Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:15 | 13/09/2018 GMT+7

Từ bài học cay đắng bị "vồ" mất Pantsir-S1, PK Syria đã mạnh hơn: Tên lửa Mỹ hãy vào đây!

aa
Trong bối cảnh các "ông lớn" phương Tây lớn tiếng đe dọa tấn công Syria, ông Alexander Kinshchak - Đại sứ Nga tại nước này tuyên bố "Nga giúp PK Syria trở nên lợi hại hơn gấp bội".

Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không

Tuyên bố với hãng Thông tấn Tass khi được hỏi về khả năng chống trả của phòng không Syria trước nguy cơ bị Mỹ và phương Tây tấn công một lần nữa, Đại sứ Nga tại Syria, ông Alexander Kinshchak cho biết:

"Chúng tôi đã và đang giúp đối tác Syria sửa chữa, nâng cấp và tăng cường hiệu quả chiến đấu của hệ thống phòng không tích hợp".

Mặc dù tiến độ triển khai chưa thật sự đạt được như mong muốn vì có sự phá hoại, ngăn cản của phương Tây, tuy nhiên, những kết quả của sự giúp đỡ từ Nga đối với Syria là rất rõ rệt.

Cuối tháng 4 vừa qua, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi đã tuyên bố rằng Syria sẽ sớm nhận được các tổ hợp phòng không thế hệ mới và khẳng định các chuyên gia Nga sẽ giúp huấn luyện các kíp chiến đấu Syria nhanh chóng làm chủ vũ khí mới.

Tướng Rudskoi không tiết lộ loại tên lửa phòng không mới nào sẽ được chuyển giao mà chỉ cho biết các tổ hợp tên lửa phòng không cũ như S-125, Osa và Kvadrat đang sử dụng phổ biến trong lực lượng phòng không Syria đã và sẽ được sửa chữa, nâng cấp hiện đại hóa với sự giúp đỡ của Nga.

tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Sẵn sàng chiến đấu cao

Những thông tin về năng lực chiến đấu của phòng không Syria ngày một mạnh hơn được tung ra trong bối cảnh nước này bị Mỹ và phương Tây đe dọa tấn công bằng tên lửa một lần nữa dưới chiêu bài "Damascus sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường" cho thấy Nga vẫn đang sát cánh và giúp đỡ Syria nhiều nhất có thể.

  • tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

    Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh

Trước đó, trong trận đối đầu với "tên lửa mới, đẹp và thông minh" của Mỹ-Anh-Pháp ồ ạt tấn công vào các vị trí của lực lượng vũ trang trung thành với TT Assad, các tổ hợp tên lửa phòng không cả mới lẫn cũ của phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt và có hiệu suất chiến đấu cao.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong trận đối đầu nảy lửa với liên quân hôm 14/04, ngoại trừ các tổ hợp Buk-M2 hay Pantsir-S1 thế hệ mới, thì mặc dù cũ nhưng các tổ hợp phòng không tầm thấp và tầm trung của Syria vẫn đánh tốt, trong đó các tổ hợp tên lửa phòng không Kvadrat nổi bật nhất với hiệu suất chiến đấu diệt mục tiêu đạt tới hơn 50%.

Chính loại tên lửa này (NATO định danh SA-6 Gainful) đã từng làm mưa làm gió trong các cuộc chiến ở Trung Đông, khiến Không quân Israel phải hứng chịu tổn thất nặng nề, và từ đó chúng được mệnh danh là "Ba ngón tay thần chết".

tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

Tên lửa phòng không Kravdat (NATO định danh SA-6 Gainful) được mệnh danh là "Ba ngón tay thần chết".

Hôm 14/04/2018, các tổ hợp OSA và S-125 cũng lập công nhưng với hiệu suất diệt mục tiêu thấp hơn Kvadrat một chút lần lượt là 45% và 38%. Đây là con số chấp nhận được, nếu không nói là tốt đối với những tổ hợp tên lửa khá lạc hậu.

Nay, với sự giúp đỡ của Nga, chắc chắn các tổ hợp S-125, Osa và Kvadrat sẽ còn trở nên lợi hại hơn gấp bội, nhất là khi chúng được tích hợp, kết nối đồng bộ với mạng phòng không quốc gia của Syria, sát cánh cùng các loại tên lửa hiện đại khác để tạo một lưới lửa nhiều tầng, nhiều hướng, sẵn sàng đối phó với các đòn tập kích nếu tình huống xảy ra.

Đặc biệt, qua các lần thử lửa, với nhiều bài học xương máu, kinh nghiệm tác chiến của phòng không Syria đã trở nên phong phú hơn rất nhiều, các kíp trắc thủ radar, tên lửa của họ đã thành thục hơn, tự tin hơn khi phải đối mặt với những "chiêu trò" của Mỹ và liên quân.

tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

Phòng không Syria thực hành bắn đạn thật. Trong ảnh: Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 khai hỏa.

  • Nga đã dàn trận rất mạnh bảo vệ Syria, Mỹ - phương Tây hãy coi chừng!

  • Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh

  • Malaysia Today: Người Nga lừa chúng tôi, khiến các tiêm kích Su-30MKM bị hỏng?

Những thế lực "vô tình" tạo nên sức mạnh mới cho phòng không Syria không ai khác, đó chính là Mỹ-Anh-Pháp và nhất là Không quân Israel - vốn là bậc thầy về tác chiến tập kích đường không, liên tục "đào tạo" cho các kíp chiến đấu tên lửa Syria những khóa học bổ ích và rất kịp thời.

Vụ phòng không Syria cay đắng để máy bay không người lái cảm tử Israel "xơi" mất 1 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 tối tân chắc chắn sẽ không lặp lại một lần nữa.

Rất có thể, trong lần đối đầu sắp tới với Mỹ và liên quân (nếu xảy ra), phòng không Syria sẽ bị đánh trực diện chứ không thảnh thơi như hôm 14/04, do vậy, ngay từ bây giờ, các kíp chiến đấu tên lửa, radar Syria phải luyện tập rất kỹ các phương án phòng tránh, đánh trả, vì có bảo toàn được lực lượng thì mới giữ được sức chiến đấu.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động