Ukraine tung xe tăng hiện đại tới Miền Đông: Cuộc tấn công tổng lực, khốc liệt sắp nổ ra?
Thông tin nay do chính tổng thống Ukraine Petr Poroshenko viết trên trang Facebook cá nhân của mình hôm thứ bảy, ngày 20/5/2017.
"Lô xe tăng tiếp theo T-80 sẽ được bàn giao cho các đơn vị bộ binh cơ động cao của Ukraine tại tiền tuyến! Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để kiện toàn khả năng phòng thủ của mình", ông Poroshenko viết.
Tuy nhiên ông Poroshenko không nói rõ có bao nhiêu xe tăng được đưa tới tiền tuyến, cũng như khi nào chúng sẽ có mặt.
Theo thông tin của một số nguồn tin mở, hiện nay trong các lực lượng vũ trang Ukraine có khoảng gần 200 chiếc xe tăng T-80, giảm đáng kể so với số lượng 345 chiếc vào năm 1995.
Hồi tháng 1/2017 ông Poroshenko tuyên bố rằng năm 2017 Ukraine sẽ chú trọng vào công tác nâng cấp các xe tăng cũ, bởi vì không có đủ tiền ngân sách để mua các loại xe tăng mới.
|
Các xe tăng T-80 của Ukraine thực hành huấn luyện.
"Chúng ta có sự lựa chọn: hoặc 01 chiếc "Oplot", hoặc 10 chiếc T-64 và T-80 được nâng cấp và đại tu sâu. Trong khi "Oplot" mới tinh phải mất tối thiểu 18 tháng để sản xuất, còn nâng cấp sâu T-80 chỉ mất 2,5 tháng. Như vậy, sẽ nảy sinh câu hỏi: một đại đội xe tăng hay chỉ một chiếc xe tăng", ông Poroshenko phát biểu tại hội nghị Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine.
Liên quan tới mục đích cử xe tăng T-80 tới khu tiền tuyến với Donbass, Giám đốc Trung tâm sáng kiến chiến lược Đông Ukraine (Nga), ông Roman Travin cho rằng, nhiều khả năng đây hoàn toàn là một tuyên bố mang tính "yêu nước" của Tổng thống Ukraine Poroshenko.
Còn những lời lẽ như "chiến tranh", "xâm lược", "tiền tuyến",… được sử dụng theo cảm tính, và từ đó chưa chắc các xe tăng này sẽ được điều tới tiền tuyến để giao tranh với Donbass theo đúng nghĩa đen.
Mặc dù điều đó hoàn toàn có thể vì ai cũng biết rằng thỏa thuận về rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh thường xuyên bị vi phạm.
Bảo Lam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C
Đọc nhiều
3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





