Từng có giá chỉ 300.000 đồng, giờ đây viên kim cương này đã được mua lại với giá 19 tỷ đồng
Giá bán cuối cùng của viên kim cương này gấp đôi giá khởi điểm từ 250.000 USD đến 325.000 USD (khoảng 5,65 đến 7,34 tỷ đồng).
Vào thập kỷ 90, một thương gia giấu tên đã mua viên đá quý 26 carat này tại một quầy bán hạ giá. Khi đó, viên kim cương này chỉ được xem là thứ đồ tô điểm cho một bộ trang phục nào đó mà thôi.
Hàng thập kỷ sau, giá trị thực sự của viên kim cương này mới được một thợ kim hoàn địa phương phát hiện ra, viên kim cương có hình chiếc đệm, có nguồn gốc từ thế kỷ 19.
|
Một nhân viên của hãng đấu giá Sotheby (Anh) giữ viên kim cương trước mặt khách tham dự
Vào tháng 5 vừa qua, viên kim cương này lần đầu được dư luận chú ý khi hãng bán đấu giá nổi tiếng nhất thế giới Sotheby tiết lộ, giá trị ước tính của nó có thể rơi vào khoảng 325.000 USD đến 456.000 USD (khoảng 7,34 đến 10,3 tỷ đồng).
Theo Jessica Wyndham, người đứng đầu bộ phận định giá trang sức của Sotheby, giá trị đích thực của viên kim cương này đặc biệt gây ngỡ ngàng bởi vì người đeo không thể nhận ra được phần đường gờ và mặt cắt của nó.
Nguồn gốc bí ẩn và giá trị tương lai
Mặc dù Sotheby không cho biết danh tính chủ nhân mới của viên kim cương nhưng họ tiết lộ rằng, viên kim cương được một hãng thương mại quốc tế chứ không phải là một nhà sưu tầm cá nhân mua.
Chuyên gia kim cương đồng thời là giám đốc quản lý thương hiệu 77 Diamonds, Tobias Kormid dự đoán rằng, giá bán cuối cùng 847.667 USD (tương đương 19,15 tỷ đồng) chỉ là một phần giá trị của nó mà thôi.
Tại cuộc họp báo, ông cho hay, "Tôi tin rằng, viên kim cương từng được mua với giá 13 USD (khoảng 294 ngàn đồng) vốn thuộc về một gia đình hoàng tộc hoặc một người vô cùng giàu có bởi vì nó ra đời vào thế kỷ 19, trước khi ngành khai thác kim cương hiện đại ra đời và đúng vào lúc, kim cương được xếp vào diện hàng hiếm có.
Kho báu bất ngờ
Trường hợp những món đồ quý hiếm bị đánh giá thấp tại các chợ trời hay quầy bán hạ giá trong nhà để xe ô tô không phải là chuyện hi hữu.
Vào tháng 3/2013, tại cuộc bán đấu giá diễn ra ở New York (Mỹ), một chiếc bát gốm đã được bán với giá 2,2 triệu USD (khoảng 49,7 tỷ đồng). Ít ai có thể ngờ rằng, trước đó, nó chỉ đáng 3 USD (khoảng hơn 60 ngàn đồng) tại một cửa hàng bán đồ giá rẻ.
Một trường hợp khác có thể kể đến là một quả trứng bằng vàng vốn được mua dưới dạng phế liệu thì vào tháng 3/2014, nó lại được bán với giá 33 triệu USD. Lý do cho việc tăng giá gấp triệu lần như vậy là vì người ta phát hiện ra, nó là quả trứng Faberge của Hoàng đế Nga, Tsar Alexander III.
Minh Phương Spiderum
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





