Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:19 | 28/09/2018 GMT+7

Từ tố Bắc Kinh can thiệp bầu cử đến tung chiến cơ “quần thảo”, TT Trump đã bó tay với TQ?

aa
Các nhà phân tích Trung Quốc phản pháo cáo buộc của tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, và cho rằng ông đang "hổ thẹn".

Ông Trump không đạt được điều mình muốn với Trung Quốc

"Họ (Trung Quốc) không muốn tôi hay chúng tôi (đảng Cộng hòa) thắng bởi tôi là tổng thống Mỹ đầu tiên từng thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại," ông Trump nói trong phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ ngày 26/9. "Chúng tôi đang chiến thắng trong thương mại. Chúng tôi thắng ở tất cả cấp độ. Chúng tôi không muốn họ tác động hay can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới".

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 27/9 nhận định, nếu tổng thống Trump nhận ra ông đang bị mất đi sự ủng hộ bởi chính sách trả đũa thương mại Trung Quốc - với việc gây tổn thất cho chính người ủng hộ ông, thì ông nên đổ lỗi cho bản thân và những người cố vấn để Nhà Trắng leo thang cuộc chiến thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

  • tu to bac kinh can thiep bau cu den tung chien co quan thao tt trump da bo tay voi tq

    Ông Trump tự hào khoe: Trung Quốc phải kiêng nể bộ óc "vô cùng vĩ đại" của tôi!

Ni Feng, phó giám đốc Viện nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc, nói: "Điều này cho thấy ông Trump đi từ hổ thẹn đến giận dữ vì chính sách của ông nhằm vào Trung Quốc bất thành."

"Sau hàng loạt thuế quan được áp và sự khiêu khích về vấn đề Đài Loan, cũng như cấm vận các cơ quan cùng quân nhân quân đội Trung Quốc, thì Trung Quốc vẫn tiếp tục trả đũa không khoan nhượng và từ chối đàm phán với Mỹ trong điều kiện như hiện nay," ông Ni bình luận. "Tình hình này không phải là điều ông [Trump] muốn, đó là lý do ông nổi giận và cố đưa ra những cáo buộc mới."

Diao Daming, chuyên gia về Mỹ, giáo sư tại Đại học nhân dân Trung Quốc, cho rằng đảng Cộng hòa của ông Trump đang đối diện thách thức lớn và có thể bị mất thế chiếm đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, do đó tổng thống đang cố gắng "đổ trách nhiệm".

"Đổ lỗi cho Trung Quốc là lựa chọn tốt cho ông ấy, và một số người ủng hộ cấp tiến của ông Trump vẫn sẽ tin tưởng ông, bất kể sự thật thế nào," ông Diao nói.

Theo học giả này, do Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc vào nhau trong nhiều lĩnh vực, các biện pháp trả đũa trong chiến tranh thương mại của Bắc Kinh chắc chắn sẽ gây tổn hại lợi ích của người dân Mỹ, bao gồm nhóm ủng hộ Trump.

Trong bài xã luận đăng ngày 27/9, tờ Hoàn Cầu đặt nghi vấn ông Trump gay gắt cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử trên thực tế là một chiến lược vận động, với mục tiêu định hướng cử tri bất mãn với Bắc Kinh và dành phiếu cho phe Cộng hòa - vốn có lập trường cứng rắn đối với Nga, Trung Quốc.

Trên mạng xã hội ở Trung Quốc, thậm chí trên một số cơ quan truyền thông Trung Quốc, từng khơi lên ý tưởng trả đũa thương mại nhằm vào các bang ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên theo Hoàn Cầu, đây là quyền tự do ngôn luận của công chúng Trung Quốc, và chưa từng có quan chức nào của nước này đứng ra ủng hộ hay kêu gọi hành động như vậy.

tu to bac kinh can thiep bau cu den tung chien co quan thao tt trump da bo tay voi tq

Tham dự phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ ngày 26/9, tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ (Ảnh: Tom Brenner/New York Times)

B-52 Mỹ "vờn" biển Đông và Hoa Đông để gây sức ép với Trung Quốc song song chiến tranh thương mại?

Trong khi tổng thống Donald Trump hướng nhiều chỉ trích đến Bắc Kinh tại LHQ, Bộ quốc phòng Mỹ ngày 27 cũng thông báo các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay qua biển Đông trong tuần này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết đây là một phần trong hoạt động định kỳ nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa Mỹ với đồng minh/đối tác trong khu vực.

Vào ngày 26, lực lưỡng Mỹ cũng biểu dương lực lượng cùng đồng minh Nhật Bản ở biển Hoa Đông ngoài khơi Trung Quốc. Một máy bay ném bom hạng nặng B-52H Stratofortress đã xuất hiện cùng tiêm kích F-15 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã xuất hiện trên không phận vùng biển này.

Ông Li Haidong, giáo sư Đại học ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với Hoàn Cầu, Mỹ đang tung chiêu bài quân sự ở biển Đông như một biện pháp gây áp lực cho Trung Quốc. Theo ông, tổng thống Trump muốn có một màn trình diễn chống lại Trung Quốc thành công để đưa ra trước người ủng hộ, nhằm phục vụ cho cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chen Xiangmiao, nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc về biển Đông, nhận xét Mỹ đang cố gắng bảo đảm với các đối tác trong khu vực rằng Washington có đủ khả năng gìn giữ hòa bình và bảo vệ các bên liên quan.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định các cuộc tuần tra trên không của chiến cơ Mỹ là bình thường, đồng thời cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng khi tiến hành quân sự hóa trái phép ở biển Đông.

tu to bac kinh can thiep bau cu den tung chien co quan thao tt trump da bo tay voi tq

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở đảo Guam để tham gia nhiệm vụ huấn luyện ở biển Đông và Ấn Độ Dương, ngày 23/9/0218 (Ảnh: US Air Force)

Liên quan đến cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử của tổng thống Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định "chúng tôi không và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào, chúng tôi bác bỏ những cáo buộc không căn cứ nhằm vào Trung Quốc".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng ngày 27/9, cho biết "Trung Quốc luôn tuân theo nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác. Đây là truyền thống đối ngoại của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế biết điều đó".

Ông Cảnh thúc giục Mỹ "rút lại những tuyên bố cùng hành động sai lầm đang hủy hoại các liên hệ song phương và lợi ích căn bản của người dân hai nước".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/5): Bắc Bộ có mưa rất to cục bộ

Thời tiết hôm nay (23/5): Bắc Bộ có mưa rất to cục bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 23/5, Hà Nội và nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (21/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (21/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 20/5 đến sáng sớm 21/5, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13h ngày 20/5 đến 3h ngày 21/5 có nơi trên 70mm.
Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 20/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp này sẽ đón nhận vận đào hoa rực rỡ vào cuối tháng 5/2025, chấm dứt chuỗi ngày lận đận trong tình duyên.

Đọc nhiều

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Thẩm phán liên bang ra quyết định chặn tạm thời lệnh cấm tuyển sinh viên quốc tế của chính quyền Trump đối với Đại học Harvard; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân, lớn nhất từ khi xung đột bùng phát; Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/5.
Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Trước sự ra đi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động