Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:38 | 28/05/2022 GMT+7

Chính phủ đã hỗ trợ 81.000 tỷ đồng cho hơn 50 triệu lượt người

aa
Tại buổi tọa đàm “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã trả lời về vấn đề được nhiều người quan tâm là an sinh xã hội, nhất là từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra.
Đề xuất chính sách an sinh xã hội cho các tài xế công nghệ Đề xuất chính sách an sinh xã hội cho các tài xế công nghệ
Tiếp tục cải cách hệ thống an sinh, lấy con người làm trung tâm Tiếp tục cải cách hệ thống an sinh, lấy con người làm trung tâm

Ông Lê Văn Thanh cho biết, Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách quan trọng để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch COVID-19. Ví dụ như Nghị quyết 42 hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có cả người nghèo, người lao động, người có công. Đặc biệt là Nghị quyết 68, với 12 nhóm chính sách được ban hành nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, người lao động bị ngừng việc, người lao động bị thất nghiệp, trong đó có người lao động tự do, hỗ trợ doanh nghiệp. Tổng tất cả những chính sách này, hơn 50 triệu lượt người lao động và người dân đã được nhận hỗ trợ với tổng mức 81.000 tỷ đồng.

Các vị khách mời tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP.
Các khách mời tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP.

Trả lời câu hỏi về việc tuy chính sách hỗ trợ rất tốt đẹp, nhưng có ý kiến nêu "lên tivi mà nhận", ông Lê Văn Thanh chia sẻ, qua khảo sát thực tế, về cơ bản các đối tượng đều đã thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, trong 12 chính sách thì chính sách cuối cùng dành cho đối tượng lao động tự do được giao cho địa phương căn cứ vào khả năng cân đối và đặc thù của từng địa phương để ban hành.

Tuy nhiên, thực tế là một số địa phương ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hoặc nguồn kinh phí hạn chế do dùng vào phòng chống dịch, hoặc nguồn kinh phí dự trữ hết, nên không ban hành chính sách hỗ trợ lao động tự do… vì thế một số lao động không nhận được.

Bộ LĐTB&XH đã làm việc với địa phương, yêu cầu khẩn trương chi trả theo danh sách đã được phê duyệt. Nếu kinh phí thiếu, cần lập dự toán để đề nghị Bộ Tài chính, báo cáo Chính phủ có thể bổ sung nguồn kinh phí cho địa phương, làm sao tất cả đối tượng đều có thể nhận được hỗ trợ.

Liên quan đến vấn đề nhà ở và việc giải ngân hỗ trợ nhà ở cho người lao động, Thứ trưởng Lê Văn Thành cho biết, do các địa phương mới hoàn thành phê duyệt kế hoạch, đến thời điểm hiện nay, khoảng 40 tỷ đồng mới được giải ngân cho hơn 10.000 lao động. Con số này còn nhỏ so với yêu cầu là 6.600 tỷ đồng cho gần 4 triệu lao động, vì đây là thời gian đầu. Thêm vào đó, do nhiều nơi muốn dồn ba tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần, nên làm còn chậm.

Bộ LĐTB&XH vừa đi đôn đốc một số tỉnh miền Trung, Nam, Bắc để làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách. Đặc biệt, người lao động phải chủ động hơn trong việc hoàn thành các thủ tục để nhận hỗ trợ.

Hướng tới mục tiêu nâng cao thu nhập người nông dân

Cùng tham gia tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, tuy 5 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đầy rẫy những khó khăn, như COVID-19, vấn đề thông cửa khẩu, đứt gẫy chuỗi cung ứng, đứt gẫy nguồn nguyên liệu nhập khẩu vật tư đầu vào, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 23,2 tỷ USD, nhập khẩu 18,1 tỷ USD, xuất siêu 5,1 tỷ USD. Bước sang năm 2022, ngành NN&PTNT đặt mục tiêu xuất khẩu nông, lâm thủy sản đạt 50 tỷ USD.

"Để đạt được kết quả đó, chúng tôi tự tin trong việc cấu trúc nền nông nghiệp, hay chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Những phản ứng kịp thời, đúng và trúng đã tạo nên nét chấm phá của kinh tế nông nghiệp, lấy thị trường để điều chỉnh lại sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, chứ không phải chúng ta bán cái gì mà chúng ta có", ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Phân tích rõ hơn, "tư lệnh" ngành NN&PTNT cho hay, nước ta không có những chính sách hỗ trợ cụ thể cho người nông dân, nhưng chúng ta hỗ trợ thông qua thị trường để kích hoạt được thị trường, khi đó, khơi thông dòng chảy nông sản. Đây là sự cố gắng rất lớn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, tháo gỡ thị trường là quyết sách, điểm sáng nhất của Chính phủ. Nước ta đã đàm phán với Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia… và những nông sản của chúng ta bắt đầu tđến được các thị trường đó một cách tự tin.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng làm ăn manh nha, "buôn chuyến", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh cần lập một chiến lược tổng thể cho từng loại thị trường.

Một điểm sáng nữa là bảo đảm an ninh lương thực – vấn đề luôn được các quốc gia lấy làm trọng. Trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, Việt Nam là một trong những nước giữ vững được an ninh lương thực quốc gia và thậm chí còn xuất khẩu gạo vào nhóm hàng đầu thế giới.

Để phát huy kết quả tích cực trên một cách bền vững, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay, yêu cầu cấp thiết là phải tích cực nâng cao vị thế, không chỉ xuất khẩu vì kinh tế mà nâng cao vị thế với khẩu hiệu "Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm". Cùng với đó, nước ta phải cân đối xuất khẩu sản lượng, bảo đảm mục tiêu chuyển đổi nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cân đối giữa sản lượng, sinh thái, trách nhiệm, bền vững, làm sao dung hoà ngắn hạn, dài hạn, hướng tới nền nông nghiệp xanh.

Trong ngắn hạn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu giá tốt, thu nhập người nông dân tương ứng tăng theo, không tăng sản lượng đánh đổi môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan định kỳ cùng nhau họp, nắm bắt thông tin, cân đối cung cầu trong nước, định mức xuất khẩu, thay đổi tư duy cách tiếp cận an ninh lương thực, bảo đảm cuộc sống gắn liền cơ cấu kinh tế trồng trọt.

Trong khi đó, đề cập đến Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi, một chương trình với nhiều các dự án, tiểu dự án rất đồ sộ, với vốn đầu tư công từ nay đến năm 2025 là 50.000 tỷ đồng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, việc giải ngân còn chậm. Để thúc đẩy hơn nữa vấn đề này, theo ông Hầu A Lềnh, cần ưu tiên tập trung cho việc hướng dẫn các địa phương, đặc biệt là cấp huyện, xã về hoàn thiện thủ tục đầu tư; huy động sức dân cùng tham gia, theo cơ chế giống như xây dựng nông thôn mới; huy động nguồn lực ngoài ngân sách của Trung ương, tức ngoài ngân sách Nhà nước,…

Tiếp tục chuyển biến mạnh hơn trong các lĩnh vực lao động, xã hội, người có công Tiếp tục chuyển biến mạnh hơn trong các lĩnh vực lao động, xã hội, người có công
Kiều bào mong muốn TP.HCM đi đầu trong cách mạng số, tăng cường công tác an sinh xã hội Kiều bào mong muốn TP.HCM đi đầu trong cách mạng số, tăng cường công tác an sinh xã hội
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Ngày 10/2, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Ngày 29/01, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh - Ban Điều hành hệ thống chùa Núi Bà Tây Ninh tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Bính Ngọ 2026 cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn tại các xã biên giới của tỉnh, gồm: Long Thuận, Bến Cầu, Phước Chỉ và Mỹ Quý.
Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng trên cả nước được nhận quà.

Các tin bài khác

Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang

Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang

Sáng ngày 27/2, UBND xã Thắng Mố (tỉnh Tuyên Quang) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Lễ Khánh thành Khu bán trú học sinh tại điểm trường Sủng Phính thuộc trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài. Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ nhân dân Nhật Bản thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Trên cơ sở kế thừa truyền thống 80 năm công tác lãnh sự (1946-2026), công tác bảo hộ công dân tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Hơn 500 người tham gia ngày hội truyền thông bảo vệ trẻ em tại xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang

Hơn 500 người tham gia ngày hội truyền thông bảo vệ trẻ em tại xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang

Ngày 8/2/2026, tại Trường THCS Hợp Hòa (xã Tân Thanh), GNI phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã tổ chức Ngày hội truyền thông bảo vệ trẻ em năm 2026. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong công tác bảo vệ quyền và sự an toàn của trẻ em.
IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

Ngày 10/2, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Ngày hội Thu hoạch: Dấu ấn Hành trình Sáng kiến thanh niên Thúc đẩy Di cư an toàn và Phòng, chống mua bán người”, nhằm ghi nhận và tôn vinh các sáng kiến do thanh niên kiến tạo hướng tới thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động