Uống bột nghệ sai cách, người phụ nữ bất ngờ khi nội soi dạ dày
Cách đây không lâu, bà H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, bà L. đã đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.
Ngày 10/4, thấy tình trạng đau càng tăng, bà L. đến khám tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.
Trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Ngoài ra, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết.
Qua thăm khám, được biết, thời gian gần đây, nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, bà L. đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.
Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái – Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ cho biết, bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.
Bác sĩ nội soi phát hiện khối bã thức ăn màu vàng cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Ảnh: BSCC. |
Theo bác sĩ Thái, đây không phải lần đầu tiên Phòng khám đa khoa Phú Thọ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của bà L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.
Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, thay vào đó là điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.
Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái cũng khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.