Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết đoàn tàu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp) ngày 2/9 và dự kiến tới cảng Hải Phòng (Việt Nam) vào ngày 24/10. Tuy nhiên, đoàn tàu sẽ về tới Việt Nam sớm hơn một tuần, tức là ngày mai 18/10.
Đoàn tàu metro số 1 đã về tới TP HCM Đoàn tàu metro số 1 đã về tới TP HCM
Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên sắp về tới TP HCM Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên sắp về tới TP HCM

Theo MRB, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến quá trình thiết kế và sản xuất đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các đơn vị liên quan, Ban đã đảm bảo đưa đoàn tàu đầu tiên về sớm hơn một tuần so với dự kiến.

Đoàn tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày mai (18/10)
Đoàn tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày mai.

Sau khi cập cảng Hải Phòng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu Depot Nhổn (Hà Nội), thực hiện lắp đặt lên ray để vận hành thử nghiệm trước khi vận hành chính thức.

Quá trình bốc dỡ đoàn tàu tại cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng) sẽ kéo dài khoảng 4 - 5 tiếng.

Theo kế hoạch, sau khi cập cảng Hải Phòng trong đêm 18/10, đoàn tàu sẽ được di chuyển về Hà Nội. Dự kiến khi đưa về Depot, đoàn tàu này sẽ được căn chỉnh và trưng bày ở nhà ga S1 trên đường 32 vào tháng 11 để người dân tham quan. 9 đoàn tàu còn lại của tuyến số 3, đang được sản xuất tại Pháp, dự kiến sẽ đưa về Hà Nội trong năm 2021.

Tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội có 10 đoàn tàu, trong đó đoàn tàu đầu tiên (tuyến số 3) gồm 4 toa dài 80m. Tàu được sản xuất bằng hợp kim nhôm tiêu chuẩn châu Âu, do nhà thầu của Pháp sản xuất.

Đoàn tàu được trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm.

Về hình thức bên ngoài, tàu có ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng khuê văn các. Mỗi đoàn tàu chở được 944 - 1.124 người, khai thác tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế 80 km/h.

Tàu có sàn thấp nên rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật.

Dự kiến tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5 km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 - Đại học Giao thông vận tải; 4 km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

Đoàn tàu metro số 1 đã về tới TP HCM Đoàn tàu metro số 1 đã về tới TP HCM

Sáng 8/10, đoàn tàu đầu tiên gồm 3 toa tàu thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội, ...

Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên sắp về tới TP HCM Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên sắp về tới TP HCM

JICA cho biết, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã chính thức rời cảng Kasado, tỉnh Yamaguchi ...

Giá xăng sẽ giảm còn 14.000 đồng/lít vào ngày mai? Giá xăng sẽ giảm còn 14.000 đồng/lít vào ngày mai?

Theo dự báo của chuyên gia trong nước, giá xăng E5 RON 92 có thể giảm xuống 190 đồng/lít, xuống mức xấp xỉ 14.000 đồng/lít ...

In bài viết

Truyền hình