Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:19 | 28/09/2018 GMT+7

Từ tố Bắc Kinh can thiệp bầu cử đến tung chiến cơ “quần thảo”, TT Trump đã bó tay với TQ?

aa
Các nhà phân tích Trung Quốc phản pháo cáo buộc của tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, và cho rằng ông đang "hổ thẹn".

Ông Trump không đạt được điều mình muốn với Trung Quốc

"Họ (Trung Quốc) không muốn tôi hay chúng tôi (đảng Cộng hòa) thắng bởi tôi là tổng thống Mỹ đầu tiên từng thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại," ông Trump nói trong phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ ngày 26/9. "Chúng tôi đang chiến thắng trong thương mại. Chúng tôi thắng ở tất cả cấp độ. Chúng tôi không muốn họ tác động hay can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới".

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 27/9 nhận định, nếu tổng thống Trump nhận ra ông đang bị mất đi sự ủng hộ bởi chính sách trả đũa thương mại Trung Quốc - với việc gây tổn thất cho chính người ủng hộ ông, thì ông nên đổ lỗi cho bản thân và những người cố vấn để Nhà Trắng leo thang cuộc chiến thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

  • tu to bac kinh can thiep bau cu den tung chien co quan thao tt trump da bo tay voi tq

    Ông Trump tự hào khoe: Trung Quốc phải kiêng nể bộ óc "vô cùng vĩ đại" của tôi!

Ni Feng, phó giám đốc Viện nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc, nói: "Điều này cho thấy ông Trump đi từ hổ thẹn đến giận dữ vì chính sách của ông nhằm vào Trung Quốc bất thành."

"Sau hàng loạt thuế quan được áp và sự khiêu khích về vấn đề Đài Loan, cũng như cấm vận các cơ quan cùng quân nhân quân đội Trung Quốc, thì Trung Quốc vẫn tiếp tục trả đũa không khoan nhượng và từ chối đàm phán với Mỹ trong điều kiện như hiện nay," ông Ni bình luận. "Tình hình này không phải là điều ông [Trump] muốn, đó là lý do ông nổi giận và cố đưa ra những cáo buộc mới."

Diao Daming, chuyên gia về Mỹ, giáo sư tại Đại học nhân dân Trung Quốc, cho rằng đảng Cộng hòa của ông Trump đang đối diện thách thức lớn và có thể bị mất thế chiếm đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, do đó tổng thống đang cố gắng "đổ trách nhiệm".

"Đổ lỗi cho Trung Quốc là lựa chọn tốt cho ông ấy, và một số người ủng hộ cấp tiến của ông Trump vẫn sẽ tin tưởng ông, bất kể sự thật thế nào," ông Diao nói.

Theo học giả này, do Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc vào nhau trong nhiều lĩnh vực, các biện pháp trả đũa trong chiến tranh thương mại của Bắc Kinh chắc chắn sẽ gây tổn hại lợi ích của người dân Mỹ, bao gồm nhóm ủng hộ Trump.

Trong bài xã luận đăng ngày 27/9, tờ Hoàn Cầu đặt nghi vấn ông Trump gay gắt cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử trên thực tế là một chiến lược vận động, với mục tiêu định hướng cử tri bất mãn với Bắc Kinh và dành phiếu cho phe Cộng hòa - vốn có lập trường cứng rắn đối với Nga, Trung Quốc.

Trên mạng xã hội ở Trung Quốc, thậm chí trên một số cơ quan truyền thông Trung Quốc, từng khơi lên ý tưởng trả đũa thương mại nhằm vào các bang ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên theo Hoàn Cầu, đây là quyền tự do ngôn luận của công chúng Trung Quốc, và chưa từng có quan chức nào của nước này đứng ra ủng hộ hay kêu gọi hành động như vậy.

tu to bac kinh can thiep bau cu den tung chien co quan thao tt trump da bo tay voi tq

Tham dự phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ ngày 26/9, tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ (Ảnh: Tom Brenner/New York Times)

B-52 Mỹ "vờn" biển Đông và Hoa Đông để gây sức ép với Trung Quốc song song chiến tranh thương mại?

Trong khi tổng thống Donald Trump hướng nhiều chỉ trích đến Bắc Kinh tại LHQ, Bộ quốc phòng Mỹ ngày 27 cũng thông báo các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay qua biển Đông trong tuần này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết đây là một phần trong hoạt động định kỳ nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa Mỹ với đồng minh/đối tác trong khu vực.

Vào ngày 26, lực lưỡng Mỹ cũng biểu dương lực lượng cùng đồng minh Nhật Bản ở biển Hoa Đông ngoài khơi Trung Quốc. Một máy bay ném bom hạng nặng B-52H Stratofortress đã xuất hiện cùng tiêm kích F-15 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã xuất hiện trên không phận vùng biển này.

Ông Li Haidong, giáo sư Đại học ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với Hoàn Cầu, Mỹ đang tung chiêu bài quân sự ở biển Đông như một biện pháp gây áp lực cho Trung Quốc. Theo ông, tổng thống Trump muốn có một màn trình diễn chống lại Trung Quốc thành công để đưa ra trước người ủng hộ, nhằm phục vụ cho cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chen Xiangmiao, nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc về biển Đông, nhận xét Mỹ đang cố gắng bảo đảm với các đối tác trong khu vực rằng Washington có đủ khả năng gìn giữ hòa bình và bảo vệ các bên liên quan.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định các cuộc tuần tra trên không của chiến cơ Mỹ là bình thường, đồng thời cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng khi tiến hành quân sự hóa trái phép ở biển Đông.

tu to bac kinh can thiep bau cu den tung chien co quan thao tt trump da bo tay voi tq

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở đảo Guam để tham gia nhiệm vụ huấn luyện ở biển Đông và Ấn Độ Dương, ngày 23/9/0218 (Ảnh: US Air Force)

Liên quan đến cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử của tổng thống Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định "chúng tôi không và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào, chúng tôi bác bỏ những cáo buộc không căn cứ nhằm vào Trung Quốc".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng ngày 27/9, cho biết "Trung Quốc luôn tuân theo nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác. Đây là truyền thống đối ngoại của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế biết điều đó".

Ông Cảnh thúc giục Mỹ "rút lại những tuyên bố cùng hành động sai lầm đang hủy hoại các liên hệ song phương và lợi ích căn bản của người dân hai nước".

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Điểm nhấn của Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là chương trình diễu hành nghệ thuật “Sen xuống phố” với sự tham gia dự kiến của khoảng 1.000 người mặc áo dài cùng các hoạt động nghệ thuật đường phố, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô tới du khách trong nước và quốc tế.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động