Tập trung phát triển bền vững, toàn diện các ngành kinh tế biển, các vùng biển và hải đảo; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa biển; bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo đi đôi với bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên biển... là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.
Phát triển kinh tế đại dương Phát triển kinh tế đại dương "xanh": Chìa khóa để vươn ra biển lớn
Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Tối 11/6, tại TP Tuy Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022.

Ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương
Tiết mục văn nghệ tại lễ mít tinh. Ảnh: Cổng TTĐT Phú Yên

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, đại dương đang đối mặt với những nguy cơ chưa từng có do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các hoạt động khai thác tài nguyên thiếu bền vững, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái biển. Theo cảnh báo của Liên hợp quốc, 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy; ô nhiễm rác thải nhựa đã chạm đến nơi sâu nhất trong lòng đại dương và con người đang lấy đi từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung.

Vì vậy “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương” được lựa chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 2022. Chủ đề này nhấn mạnh việc nhân loại cần khẩn trương chung tay hành động nhằm hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường biển, mang lại sức sống mới cho đại dương, qua đó kiến tạo tương lai bền vững của con người và muôn loài.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển” do Bộ TN&MT, Ban Kinh tế Trung ương, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức phát động thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Việt Nam trong nỗ lực chung toàn cầu về bảo vệ, phục hồi đại dương.

Ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc lễ mít tinh. Ảnh: Cổng TTĐT Phú Yên

Bộ TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp thực chất, hiệu quả với các ban, bộ, ngành và các địa phương trên cả nước trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước và pháp luật quốc tế liên quan tới biển, đảo; khơi dậy niềm tự hào, phát huy tính sáng tạo, tinh thần lao động của nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân, đặc biệt là người dân ven biển.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng, Nhà nước là tập trung phát triển bền vững, toàn diện các ngành kinh tế biển, các vùng biển và hải đảo; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa biển; bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo bền vững đi đôi với bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên biển. Thúc đẩy, tạo động lực mạnh mẽ để nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển.

Ông đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, nhất là 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển cần đánh giá toàn diện, đầy đủ, cụ thể những cách thức trong công tác bảo vệ chủ quyền, khai thác bền vững tài nguyên biển, hải đảo; tình hình ô nhiễm môi trường biển, hải đảo của mỗi địa phương, từ đó có chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, cần xác định kinh tế biển là động lực để phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước nói chung, kinh tế của các địa phương nói riêng sau đại dịch; lấy doanh nghiệp làm trung tâm, khuyến khích hình thành, phát triển các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư trong các ngành, lĩnh vực kinh tế biển, đặc biệt là các ngành kinh tế biển chủ đạo.

Đồng thời, cần xây dựng lực lượng bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển vững mạnh, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo từ sớm, từ xa trong mọi tình huống; tăng cường quan hệ với các nước, các đối tác, nhất là các nước có tiềm lực về biển trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; chủ động, tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng nhận thấy tiềm năng to lớn của kinh tế biển, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách quan trọng về phát triển bền vững kinh tế biển; khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trong việc thúc đẩy kinh tế đại dương bền vững ở Việt Nam và trên toàn cầu.

Bà Caitlin Wiesen mong muốn quan hệ đối tác và hợp tác giữa Liên hợp quốc và Việt Nam ngày càng phát triển; cùng nhau phát huy những nỗ lực, hợp tác quốc tế để xây dựng một tương lai hài hòa với thiên nhiên vào năm 2050, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Để đạt được mục tiêu kinh tế biển là động lực phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các tổ chức quốc tế; các bộ, ban, ngành Trung ương, sự liên kết chặt chẽ của các địa phương ven biển, nhất là các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Ông cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chung tay thực hiện, hành động thiết thực vì môi trường, bằng những việc cụ thể vì biển đảo quê hương.

Kiều bào gắn kết tình yêu biển đảo quê hương trong các lớp tiếng Việt Kiều bào gắn kết tình yêu biển đảo quê hương trong các lớp tiếng Việt
Hơn 70 quốc gia cùng bàn về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu Hơn 70 quốc gia cùng bàn về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu
In bài viết

Truyền hình