Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:53 | 29/09/2018 GMT+7

Từng bị sếp sa thải, Mark Cuban đã tự lập công ty riêng, trở thành tỷ phú khi 41 tuổi

aa
Tỷ phú tự thân Mark Cuban, chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks, nói rằng: “Ưu tiên của tôi là trở nên giàu có. Nếu giàu có, tôi có thể nghỉ hưu, và sẽ dễ dàng hơn để tìm đúng người và bắt đầu lập gia đình.”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động ở Pittsburgh, Pennsylvania, ông Cuban đã đạt được giấc mơ của mình ở tuổi 32. Đó là vào năm 1990, khi ông bán công ty kinh doanh máy tính MicroSolutions của mình với giá 6 triệu USD. Làm theo kế hoạch cuộc đời của mình, ông lập tức nghỉ hưu và chu du khắp thế giới.

Tuy nhiên, cuối cùng, Cuban lại tiếp tục làm việc. Vào năm 1995, ông đã đồng sáng lập trang web streaming video và audio Broadcast.com. 4 năm sau, trang web này đã được bán cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD, giúp cho Cuban trở thành tỷ phú ở độ tuổi 41.

tung bi sep sa thai mark cuban da tu lap cong ty rieng tro thanh ty phu khi 41 tuoi

Hiện tại, ông tập trung chính vào quyền sở hữu đội bóng rổ Mavericks. Cuban cũng có nhiều hoạt động kinh doanh và đầu tư khác cũng như vai trò nổi bật là một trong những nhà đầu tư trên chương trình truyền hình Shark Tank.

Sở hữu khối tài sản trị giá 3,9 tỷ USD, Cuban cho rằng thành công trong cuộc sống và kinh doanh của ông là nhờ làm việc chăm chỉ và làm việc một cách chiến lược: “Mọi người đều có ý chí chiến thắng. Nhưng chỉ những người sẵn sàng chuẩn bị mới đạt được thành công.”

Hoạt động kinh doanh sớm nhất của Cuban là bán những túi đựng rác bằng cách gõ cửa từng nhà từ khi 12 tuổi, để ông có thể mua được một đôi giày bóng rổ đắt tiền. Sau đó, tại trường đại học ở Pittsburgh và Bloomington, Indiana, ông điều hành một quán bar, tổ chức các buổi học khiêu vũ và quảng bá các bữa tiệc. Cuban nói rằng các công việc này đã dạy ông rằng “khách hàng hạnh phúc dẫn đến những kết quả tuyệt vời” và “điều hành một doanh nghiệp rất vất vả, nhưng có thể rất đáng làm”.

Sau khi tốt nghiệp với bằng quản trị kinh doanh, Cuban đã chuyển đến Dallas, Texas, nơi ông là một nhân viên bán hàng cho một công ty phần mềm. Động lực mở một công ty riêng trong lĩnh vực này của Cuban bắt đầu vào năm 1983, sau khi ông bị sa thải do tự đồng ý với một thỏa thuận 5 chữ số mà chưa được phép. Một vài tháng sau, Cuban thành lập MicroSolutions, nơi ông điều hành trong 7 năm trước khi bán đi.

Sau khi bán đi đứa con tinh thần tiếp theo của mình là Broadcast.com vào năm 1999, Cuban đã lập tức ‘nghỉ hưu sớm’ và mua một phi cơ riêng trị giá 40 triệu USD. Một năm sau đó, ông bỏ ra 280 triệu USD mua đa số cổ phần tại Mavericks.

Với sự quản lý của Cuban, Mavericks đã giành chức vô địch giải bóng rổ NBA đầu tiên vào năm 2011. Hiện nay, đội bóng rổ này đang có doanh thu hằng năm đạt 233 triệu USD, và tạp chí Forbes đã định giá thương hiệu Mavericks ở 1,9 tỷ USD, giá trị cao thứ 9 trong tổng số 30 đội của giải NBA. Cuban cũng cho ra mắt Mavs ManiAACs, một nhóm nhảy hiphop nam, vào năm 2002 để giúp người hâm mộ giải trí tại các trận đấu tại sân nhà.

tung bi sep sa thai mark cuban da tu lap cong ty rieng tro thanh ty phu khi 41 tuoi

Cuban cho biết: “Trước khi tôi mua Mavs, các đội NBA nghĩ rằng họ đang kinh doanh từ bóng rổ. Tôi biết rằng chúng tôi đang trong lĩnh vực kinh doanh trải nghiệm. Người hâm mộ đến để có những trải nghiệm thú vị và độc đáo mà họ không thể tận hưởng ở bất kỳ nơi nào khác. Mavs ManiACCs đã khiến nhiều người theo chủ nghĩa truyền thống cảm thấy khó chịu.”

Chuyên gia ngành công nghiệp thể thao Richard Barker nói rằng Cuban là một người thành công trong chấp nhận rủi ro khi kinh doanh. Ông Barker, phó giám đốc điều hành của công ty PR thể thao M&C Saatchi Sport & Entertainment, nói rằng mua lại Mavericks, một đội bóng yếu vào năm 2000, là một rủi ro lớn.

Ông Barker cũng cho biết: “Cuban đã nhìn thấy điều mà hiện tại nhiều người nhận ra là đúng – sức mạnh thương mại của một giải đấu lớn cũng mang yếu tố giải trí, thay vì chỉ dành cho những người hâm mộ cuồng nhiệt. Năm 2018, NBA là môn thể thao ở Mỹ gắn bó nhất với văn hóa giới trẻ, và nó là giải đấu mà các giải đấu khác đang phấn đấu bắt kịp. Cuban là một phần trong quá trình phát triển đó.”

Bên cạnh quản lý đội bóng rổ, các mối quan tâm kinh doanh và đầu tư khác của Cuban còn bao gồm đồng sở hữu tập đoàn truyền thông 2929 Entertainment, đống thời giữ vị trí chủ tịch của hãng truyền hình cáp và vệ tinh Mỹ AXS. Ông cũng viết sách hướng dẫn kinh doanh.

Là người đàn ông đã kết hôn với 3 người con xinh xắn, lời khuyên của Cuban dành cho những người trẻ muốn sở hữu công ty riêng là tập trung vào những thứ bạn thực sự yêu thích: “Chìa khóa để thành công là tìm kiếm một thứ gì đó bạn thích làm, và làm nó thật tốt.”

Ngoài chuẩn bị thật kỹ lưỡng, Cuban nói rằng một doanh nhân giỏi cũng cần có sự kiên trì: “Không quan trọng bạn thất bại bao nhiêu lần, bạn chỉ cần phải thành công một lần mà thôi.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22 đến 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cùng hội tụ trong khuôn khổ Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026). Chương trình do World Vision tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động