Song song với quá trình hoàn thành đoạn trên cao của tuyến đường sắt đô thị (metro) số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội để đưa vào khai thác vào vào nửa cuối năm 2021, Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cũng đang tập trung thúc đẩy tiến trình thực hiện thi công 4,5km đoạn ngầm.
Mipec Rubik360 thụ hưởng lợi ích “vàng” liền kề tuyến Metro: Nhổn - Ga Hà Nội Mipec Rubik360 thụ hưởng lợi ích “vàng” liền kề tuyến Metro: Nhổn - Ga Hà Nội
Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội đã về đến cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng) Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội đã về đến cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng)

Đại diện MRB cho biết trong năm nay sẽ đón máy đào hầm TBM (Tunnel Boring Machine) do công ty Herrenknecht của Đức sản xuất và bắt đầu khoan ngầm vào quý I/2021.

Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ bắt đầu khoan ngầm vào đầu năm sau
Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ bắt đầu khoan ngầm vào đầu năm sau.

Đối với các vướng mắc trước đây về giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các ga ngầm đã được Ủy ban Nhân dân thành phố, các quận vào cuộc quyết liệt, vị đại diện này cho rằng đến nay đã cơ bản giải quyết xong các vướng mắc liên quan tới mặt bằng, hiện còn một số khiếu kiện còn lại đang được tập trung giải quyết.

Theo báo cáo của MRB, tính đến cuối tháng 9/2020, tiến độ chung dự án đạt khoảng 65,91%, trong đó tiến độ thi công và lắp đặt thiết bị cho đoạn trên cao đạt xấp xỉ 80,8%. Đặc biệt, vào ngày 18/10, dự án đón đoàn tàu đầu tiên trong số 10 đoàn tàu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp) về tới cảng Hải Phòng, rạng sáng ngày 20/10/2020, đoàn tàu được đưa về khu Depot Nhổn đảm bảo an toàn tuyệt đối, được lắp đặt lên ray để tiếp tục chạy thử trước khi đưa vào vận hành khai thác.

Phía MRB đang theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nhà thầu và tư vấn tham gia dự án về tiến trình liên quan và đưa ra các giải pháp cụ thể để giảm thiểu ảnh hưởng của tất cả các thiết bị được sản xuất tại châu Âu mà khu vực này đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Liên quan đến việc kiểm soát an toàn, đánh giá chất lượng dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội, ôphía MRB thông tin, quá trình thiết kế, chế tạo đoàn tàu nói riêng và các thiết bị cho dự án nói chung đều tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn tiên tiến nhất hiện nay ở châu Âu. MRB cũng thuê tư vấn độc lập là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc giám sát các dự án đường sắt đô thị ở châu Âu đánh giá an toàn hệ thống.

Theo dự kiến, tuyến metro số 3 tiếp tục đi ngầm dưới phố Trần Hưng Đạo rồi sang phía Nam thành phố tới quận Hoàng Mai, thêm 8km ngầm nữa. Các nghiên cứu đã được tiến hành để công việc bắt đầu trên cơ sở tiếp tục dự án hiện tại. Dự án này có thể nhận được sự hỗ trợ của các nhà tài trợ châu Âu, trong đó có Cơ quan Phát triển Pháp, bên cạnh Ngân hàng Phát triển châu Á.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội dài 12,5km có 12 ga, trong đó có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, đi qua các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Thành phố Hà Nội dự kiến khai thác thương mại đoạn tuyến trên cao dài 8km từ Nhổn đến Cầu Giấy vào nửa cuối năm 2021. Đoạn đi ngầm của tuyến đường sắt này dài 4,5km còn lại sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2022.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.176 triệu Euro, từ nguồn vốn vay ODA Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Chính phủ Pháp, Ngân hàng Phát triển Châu Á và vốn đối ứng trong nước.

Mipec Rubik360 thụ hưởng lợi ích “vàng” liền kề tuyến Metro: Nhổn - Ga Hà Nội Mipec Rubik360 thụ hưởng lợi ích “vàng” liền kề tuyến Metro: Nhổn - Ga Hà Nội

Tuyến tàu điện ( Metro) được biết đến là giải pháp giao thông của tương lai, đã phát triển ở các nước tiên tiến trên ...

Video: Vừa tuyên bố nếu thua trận thì sẽ giải nghệ, Video: Vừa tuyên bố nếu thua trận thì sẽ giải nghệ, "đệ nhất cao thủ" bị võ sĩ vô danh hạ gục đau đớn

Dù bị Ndongeni chơi lấn lướt và liên tục tấn công nhưng Prince Dlomo vẫn chiến đấu kiên cường và trụ vững tới phút cuối ...

Đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng trưởng sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng trưởng sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản

Theo Nikkei, chuyến công du của Thủ tướng Suga nhiều khả năng sẽ thúc đẩy đầu tư từ các nền kinh tế lớn như EU, ...

In bài viết

Truyền hình