Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
06:33 | 08/06/2023 GMT+7

Tỉ phú Khmer Lâm Se: Làm giàu từ cây lúa

aa
Với ba nghề chính: làm ruộng, cắt lúa dịch vụ, mua bán rơm cuốn, ông Lâm Se (64 tuổi, ở khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng) đã trở thành tỉ phú người Khmer với thu nhập 1 tỉ đồng/năm.
ActionAid Việt Nam phát động chương trình Carbon Xanh và trồng rừng tại Sóc Trăng ActionAid Việt Nam phát động chương trình Carbon Xanh và trồng rừng tại Sóc Trăng
Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, ngày 2/6, Tổ chức ActionAid Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp với UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tổ chức chương trình Carbon Xanh/ Xanh lên Việt Nam ơi và tổ chức trồng 500 cây mắm tại khu vực rừng phòng hộ tại ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu.
Sóc Trăng: Tín đồ an tâm, chức sắc phấn khởi Sóc Trăng: Tín đồ an tâm, chức sắc phấn khởi
Khai giảng năm học mới cho Tăng sinh tại trường Bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam bộ; Hướng dẫn cho các chùa mở lớp dạy và tổ chức thi Sơ cấp Pali, Vini, chữ Khmer và bổ túc văn hóa cho sư sãi, con em đồng bào phật tử; Các hoạt động, lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng dân gian được tổ chức ngày càng quy mô và long trọng hơn... đó là những chuyển biến tích cực trong hoạt động tôn giáo tại Sóc Trăng.

Biến rơm thành tiền

Tới chùa Som Rong, hỏi nhà tỉ phú người Khmer Lâm Se, ai ai ở khu vực thành phố Sóc Trăng cũng biết. Từ đường chính, đi sâu vào con ngõ hẹp khoảng 1km, thấy một kho lớn chừng 800 m2 chứa đầy rơm cuốn, một ngôi nhà rộng rãi 150 m2, đầy đủ tiện nghi ngay bên cạnh. Đó là một phần cơ ngơi của ông Lâm Se ở tuổi 64.

Tỉ phú Khmer Lâm Se: Làm giàu từ cây lúa
Ông Lâm Se và những cuộn rơm chuẩn bị được xuất bán cho thương lái Trà Vinh.

Đón chúng tôi bằng cái bắt tay nồng hậu, ông Lâm Se với đôi mắt quyết đoán, nước da sậm màu nhanh nhẹn giới thiệu với chúng tôi hàng chục nông cụ của gia đình.

Nói về hành trình khởi nghiệp từ nông nghiệp, ông chia sẻ:

Năm 1987, sau khi lập gia đình, hai vợ chồng ông ở riêng, chăm chỉ làm ăn, tiết kiệm chi tiêu, tích lũy vốn mua được 10 công đất. Vừa làm ruộng, vừa tranh thủ chạy xe ôm để tăng thêm thu nhập trang trải cuộc sống, hai vợ chồng dành toàn bộ tiền lời từ bán lúa để tích lũy để mua thêm ruộng.

Nhưng quyết định lớn nhất thay đổi thu nhập trong gia đình là năm 2017. Một lần đang làm đồng, ông gặp thương lái người Trà Vinh sang Sóc Trăng thu mua rơm với giá 30.000 đồng/cuộn. Khi hỏi về số lượng thu mua, thương lái cho biết họ thu mua không giới hạn để làm nguyên liệu trồng nấm, thức ăn cho gia súc và bón cây. Tính tò mò, máu kinh doanh nổi lên, ông Lâm Se đi xe máy 60km bám theo chiếc xe thu mua rơm tới tận Trà Vinh để tìm hiểu. Đợi chiếc xe bốc hàng xong ông mới mon men vào doanh nghiệp hỏi tường tận về cách thức thu mua, số lượng, giá tiền và đặt vấn đề giao thương.

Nghĩ là làm, chiếc máy cuốn rơm đầu tiên của gia đình ông Lâm Se cũng là chiếc máy cuốn rơm đầu tiên có tại Sóc Trăng giá 300 triệu đồng được mua nhờ Nghị định 68 của Chính phủ cho vay 100% không lãi suất. Ngay lập tức, ông Lâm Se chạy đôn đáo khắp cánh đồng vận động bà con không đốt rơm rạ gây ô nhiễm. Ông cũng thu mua với giá cao. Đồng thời, làm việc với các đơn vị thu mua để đảm bảo đầu ra ổn định.

Tỉ phú Khmer Lâm Se: Làm giàu từ cây lúa
Một trong bốn nhà kho rộng 800m2 của gia đình ông Lâm Se.

Lợi nhuận cao, thu hồi vốn nhanh, năm 2019, ông Lâm Se mua thêm 3 chiếc máy cuốn rơm nữa để phục vụ thị trường Sóc Trăng. Đến năm 2022, gia đình ông đã có tổng cộng 6 chiếc máy với trị giá gần 2 tỷ đồng. Đồng thời, ông xây dựng 4 nhà kho với trên 2.000 m2 để chứa rơm nhằm tích trữ rơm đến mùa mưa bán được giá cao. Với 6 chiếc máy này, mỗi ngày ông Lâm Se thu gom khoảng 3.000 cuộn rơm trên toàn tỉnh Sóc Trăng. Với giá bán hiện tại khoảng 25.000 đồng – 28.000 đồng/cuộn, ông thu lời tới 50%/cuộn. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm cho 12 người dân địa phương với thu nhập ổn định.

Anh San Lợi (người Khmer) chia sẻ: “Nhờ có ông Lâm Se mà tôi có thêm việc làm. Thu nhập có ngày lên tới 500.000 đồng, mỗi tháng tôi được trên dưới 10 triệu đồng".

Tỉ phú Khmer Lâm Se: Làm giàu từ cây lúa
Anh San Lợi có thu nhập ổn định hàng tháng trên dưới 10 triệu đồng nhờ làm rơm cuốn cho ông Lâm Se.

Hiệu quả từ nông nghiệp

Ông Lâm Se cho biết, hiện, ba nguồn thu nhập chính của gia đình ông là: làm ruộng, cho thuê dịch vụ máy gặt đập liên hợp và mua bán rơm cuốn. Với 8ha ruộng, ông làm từ 2 tới 3 vụ lúa/năm. Ông cho biết: “Mỗi năm, tôi thu trên 300 triệu nếu làm 3 vụ, trên 200 triệu nếu làm 2 vụ. Với 2 máy gặt đập liên hợp làm dịch vụ cho bà con địa phương, gia đình ông thu về 400 – 500 triệu đồng/năm. Mỗi máy làm 1.000 công/vụ. Thời gian tới, gia đình ông dự kiến đầu tư thêm vào lĩnh vực cho thuê xe dịch vụ.

Ngoài làm kinh tế giỏi, gia đình ông Lâm Se cũng thường tham gia các phong trào, gương mẫu đóng góp các loại quỹ do địa phương phát động, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ cây, con giống, phân bón để bà con cùng vươn lên trong sản xuất. Đặc biệt, trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Lâm Se hỗ trợ người dân trong xóm từ 20-30 kg gạo/hộ; hỗ trợ mai táng cho người già có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều năm liền, ông Lâm Se được công nhận là nông dân sản xuất kinh, doanh giỏi cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Sóc Trăng: Bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng: Bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer
Chiều 12/4, Hội thi văn nghệ các trường Phổ thông Dân tộc nội trú lần thứ 3 năm 2023 đã bế mạc. Đây là cuộc thi thiết thực chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, qua đó góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.
Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất cả nước, vì thế cũng là nơi lưu giữ những bản sắc văn hóa độc đáo của người Khmer, đặc biệt là kiến trúc tại các ngôi chùa.
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần 6 đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần 6 đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu

Ngày 1/10, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ 2023-2028 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc công đoàn ngành. Đại hội đã đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu, 3 khâu đột phá trong từng năm và cả nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Từ 22/10, miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật

Từ 22/10, miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 22/10.
Hơn 370 tỷ đồng tặng quà Tết Trung thu cho 6 triệu trẻ em cả nước

Hơn 370 tỷ đồng tặng quà Tết Trung thu cho 6 triệu trẻ em cả nước

Báo cáo nhanh của 46 tỉnh, thành phố cho thấy đã có gần 6 triệu trẻ em được tặng quà (học bổng, bánh, kẹo, sữa, sách vở, quần áo, xe đạp...) nhân dịp Tết Trung thu, với số tiền hơn 370 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Lớp học nhằm tôn vinh tiếng Việt, quảng bá vẻ đẹp văn hoá Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng người nước ngoài và đặt biệt là người anh em nước bạn Lào, Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động