Trang chủ Kinh tế
09:44 | 12/06/2023 GMT+7

Tỷ phú huyền thoại George Soros chuyển giao quyền lực cho con trai

aa
Tỷ phú George Soros kiếm được rất nhiều tiền trong cương vụ nhà đầu tư quỹ mạo hiểm. Năm 1992, ông kiếm được hơn 1 tỷ USD nhờ đặt cược vào tỷ giá đồng bảng Anh.
Insider Monkey: Việt Nam xếp thứ 16 trên tổng số 21 quốc gia giàu nhất thế Insider Monkey: Việt Nam xếp thứ 16 trên tổng số 21 quốc gia giàu nhất thế
Mới đây, trang Insider Monkey đã đưa ra danh sách top 21 quốc gia và vùng lãnh thổ giàu có nhất châu Á, trong đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ 16.
Tỉ phú Khmer Lâm Se: Làm giàu từ cây lúa Tỉ phú Khmer Lâm Se: Làm giàu từ cây lúa
Với ba nghề chính: làm ruộng, cắt lúa dịch vụ, mua bán rơm cuốn, ông Lâm Se (64 tuổi, ở khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng) đã trở thành tỉ phú người Khmer với thu nhập 1 tỉ đồng/năm.

Nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng khắp thế giới, ông George Soros năm nay 92 tuổi, đang chuyển giao một phần việc kiểm soát Tổ chức Xã hội Mở (Open Society Foundation – OSF) cho con trai Alex Soros, người đã được đưa lên chức chủ tịch quỹ từ tháng 12/2023.

Quỹ này quyên góp tiền cho nhiều các mục đích nhân đạo và dân chủ, từ việc cải tổ hoạt động tư pháp cho đến các sáng kiến biến đổi khí hậu. Quỹ quản lý phần lớn tài sản của văn phòng gia đình 25 tỷ USD của tỷ phú Soros. Thông tin này ban đầu được Wall Street Journal đăng tải và được xác nhận bởi phát ngôn viên của tổ chức.

“Tôi quan tâm nhiều hơn đến chính trị”, ông Alex Soros năm nay 37 tuổi tuyên bố với báo giới. Ông Soros cũng cho biết ông quan tâm nhiều đến việc ông Donald Trump lại ra tranh cử Tổng thống trong năm tới.

Gần đây, ông Alex Soros cho biết ông đã có cuộc gặp với nhiều quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và Thủ tướng Canada Justin Trudeau để vận động cho sự ủng hộ những vấn đề mà quỹ đang hướng tới, WSJ cho hay.

Tỷ phú George Soros kiếm được rất nhiều tiền trong cương vụ nhà đầu tư quỹ mạo hiểm. Năm 1992, ông kiếm được hơn 1 tỷ USD nhờ đặt cược vào tỷ giá đồng bảng Anh. Ông Alex là con của người vợ thứ 2 của tỷ phú George Soros. Ông Alex tốt nghiệp ngành lịch sử từ đại học New York, đồng thời ông có bằng PhD từ trường đại học University of California, Berkeyley.

Truyền thông Mỹ nhiều lần chú ý đến ông trong vai trò con của người cha nổi tiếng. Ông cũng có nhiều chương trình từ thiện của riêng mình cũng như là một người hoạt động rất tích cực trong các hoạt động của người Do Thái, các vấn đề môi trường cũng như hỗ trợ cho người lao động tại Mỹ.

Ông Alex đã đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch quỹ vào năm 2017. Ông Alex cũng làm việc trong ban đầu tư của quỹ giám sát quỹ Soros Fund Management (SFM). Phần đông tài sản quỹ SFM thuộc về quỹ OSF.

Quỹ OSF nhận 18 tỷ USD từ tỷ phủ George Soros vào năm 2018 và dự kiến sẽ hưởng lợi phần lớn tài sản còn lại của ông, theo tính toán của Forbes ở mức khoảng 7 tỷ USD. Ông Alex quan tâm đến những vấn đề tại nhiều vùng địa lý khác nhau, từ Ukraine cho đến Balkan, Nam Á hay Congo.

Theo VTC dẫn từ NYPost, chỉ riêng trong năm 2020, tổ chức OSF của Soros đã tài trợ hơn 63 triệu USD, tương đương hơn 5% ngân sách quốc gia cho lĩnh vực giáo dục, để tạo ảnh hưởng đến giáo dục đại học trong và ngoài nước. Trong nhiều năm, Soros đã tài trợ hơn 20.000 học bổng, đầu tư hàng trăm triệu USD vào các trường cao đẳng tự do của Mỹ và thành lập một trường đại học của riêng mình.

Màn đầu tư đầu tiên của Soros vào lĩnh vực giáo dục đại học với mục đích đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của ông là thành lập Đại học Trung Âu (CEU) ở Hungary năm 1991. Đây là nền móng tư tưởng cho các hoạt động của ông trong lĩnh vực giáo dục đại học, một lĩnh vực mà kể từ đó ông đã sử dụng triệt để trong công cuộc gây ảnh hưởng đến giáo dục đại học Hoa Kỳ.

Lá cờ của gia đình Soros và phạm vi ảnh hưởng của quỹ Soros đã được củng cố vững chắc trong trường đại học này. Robert Soros, con trai của George Soros, được bầu vào hội đồng quản trị của CEU vào năm 2012. Người con trai khác của ông, Alexander Soros, hiện đang phục vụ trong hội đồng quản trị thay thế ông. Các thành viên còn lại trong hội đồng quản trị đều nắm các vị trí lãnh đạo trong Tổ chức Xã hội Mở. Những người này bao gồm giám đốc OSF London William Newton-Smith, chủ tịch OSF New York Christopher Stone, Phó chủ tịch điều hành OSF Leonard Benardo và Chủ tịch OSF (tính đến năm 2021) George Mark Molloch Brown.

Có thể dễ thấy mối liên hệ của CEU với các trường học ở Mỹ từ hội đồng quản trị của nó: Hiệu trưởng Đại học Bard Leon Botstein là cựu chủ tịch hội đồng quản trị của CEU; Hiệu trưởng Đại học Johns Hopkins Ronald Daniels, Hiệu trưởng UC Berkeley Carol Christ, và Benjamin Heineman, thành viên cao cấp của chương trình Trường Luật Harvard.

Chỉ riêng trong năm 2020, Tổ chức Xã hội Mở của Soros đã tài trợ hơn 63 triệu USD để gây ảnh hưởng đến giáo dục đại học trong và ngoài nước.

CEU vừa cho phép Soros giáo dục những người cánh tả vừa giúp ông duy trì ảnh hưởng suốt sự nghiệp của họ. Các cựu sinh viên đáng chú ý của CEU bao gồm cựu Thống đốc Georgia Giorgi Margvelashvili, các thành viên của Nghị viện Châu Âu Lívia Járóka và Monica Macovei, cựu Bộ trưởng quốc phòng Gruzia Tina Khidasheli, và cựu bộ trưởng tư pháp Croatia Orsat Miljenic.

Từ khoản tài trợ đầu tiên vào cuối những năm 1970 cho đến đầu những năm 2010, Soros đã đóng góp hơn 400 triệu USD cho các trường cao đẳng và đại học, với 75% trong số đó dành cho hai trường: CEU đã nói ở trên và Đại học Bard ở New York.

Hơn 19 trường đại học đã từng nhận được ít nhất 1 triệu USD từ Soros, bao gồm Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Indiana và Đại học Georgetown, cùng nhiều trường khác.

Đại học Bard đã nhận được tổng cộng gần 80 triệu USD từ Soros khi ông tuyên bố vào năm 2020 rằng ông sẽ trao cho trường này thêm 100 triệu USD trong thập kỷ tới.

Nguyên nhân tuyên bố của tỷ phú Warren Buffett mới đây khiến nhiều người lo lắng Nguyên nhân tuyên bố của tỷ phú Warren Buffett mới đây khiến nhiều người lo lắng
Theo tỷ phú Buffett, các mảng kinh doanh trong tập đoàn của ông đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi mà nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.
Thị trường chứng khoán hồi phục giúp tài sản các tỷ phú Nhật phình to Thị trường chứng khoán hồi phục giúp tài sản các tỷ phú Nhật phình to
Đại gia bán lẻ Tadashi Yanai có tài sản tăng mạnh nhất năm nay, tài sản của ông tăng thêm 11,8 tỷ USD và như vậy củng cố vị thế người giàu nhất nước Nhật.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được các tập đoàn, quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc tế đánh giá là dấu mốc quan trọng trong đổi mới tư duy thu hút đầu tư của Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển trọng tâm từ quy mô sang chất lượng dòng vốn, cùng quyết tâm cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước sẽ tạo sức hút mới đối với các dự án công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn.
Chính phủ duyệt nhân sự Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Chính phủ duyệt nhân sự Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 186/QĐ-TTg phê duyệt thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đặt nền móng nghiên cứu các giải pháp quản lý nhà thuốc, thanh toán số và kết nối dữ liệu, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và nâng cao trải nghiệm phục vụ người dân.
Chi tiêu thông minh cùng VPBank NEO: Nhận voucher hoàn tiền chỉ sau vài chạm

Chi tiêu thông minh cùng VPBank NEO: Nhận voucher hoàn tiền chỉ sau vài chạm

Không còn cảnh săn mã giảm giá “đỏ mắt” hay nhập code rườm rà, ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn VPBank NEO để tận hưởng ưu đãi theo một cách đơn giản hơn: mở app, chọn voucher và thanh toán. Trải nghiệm từ chương trình “Hoàn Tiền Thịnh Vượng” đang dần trở thành thói quen chi tiêu thông minh của người dùng hiện đại.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động