Trang chủ Hữu nghị
17:08 | 08/05/2025 GMT+7

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

aa
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

- Xin ông chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian học tập và làm việc tại Liên Xô (nay là Liên bang Nga)?

Năm 1975, tôi là sinh viên năm thứ ba Khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU), Nga. Ngày 30/4/1975, miền Nam được giải phóng, Việt Nam thống nhất đất nước nhưng phải đến ngày 2/5, khi trở lại trường sau ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5, nhận lời chúc mừng từ thầy cô, bạn bè quốc tế chúng tôi mới biết tin. Giáo sư Yasen Zasursky, Trưởng khoa Báo chí, dù ngày hôm đó không có lịch giảng, vẫn đến giảng đường gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới 4 sinh viên Việt Nam và toàn thể nhân dân Việt Nam anh hùng trước thắng lợi lịch sử. Cả giảng đường vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Nhân dân Liên Xô mừng cho chiến thắng của Việt Nam như chính chiến thắng của dân tộc mình.

Chúng tôi xúc động và tự hào vô cùng. Không biết nói gì hơn, chúng tôi chỉ biết đặt tay lên ngực, cúi đầu cảm ơn. Đó là những lời chúc mừng đầu tiên mà chúng tôi được đón nhận.

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Ông Nguyễn Đăng Phát (đứng) cùng các sinh viên Việt Nam nhận được số báo đặc biệt của báo Nhân Dân về chiến thắng 30/4. (Ảnh: NVCC)

Khoảng 10 ngày sau chiến thắng 30/4, chúng tôi mới nhận được những tờ báo Việt Nam đưa tin về đại thắng mùa Xuân 1975. Tôi cùng các bạn đã dán tờ báo lên cửa phòng ký túc xá, mời bạn bè Liên Xô đến xem. Đó là cách chúng tôi giới thiệu với bạn bè quốc tế về thắng lợi của dân tộc mình – giản dị nhưng đầy tự hào.

Tôi sang Liên Xô học tập khi đất nước vẫn đang trong thời kỳ kháng chiến. Trong suốt thời gian ấy, tôi cảm nhận được tình cảm chân thành từ nhân dân Liên Xô dành cho Việt Nam. Họ thường xuyên tổ chức các cuộc mít-tinh ủng hộ Việt Nam. Thầy cô, bạn bè cũng thường hỏi thăm chúng tôi về tình hình chiến tranh, hỏi tôi có nhận được thư nhà không, bởi quê tôi ở Hà Tĩnh, vùng bị bom đạn tàn phá rất ác liệt.

- Ông đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân hai nước hiện nay?

Trước hết, chúng ta cần nhìn lại chiều dài lịch sử quan hệ hai nước. Liên Xô là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Họ luôn sát cánh cùng chúng ta không chỉ trong kháng chiến chống Mỹ mà còn trong công cuộc tái thiết đất nước sau này. Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn chuyên gia. Qua nhiều thế hệ, cán bộ học tập ở Liên Xô đã đóng góp rất lớn trong các lĩnh vực quan trọng của đất nước. Truyền thống hữu nghị và hợp tác là yếu tố then chốt để quan hệ hai nước khăng khít như hôm nay.

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Nguyễn Đăng Phát. (Ảnh: Bạch Dương)

Trải qua 75 năm, quan hệ Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Tháng 6/2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Tháng 5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm sang thăm chính thức Liên bang Nga, đồng thời dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự sự kiện trọng đại này, cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ trong ngày kỷ niệm Chiến thắng 9/5. Nhân dịp này, tôi liên hệ tới một kỷ niệm lịch sử rất quan trọng và thú vị. Đó là việc các chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã tham gia trận chiến bảo vệ Moskva cuối năm 1941 – đầu năm 1942. Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vào sáng ngày 7/11/1941 trên Quảng trường Đỏ, có 6 chiến sỹ tình nguyện Việt Nam thuộc Lữ đoàn Cơ giới đặc biệt của Hồng quân Liên Xô đã tham gia. Sau cuộc duyệt binh, tất cả đều đi thẳng ra mặt trận cách đó khoảng 30 km, chiến đấu anh dũng bảo vệ thủ đô, và 3 chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong trận đánh lịch sử.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, được thiết lập từ năm 2012, đang ngày càng được củng cố, phát triển và hiệu quả. Tôi kỳ vọng rằng chuyến thăm cấp cao lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ góp phần đưa quan hệ đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn trên nhiều phương diện.

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Hiện nay, đối ngoại nhân dân trở thành một trong những kênh quan trọng để củng cố quan hệ song phương tăng cường sự hiểu biết và gắn kết giữa hai dân tộc. Nhận thức rõ vai trò đó, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga luôn nỗ lực phát huy vai trò cầu nối, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống.

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam đã tổ chức các hội thảo khoa học về vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ song phương; duy trì cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế hằng năm “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” như một sân chơi kết nối học sinh hai nước. Đồng thời phối hợp triển khai các chương trình giảng dạy ngôn ngữ, phổ biến văn hóa và tổ chức các chương trình giao lưu, tri ân. Những nỗ lực ấy không chỉ giúp ôn lại ký ức lịch sử mà còn góp phần nuôi dưỡng, truyền lửa cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát (hàng thứ hai, thứ 4 từ phải sang) tại Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ VIII. (Ảnh: Bạch Dương)

Ngoài các hoạt động của hai Hội, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, với khoảng 90.000 người cũng là nhân tố quan trọng. Kiều bào luôn phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trong việc đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động tăng cường quan hệ hai nước. Bà con cũng quan tâm đến đời sống của các cựu chiến binh Nga từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh. Đặc biệt, nhiều doanh nhân người Việt thành công tại Nga không chỉ đóng góp tích cực cho cộng đồng sở tại, mà còn mang vốn và kinh nghiệm về đầu tư trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tôi hy vọng, với những đóng góp ngày càng thiết thực và tích cực, cộng đồng người Việt tại Nga sẽ sớm được chính thức công nhận là một dân tộc thiểu số – như tại Cộng hòa Séc.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới
86 quân nhân Việt Nam tham dự Lễ duyệt binh tại Liên bang Nga 86 quân nhân Việt Nam tham dự Lễ duyệt binh tại Liên bang Nga
Bạch Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Quốc hội Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Ngày 09/10, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga đã chủ trì làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thúc đẩy hoạt động của Tổ Công tác Việt - Nga và Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga.
Hà Nội - địa phương đầu tiên ban hành chỉ thị riêng về công tác đối ngoại nhân dân

Hà Nội - địa phương đầu tiên ban hành chỉ thị riêng về công tác đối ngoại nhân dân

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 45-CT/TU ngày 08/8/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngày 09/10 tại Hà Nội, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động