Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:21 | 13/12/2017 GMT+7

Tuyên bố tập trận chống tên lửa từ "nước thứ ba": Cả Nga và TQ phải e sợ Triều Tiên?

aa
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga và Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu từ hôm thứ Hai, 11/12.

Cuộc tập trận được tổ chức tại một cơ sở của Viện nghiên cứu khoa học phòng thủ và phòng không, Học viện Không quân, thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong bối cảnh Nga và Trung Quốc cùng gia tăng hoạt động chuẩn bị cho mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên "An ninh Không gian - Vũ trụ năm 2017" được tiến hành với hình thức tương tự cuộc tập trận năm ngoái giữa hai nước tại Nga vào tháng 5/2016.

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 11 cho biết, các cuộc tập trận giữa Nga-Trung nhằm thúc đẩy hợp tác chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trong khu vực. Trong quá trình tập trận, song phương sẽ cùng đẩy lùi các mối đe dọa từ "các nước thứ ba".

Tập trận chống tên lửa Nga-Trung diễn ra cùng thời điểm với cuộc tập trận theo dõi tên lửa đạn đạo và chia sẻ thông tin giữa Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc, cũng khởi động ngày 11, sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, được cho là có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ, vào tháng trước.

tuyen bo tap tran chong ten lua tu nuoc thu ba ca nga va tq phai e so trieu tien

Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, tướng Trương Hựu Hiệp, gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, Nga vào đầu tháng 12/2017 (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia quân sự đánh giá, những cuộc tập trận ở Bắc Kinh nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng, và hé lộ mối quan ngại thực sự của Nga và Trung Quốc về hành động tiếp theo của Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt từ Bắc Kinh, Trung Quốc, nói: "Các bài tập huấn luyện này nhằm chuẩn bị cho quân đội hai nước [Nga-Trung Quốc], trong trường hợp Triều Tiên trở nên khiêu khích và khó đoán hơn, cùng với việc không có dấu hiệu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, còn Mỹ thì lặp lại các đe dọa sẽ tấn công nước này."

Tập trận Nga-Trung còn là tín hiệu đối trọng với liên minh mà Mỹ đang tạo dựng ở khu vực Đông Bắc Á với Nhật và Hàn Quốc - theo nhận định của ông Collin Koh, chuyên gia quân sự tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

"Động thái mới nhất [của Nga-Trung] là phản ứng nhằm vào quan hệ hợp tác gia tăng giữa Mỹ và các đồng minh Đông Bắc Á trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, với khả năng Nhật Bản mua [hệ thống phòng thủ tên lửa] Aegis Ashore và Hàn Quốc là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)," ông Koh nói.

Trong khi Seoul và Washington khẳng định lá chắn THAAD chỉ nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước tên lửa Triều Tiên, thì Bắc Kinh coi đây là đe dọa an ninh ngay tại "cửa ngõ" nước này. Cả Nga và Trung Quốc đều chỉ trích việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ không làm dịu căng thẳng bán đảo.

Đặc nhiệm của Vệ binh quốc gia Nga tập trận chung với Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tháng 12/2017

Ben Ho, nhà phân tích an ninh, thuộc cùng cơ quan với ông Collin Koh, nói rằng không có sự trùng hợp khi Nga-Trung tập trận chung cùng thời điểm với liên minh của Mỹ.

"Cuộc tập trận nhằm gửi tín hiệu đến Mỹ rằng Nga và Trung Quốc giữ vai trò then chốt trong nỗ lực chống lại mối đe dọa tên lửa ở khu vực."

Bắc Kinh và Moskva duy trì quan hệ ngoại giao, quân sự mật thiết trong những năm qua, và đã nhiều lần kêu gọi thực thi giải pháp "đóng băng kép" để xử lý tình hình bán đảo, trong đó liên minh Mỹ ngừng các cuộc tập trận gần bán đảo, còn Triều Tiên tạm ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên giải pháp này đến nay vẫn bị cả phía Mỹ lẫn Triều Tiên bác bỏ.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động