Trang chủ Kinh tế
17:00 | 08/06/2022 GMT+7

Phát triển kinh tế đại dương "xanh": Chìa khóa để vươn ra biển lớn

aa
Để “vươn ra biển lớn,” Việt Nam cần có các hành động khẩn cấp và mạnh mẽ kịp thời hơn trong việc chống rác thải nhựa, chuyển đổi theo xu hướng phát triển kinh tế biển xanh.
AFD làm việc tại Hậu Giang về dự án phát triển đô thị xanh thích ứng biến đổi khí hậu AFD làm việc tại Hậu Giang về dự án phát triển đô thị xanh thích ứng biến đổi khí hậu
Xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, nhanh và bền vững Xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, nhanh và bền vững
Phát triển kinh tế đại dương "xanh": Chìa khóa để vươn ra biển lớn | Môi trường | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Phát triển kinh tế đại dương bền vững theo xu hướng “xanh” và thích ứng với biến đổi khí hậu là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng của nhân loại trên Trái Đất. Vì thế, để “vươn ra biển lớn,” Việt Nam cần có các hành động khẩn cấp và mạnh mẽ, kịp thời hơn để chuyển hóa những thách thức nghiêm trọng thành cơ hội phát triển mới.

Cấp bách “cứu” đại dương khỏi rác

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.260 km, cung cấp “vốn tự nhiên” lớn cho phát triển kinh tế, nhất là 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Tuy vậy, đại dương nói chung và nhiều vùng biển của Việt Nam hiện cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa và rủi ro ngày càng tăng do biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên và kinh tế thiếu bền vững.

Đặc biệt, với hiện trạng nóng lên toàn cầu và rác thải nhựa biển đang đe dọa tài nguyên biển và rạn san hô, ước tính có khoảng 2.000 tấn rác thải nhựa từ trong nước Việt Nam rò rỉ ra biển mỗi ngày. Thực tế đáng báo động này cảnh báo rằng “nếu không có gì thay đổi, sẽ có nhiều nhựa hơn cá tại các đại dương vào năm 2050.”

Tiến sỹ Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cũng nhìn nhận thực trạng phát triển kinh tế biển Việt Nam hiện nay chưa bền vững.

Đáng chú ý là phát triển kinh tế biển chưa gắn kết hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Ô nhiễm, sự cố môi trường ở một số nơi các vùng biển và ven biển còn diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách; các hệ sinh thái biển bị suy giảm; một số tài nguyên biển khai thác chưa bền vững.

Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2021 đã chỉ ra chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh từ 3,8kg/năm/người (năm 1990) lên 54kg/năm/người, trong đó 37,43% sản phẩm là bao bì và 29,26% là đồ gia dụng.

Đặc biệt, việc xả rác thải nhựa bừa bãi cùng với một lượng lớn rác thải nhựa từ đại dương dạt vào các đảo, bãi tắm trong mùa du lịch đang là vấn đề đáng báo động...

Cũng bởi thế, năm 2022, Ngày Đại dương thế giới (8/6) được Liên Hợp Quốc chọn chủ đề “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương,” nhằm thể hiện tầm quan trọng của các hoạt động phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức giúp hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển, bảo tồn tài nguyên với mục tiêu phát triển bền vững.

Gắn với chủ đề nêu trên cùng với việc rà soát những vấn đề tồn tại trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tình hình thực tiễn, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 là “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển.”

Phát triển kinh tế đại dương "xanh": Chìa khóa để vươn ra biển lớn | Môi trường | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Chủ đề trên cũng là thông điệp để kêu gọi các địa phương có biển từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm phát triển bền vững kinh tế biển ở nước ta.

Vì một nền kinh tế biển xanh bền vững

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nhấn mạnh bảo vệ "sức khỏe" của các đại dương chính là bảo đảm bền vững cho giải quyết các vấn đề tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng xã hội, an ninh lương thực, sinh kế và việc làm ở nhiều quốc gia; đặc biệt là đối với các quốc gia dễ bị tổn thương như các quốc đảo nhỏ, các quốc gia có vùng ven biển thấp.

Với ý nghĩa đó, ông Ngân nhấn mạnh Việt Nam sẽ luôn thể hiện trách nhiệm của một thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế; sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia, đối tác chia sẻ tri thức khoa học, kinh nghiệm, nguồn lực và các sáng kiến vì một nền kinh tế biển xanh bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” được tổ chức ngày 12-13/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng đã đưa ra cảnh báo: “Nếu chúng ta không có các hành động kiên quyết và mạnh mẽ kịp thời để bảo vệ đại dương tốt hơn, nhiều vùng đảo và vùng ven biển cùng các hệ sinh thái tự nhiên trên hành tinh sẽ biến mất vào năm 2100 do mực nước biển dâng. Đây là thách thức vô cùng lớn.”

Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phát triển kinh tế đại dương bền vững, hạn chế và thích ứng với biến đổi khí hậu là “mệnh lệnh,” thể hiện mối quan tâm chung của nhân loại và chỉ có thể đạt được trên cơ sở hợp tác, đoàn kết toàn cầu, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của mỗi quốc gia, phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trên tinh thần kêu gọi của Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ giữa tháng 5/2022 đến nay, rất nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam đã được các địa phương và các cơ quan, tổ chức đồng loạt tổ chức trên phạm vi cả nước theo hướng sáng tạo; mạnh dạn đổi mới trong các phương thức, hình thức truyền thông, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.

Đơn cử, ngày 5/6, tại thành phố Quy Nhơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ míttinh kỷ niệm sự kiện trên với sự tham gia của khoảng 700 cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh và đại diện dân cư các phường ven biển.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cũng đã ban hành Kế hoạch phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022; dự kiến sẽ diễn ra liên tiếp trong hai ngày 11-12/6 tới./.

Từng bước tháo gỡ khó khăn, chắp cánh cho nền kinh tế phát triển Từng bước tháo gỡ khó khăn, chắp cánh cho nền kinh tế phát triển
Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, trong phiên thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 diễn ra sáng 1/6, nhiều đại biểu đã nêu một số nội dung trọng tâm trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế hậu đại dịch.
HDBank tặng học bổng cho sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM vì tương lai phát triển bền vững HDBank tặng học bổng cho sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM vì tương lai phát triển bền vững
Ngày 27/5, nhân sự kiện “UEH Giving Day” 2022 với chủ đề “Hành động vì một tương lại phát triển bền vững” của Đại học Kinh tế TP.HCM, HDBank đã trao tặng học bổng trị giá 200 triệu đồng cho sinh viên của trường.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Việc Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ liên tiếp ban hành các nghị quyết và chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế biển, đô thị và thương mại - dịch vụ đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của địa phương trong việc hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng quốc gia, trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong giai đoạn phát triển mới.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF/Đức) tổ chức tiệc chia tay, kết thúc hoạt động của tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện là dịp để ghi nhận và tri ân những đóng góp của tổ chức trong việc thúc đẩy hiểu biết Việt Nam-Đức và hợp tác phát triển tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Hạ tầng tăng tốc, khu công nghiệp mở rộng và làn sóng dịch chuyển dân cư đang đưa Nam Hải Phòng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố cảng. Tại đây, Boutique Home Tràng Cát được nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới giai đoạn đầu của Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) khi cùng sở hữu những yếu tố nền tảng tạo nên chu kỳ gia tăng giá trị dài hạn.
Tài xế dịch vụ chuyển từ xe xăng sang xe điện: Hóa đơn nhẹ hơn, yên tâm hơn về lâu dài

Tài xế dịch vụ chuyển từ xe xăng sang xe điện: Hóa đơn nhẹ hơn, yên tâm hơn về lâu dài

Nhờ lợi thế ít linh kiện cần thay thế định kỳ, chu kỳ bảo dưỡng dài và mạng lưới hậu mãi rộng khắp, ô tô điện VinFast đang trở thành công cụ “cày tiền” đắc lực cho các tài xế dịch vụ.
Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.
Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Bằng việc đưa trọn vẹn trải nghiệm không gian sống từ đời thực lên sân khấu, Tân Hoàng Minh Collection Showcase - The Art of Crafted Living chính thức định danh Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “Nhà chế tác bất động sản nghệ thuật” với triết lý “Crafted Living”.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động