Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
07:21 | 06/02/2023 GMT+7

Tưng bừng Đêm hội Nguyên tiêu xuân Quý Mão tại Thành phố Hồ Chí Minh

aa
Tối 5/2 (nhằm ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Trung tâm Văn hóa Quận 5, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Đêm hội Nguyên tiêu xuân Quý Mão năm 2023.
Thu hút du khách quốc tế qua Triển lãm “Sắc xuân Quý Mão” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Thu hút du khách quốc tế qua Triển lãm “Sắc xuân Quý Mão” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
Triển lãm “Sắc xuân Quý Mão” do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp tổ chức từ ngày 14/1-22/2 đã thu hút nhiều du khách quốc tế đến tham quan, thưởng lãm và tìm hiểu về văn hóa Tết Việt.
Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh những ngày gần đây trở nên thơ mộng hơn khi hoa kèn hồng nở sớm. Thông thường, hoa kèn hồng nở vào tháng 3, tháng 4, nhưng năm nay, do thời tiết thay đổi nên hoa nở sớm hơn.
Chú thích ảnh
Phần diễu hành là hoạt động điểm nhấn của Lễ hội Nguyên tiêu.

Đêm hội Nguyên tiêu là một hoạt động trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023. Lễ hội có nhiều nội dung và hoạt động phong phú, hấp dẫn như Đêm thơ Việt Nam (tổ chức ngày 4/2 tại Công viên Văn Lang); Tuần lễ ẩm thực với hơn 100 món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt và người Hoa như phở, bún bò, hủ tiếu, mì, gỏi cuốn, dimsum, há cảo, mì trường thọ, xá xíu, chè… Các món ăn được chế biến và biểu diễn, hướng dẫn thực hiện từ những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp.

Trong đó, lễ diễu hành trên đường phố là tâm điểm của Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Quận 5. Theo đó, các diễn viên sẽ hóa trang thể hiện phong tục tập quán của các nhóm ngôn ngữ người Hoa, kết hợp biểu diễn lân sư rồng, xiếc... diễu hành trên các đường phố chính của Quận 5 như Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa - Trung tâm Văn hóa Quận 5 và các Hội quán của người Hoa.

Lễ diễu hành cũng thu hút số lượng lớn người Việt cùng tham gia và chung vui, từ đó tạo nên sự đoàn kết, gắn bó giữa người Hoa cùng các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Màn trình diễn múa lân leo giàn Mai Hoa Thung độc đáo tại đêm hội.

Cùng với lễ diễu hành, Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay còn diễn ra các hoạt động như triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian, biểu diễn lân sư rồng…

Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5 đã được duy trì và tổ chức trong hơn 30 năm qua. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa và xã hội thì đây còn là giá trị của cộng đồng, dấu ấn của thời gian và cũng là tài sản tinh thần của người dân. Đây là nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tết Nguyên tiêu, hay còn gọi là Tết Thượng nguyên, Tết Hoa đăng, là một trong những lễ hội cổ truyền đã có từ lâu đời. Vào dịp Nguyên tiêu, người dân thường đi chùa, miếu để cầu cho một năm mạnh khỏe, bình an, phát tài, phát lộc...

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống, ngày 22/1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng với đó, Lễ hội Tết Nguyên tiêu được đưa vào chuỗi sự kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc - Tết Nguyên đán và là một trong 19 sự kiện văn hóa nghệ thuật lễ hội thường niên tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội hoa Xuân Tao Đàn và chợ hoa Xuân TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội hoa Xuân Tao Đàn và chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền"
Tối 16/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Hội hoa Xuân TP Hồ Chí Minh và chợ hoa Tết “trên bến dưới thuyền” để tạo sân chơi cho người dân, du khách đi du Xuân, sắm Tết trên địa bàn.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão
Tối 19/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, xuân thịnh vượng”
Theo Thu Hương/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
TP Hồ Chí Minh kể câu chuyện 50 năm bằng ánh sáng 3D Mapping

TP Hồ Chí Minh kể câu chuyện 50 năm bằng ánh sáng 3D Mapping

Tối 1/7, đông đảo người dân và du khách đã có mặt trước trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh để theo dõi chương trình trình diễn nghệ thuật kết hợp trình chiếu công nghệ 3D Mapping. Hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức, phục vụ miễn phí trong hai ngày 1 và 2/7, từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% năm 2025

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% năm 2025

Ngày 26/8, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2025. Kế hoạch này đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: đảm bảo TP. Hồ Chí Minh thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng đạt 8,5% trở lên trong năm 2025. Đặc biệt, tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2025 phải đạt 10,3%. Mục tiêu này nhằm tạo nền tảng vững chắc góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.

Các tin bài khác

Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn

Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn

Ngày 29/7, Triển lãm “Di sản của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn” khai mạc tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên, giới thiệu đến công chúng cuộc đời, sự nghiệp và những giá trị di sản tiêu biểu của ông.
Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai

Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai

Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) công bố tháng 7/2026, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các điểm đến nước ngoài được du khách Hàn Quốc lựa chọn, chỉ sau Nhật Bản.
Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá

Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (diễn ra ngày 13/7 vừa qua), không chỉ nhìn thẳng vào những điểm nghẽn của quá trình triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW, mà còn xác lập những định hướng phát triển mang tính chiến lược cho văn hóa trong giai đoạn mới.
6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt

6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt

Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đạt gần 12,3 triệu lượt, tăng 14,9%. Với kết quả này, ngành Du lịch đã hoàn thành gần 50% mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan

100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan

Từ ngày 18-30/8, tại Bảo tàng nghệ thuật, Đại học Khon Kaen, Đông Bắc Thái Lan diễn ra Triển lãm hội họa Việt Nam – Thái Lan giới thiệu 100 tác phẩm xuất sắc của họa sỹ hai nước.
Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945-02/9/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chuỗi hoạt động, mang hình ảnh một Việt Nam kiên cường trong quá khứ và phát triển năng động trong hiện tại đến gần hơn với người dân Venezuela.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động