Chiều 9/12, tại thủ đô Vientiane, Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp với Liên minh Phật giáo Lào, Hội truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) tại Lào tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ của Việt Nam và Lào. 
tuong niem tri an cac anh hung liet si viet nam va lao Hợp tác thương mại là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Lào
tuong niem tri an cac anh hung liet si viet nam va lao Đôi bạn voi Xung và Cung – biểu tượng của tình bạn hai nước Việt Nam – Liên Xô
tuong niem tri an cac anh hung liet si viet nam va lao Nhật Bản tiếp nhận trên 70.000 lao động Việt Nam trong 11 tháng

Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống QTN và CGVN tại Lào (30/10/1949 - 30/10/2019).

Các đại biểu Lào tham dự buổi lễ gồm có: Đại tướng Chansamone Channhalat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng CHDCND Lào; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Liên minh Phật giáo Lào…

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam- Lào, Phó chủ tịch thường trực Hội truyền thống QTN và CGVN tại Lào; cùng đông đảo cựu QTN và CGVN tại Lào, thân nhân liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào.

tuong niem tri an cac anh hung liet si viet nam va lao

Đại biểu hai nước tại lễ tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ. Ảnh: QĐND

Tại buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, các anh hùng liệt sĩ của hai nước. Các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của QTN và CGVN tại Lào, của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang yêu nước Lào và nhân dân các bộ tộc Lào trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc của mỗi nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vun đắp, củng cố quan hệ đoàn kết đặc biệt.

QTN và CGVN hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt. Nhân dịp này, các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng của hai nước, trong đó tiếp tục phối hợp thực hiện tốt việc tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ QTN và CGVN tại Lào.

Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm, tri ân, Hội truyền thống QTN và CGVN tại Lào đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao hơn 500 suất quà tặng thân nhân gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh và người có công tiêu biểu của nước bạn, đồng thời tổ chức 5 đoàn, với gần 500 đại biểu cựu QTN và CGVN, thân nhân gia đình liệt sĩ… từ Việt Nam tới thăm 12 tỉnh của nước bạn Lào, với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Dâng hương tưởng niệm, viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm lại chiến trường xưa, tặng quà các cựu chiến binh và người có công tiêu biểu.

Cũng trong dịp này, ngày 9/12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Xã hội học (Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào) đồng tổ chức hội thảo khoa học “Phật giáo Việt Nam tại Lào: Lịch sử, thực trạng và định hướng phát triển”.

t/h
In bài viết

Truyền hình