệp, lương thực.

Nhà khoa học "cắm bản" săn muỗi

Sau khi chiến tranh kết thúc, người dân Việt Nam phải đối diện với vô vàn khó khăn, trong đó có sự hoành hành của dịch bệnh như sốt rét.

Gian nan như “lửa thử vàng”, nghịch cảnh lại một lần nữa chứng minh sức sống bền bỉ của tình cảm đẹp đẽ người Hà Lan dành cho Việt Nam. Năm 1987, Ron Marchand, một chuyên gia về kí sinh trùng đã tình nguyện tạm biệt gia đình nhỏ để bắt đầu hành trình cùng người dân Việt Nam đẩy lùi dịch sốt rét.

Là một chuyên gia tận tâm của MCNV, trong hơn 20 năm lưu lại đất nước hình chữ S, Ron đã đặt chân đến hầu hết những điểm nóng của sốt rét ở Quỳ Hợp (Nghệ An), Sơn Hòa (Phú Yên), Cần Giuộc (Long An), Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Đến từ một đất nước phát triển, song ông không hề ngần ngại chia sẻ cuộc sống với những người dân tộc thiểu số thiếu ăn thiếu mặc, sống trong những lán trại đơn sơ giữa rừng.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Ron Marchand trong những năm cùng người dân vùng núi chống sốt rét. Ảnh cắt từ băng tư liệu của VTV4.

Hơn hai mươi năm “cắm bản”, không ít lần, Ron đã lặn lội qua những vùng “rừng thiêng nước độc” để... săn muỗi. Có những đêm sương rừng lạnh buốt, ông cùng các cộng sự vẫn cắn răng “trực chiến”, lấy thân mình làm “mồi nhử” muỗi để bắt về nghiên cứu.

Tâm huyết với công việc đã giúp Ron có được những phát hiện quan trọng, điển hình là hiện tượng loài muỗi truyền bệnh sốt rét đã tăng sức chống chịu đối với nhiều loại hóa chất diệt trừ thường dùng. Từ đây, ông đã đề xuất MCNV giúp đỡ Chương trình phòng chống sốt rét (PCSR) ở Việt Nam theo một hướng đi mới, không chỉ về cung cấp vật tư, hóa chất, thuốc men mà chú trọng hơn đến tư vấn kỹ thuật, tập huấn, giáo dục cho cộng đồng hình thành những thói quen bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa sự truyền bệnh của muỗi.

Những sáng kiến của Ron và các cộng sự đã đem lại kết quả khả quan, đặc biệt là ở địa bàn nóng của dịch sốt rét là xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Từ chỗ 90% trẻ em nhiễm ký sinh trùng sốt rét với tỉ lệ kháng thuốc 80%, tỉ lệ mắc bệnh ở Khánh Phú đã hạ xuống mức 50%, rồi 12% và hiện nay là dưới 3%. Sự lan truyền bệnh trong các thôn xóm hiện chỉ tồn tại ở mức dưới 1%/năm.

Nhiều ứng dụng về phòng chống sốt rét của Ron Marchand và MCNV đã được một số đơn vị đến học tập, trong đó có Đại học Oxford (Anh), Đại học Nagasaki (Nhật Bản) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Khi bệnh sốt rét đã được đẩy lùi vào những năm 2000, Ron Marchand vẫn tiếp tục ở lại Việt Nam. Chính ông đã đến thăm từng nhà dân khó khăn, tìm hiểu căn nguyên cái nghèo và thuyết phục MNCV tiếp tục tài trợ cho dự án “Phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý” cho đồng bào Khánh Vĩnh vào năm 2005. Trong khuôn khổ dự án mới, Ron đã trực tiếp tổ chức hướng dẫn bà con biết cách dùng nước sạch, cải thiện sinh kế bằng việc nuôi heo rừng, nhông, nhím, trồng mây, phòng chống suy dinh dưỡng, v.v...

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Ron Marchand vẫn gắn bó với Việt Nam dù đã nghỉ hưu. Ảnh: Gia Đình Việt Nam.

Sau gần 30 năm gắn bó với MCNV, nhà khoa học tận tụy Ron Marchand chính thức nghỉ hưu vào tháng 10/2016. Ông tâm sự, bản thân cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng khi MCNV đã có một đội ngũ cán bộ kế cận ưu tú, giàu nhiệt huyết. Cũng giống như Ad Spijker, tuy không còn chính thức làm việc cho MCNV, Ron vẫn đi về giữa hai đất nước và luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào MCNV cần đến sự tư vấn của ông.

Những cuộc đời “để dành” cho Việt Nam

50 năm trước, bà Suus van Hekken là một trong gần 70 ngàn người Hà Lan đã nhiệt tình quyên góp tiền bạc, thuốc men cho nhân dân Việt Nam thông qua nhịp cầu MCNV. Nửa thế kỷ đã qua, cuộc sống có nhiều thay đổi, song tấm lòng người phụ nữ ấy dành cho Việt Nam vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Trong ngần ấy năm, đều đặn hàng tháng, bà Suus vẫn dõi theo từng bước hoạt động của MCNV tại Việt Nam qua những bản tin được tổ chức gửi tới định kỳ. Hàng năm, từ Hà Lan xa xôi, bà lại khăn gói tới Việt Nam, đi đến những vùng hẻo lánh, khó khăn, trò chuyện, lắng nghe tâm sự của người dân, để thực sự hiểu họ cần gì, và mình có thể giúp gì cho họ.

uy ban y te ha lan viet nam 50 nam va nhung cau chuyen cam dong

Hàng năm, những người Hà Lan yêu Việt Nam như bà Suus thường dành thời gian đến thăm vùng dự án của MCNV. Ảnh cắt từ băng VTV4.

“Chừng nào MCNV còn hoạt động, tôi sẽ luôn luôn ủng hộ tổ chức của các bạn", bà Suus khẳng định.

Theo ông Ab Stokvis, cựu tình nguyện viên của MCNV, tại Hà Lan có rất nhiều cá nhân giống như bà Suus, đã duy trì sự ủng hộ cho Việt Nam trong suốt 30, 40 năm thậm chí 50 năm. Trong số đó, có những người không dư dả về kinh tế, mỗi tháng chỉ có thể dành ra chừng 4, 5 euro, nhưng vẫn đều đặn quyên góp cho MCNV, cho Việt Nam.

Lịch sử 50 năm của MCNV được xây đắp lên chính bởi những những con người nhiệt huyết, những nghĩa cử giản dị chân tình như thế. Vượt qua mọi cách trở địa lý, mọi khác biệt văn hóa, tình cảm cao đẹp ấy chính là giá trị gắn kết thế giới một cách vững bền nhất.

* Những điều ít biết về MCNV:

- Năm 1977, tại bệnh viện Hà Lan, hai bé gái đã chào đời an toàn sau một ca sinh khó, được đặt tên là Lan Hà và Hà Lan. Sau khi tốt nghiệp Đại học, hai chị em Hà-Lan đã lựa chọn làm việc tại văn phòng MCNV ở Quảng Trị như một sự tri ân, và đã gắn bó gần 20 năm với tổ chức này.

- Từ những năm 1990, MCNV đã mở rộng hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực ngoài y tế, với các dự án như tín dụng vi mô cho phụ nữ nghèo, phát triển sinh kế gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu, v.v.

- Từ năm 2007, MCNV đã mở rộng phạm vi hoạt động với các dự án tại Lào, và trong tương lai, đang phấn đấu vươn tới hỗ trợ nhiều quốc gia Đông Nam Á.


Phi Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune cho rằng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.
Giao lưu thiếu nhi Việt -  Quảng Tây (Trung Quốc)

Giao lưu thiếu nhi Việt - Quảng Tây (Trung Quốc)

Từ ngày 15 - 19/7, đoàn đại biểu 97 người là thiếu nhi, cán bộ, công chức, giáo viên Việt Nam đã chính thức tham gia Chương trình chung tay thiếu nhi Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2024, với chủ đề "Sơn thuỷ hữu tình - cùng nhau trưởng thành" tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).
Bạc Liêu phối hợp liên ngành trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024 - 2028

Bạc Liêu phối hợp liên ngành trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024 - 2028

Ngày 18/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2028.
Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Nicaragua là nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương

Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Nicaragua là nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương

Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Mario José Armengol Campos, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nicaragua tại Việt Nam, ngày 18/7 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động