TĐO - Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - cho rằng các dự án sử dụng nguồn vốn ODA đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân thành phố.

Ngày 19/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND TP. Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011- 2016.

uy ban thuong vu quoc hoi giam sat cac du an su dung von oda tai can tho

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Đào Anh Dũng, cho biết: Giai đoạn 2011 - 2016, thành phố đã tiếp nhận 8 dự án ở các lĩnh vực: giao thông, môi trường, phát triển đô thị, nước sạch, cải cách hành chính, y tế và thủy lơi... với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 13.700 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ODA hơn 10.200 tỷ đồng, số còn lại là vốn đối ứng của thành phố. Các dự án sử dụng nguồn vốn ODA đã góp phần cải thiện đời sống người dân và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Cần Thơ kiến nghị Đoàn giám sát cần hoàn thiện các văn bản pháp lý, đổi mới trong quy trình và thủ tục quản lý dự án ODA trên cơ sở những quy chuẩn của nhà tài trợ, nhất là trong việc đấu thầu, đền bù, di dân và tái định cư; việc bổ sung nguồn vốn ODA cho các dự án cần đảm bảo kịp thời để dự án triển khai đúng tiến độ cam kết với nhà tài trợ. Đồng thời, tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận với nhà tài trợ mới nhằm thu hút nguồn vốn ODA nhiều hơn nữa cho thành phố.

Đại diện đoàn giám sát cho biết những đề xuất, kiến nghị của Cần Thơ liên quan đến sử dụng nguồn vốn ODA sẽ được Đoàn tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để từ đó đánh giá đúng thực trạng, khắc phục những hạn chế trong việc quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài một cách hiệu quả trong thời gian tới.

Thiên Nhi

In bài viết

Truyền hình