Tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại thủ đô Paris
![]() |
| Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao quà lưu niệm cho ông Benoit Guidée, đại diện Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp. |
Tham dự buổi lễ có ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, bà Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), ông Benoit Guidée, Giám đốc khu vực châu Á và châu Đại Dương, thuộc Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, cùng đông đảo đại diện các hội đoàn, bà con kiều bào và bạn bè Pháp.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã điểm lại chặng đường nửa thế kỷ phát triển của mối quan hệ Việt - Pháp, từ cấp ngoại giao lên tầm đối tác chiến lược. Đại sứ nhấn mạnh: "Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, Việt Nam và Pháp luôn lựa chọn tăng cường hợp tác và đối thoại. Điều này được thể hiện qua việc tiếp tục khởi động lại các trao đổi trên mọi lĩnh vực, mọi cấp độ trong quan hệ song phương, như các cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tháng 11/2022; cuộc điện đàm giữa Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước vào tháng 10/2022 ; cũng như các chuyến thăm của các đoàn chính phủ và địa phương của Pháp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 12 về hợp tác phi tập trung vừa kết thúc tại Hà Nội cách đây ít ngày."
Đối mặt với những rủi ro và cơ hội trong thời gian tới, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng Việt Nam và Pháp cần thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài, vì lợi ích của nhân dân và hai nước. Trong bối cảnh đó, hai nước phải cùng nhau suy nghĩ về sự hợp tác toàn diện trên cơ sở tăng cường quá trình trao đổi và hội nhập quốc tế ở tất cả các cấp.
Theo Đại sứ, hợp tác nhằm thiết lập môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đối thoại và chủ nghĩa đa phương trên thế giới cũng như ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng là nhiệm vụ quan trọng của cả Việt Nam và Pháp. Đầu tư vào thanh niên, thúc đẩy giáo dục và đào tạo là cần thiết để củng cố kiến thức và sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần nuôi dưỡng và mang lại sức sống mới cho các mối quan hệ gắn bó và hợp tác song phương. Các đối tác Pháp và Việt Nam cũng cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực then chốt, như phát triển xanh và bền vững, điều mà cả hai nước đều có những cam kết rất mạnh mẽ.
![]() |
| Ông Benoit Guidée, Giám đốc khu vực Châu Á và Châu Đại Dương, thuộc Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, phát biểu tại Lễ kỷ niệm. |
Về phần mình, ông Benoit Guidée khẳng định hai nước Pháp và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt và theo thời gian, "hai nước đã xây dựng được sự gắn bó chặt chẽ và tin tưởng lẫn nhau". Theo ông Benoit Guidée, điều này không chỉ thể hiện qua tần suất trao đổi các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, mà cả sự phong phú trong mối quan hệ giữa các hiệp hội, các địa phương, điển hình là thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 mới diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13 - 15/4.
Bày tỏ tình yêu Việt Nam bằng cả trái tim, ông Benoit Guidée khẳng định "nhân dân Pháp luôn có một tình cảm mạnh mẽ đối với Việt Nam" và việc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước là dịp để "tạo đà phát triển mới cho mối quan hệ đối tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực".
![]() |
| Tiết mục biểu diễn các bài hát Pháp và Việt Nam của dàn đồng ca do các em học sinh trường tiểu học Lully-Vauban trình bày. |
![]() |
| Tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp thể hiện. |
Nhân dịp này, khách mời đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật dân tộc đặc sắc do các nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Nhà hát múa rối trung ương thể hiện. Đặc biệt, dàn đồng ca do các em học sinh trường tiểu học Lully-Vauban trình bày những bài hát Pháp và dân ca Việt Nam mang lại sự bất ngờ thích thú cho khán giả. Bài hát "Bonjour Vietnam!", của Marc Lavoine, đã được ca sĩ nhí Xuân An thể hiện như một thông điệp chào mời bạn bè Pháp và quốc tế đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, cởi mở và mến khách.
Buổi lễ kỷ niệm được khép lại bằng bữa tiệc ẩm thực Việt Nam với những ly rượu Pháp đậm tình hữu nghị anh em.
Theo Nguyễn Thu Hà (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/tung-bung-ky-niem-50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-phap-tai-thu-do-paris-20230421124852659.htm
Tin bài liên quan
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược
80 năm Quốc khánh: Việt Nam đóng góp cho "bản hòa tấu của các dân tộc"
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai









