Bé gái 6 tuổi, nhà ở Đồng Nai nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội do bị cây tre cảnh đâm vào vùng hâu môn. 
Video: Camry nát đầu sau cú đâm xe tải lật nghiêng trên cao tốc Hà Nội - Hải PhòngThần kỳ cứu sống bệnh nhân bị đứt ngang cổCông an uống rượu bia lái xe gây tai nạn có thể bị tước danh hiệu, giáng cấp

Theo lời kể của mẹ bé, trong nhà có trồng một số cây tre cảnh, bé vui đùa nhảy từ trên ghế xuống đất, không may bị té ngồi lên một cây tre cảnh, cây tre bị gãy đâm xuyên vào vùng hậu môn của bé.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận một vết thương khá sâu ở hậu môn, chảy máu nhiều và bệnh nhi bị đau bụng nhiều nên ê kíp trực cấp cứu ngoại khoa vẫn quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng kiểm tra.

Tiền hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy: phần cây tre bị gãy đã đâm xuyên vào ổ bụng làm đứt động mạch ruột thừa khiến chảy máy nhiều trong ổ bụng.

Bên cạnh đó, ê kíp mổ còn phát hiện niệu quản phải (đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bọng đái) cũng bị cây tre cắt đứt. Bệnh nhi đã được xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, cắm lại niệu quản vào bàng quang, cắt lọc khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn tạm.

Sau mổ, bệnh nhi dần hồi phục tốt, dự kiến sẽ được đóng hậu môn tạm sau khoảng 1 tháng khi vết thương ở hậu môn lành hẳn.

Lưu ý giữ an toàn cho trẻ nhỏ

Trường hợp của bé gái trên đây là một tai nạn sinh hoạt hy hữu nhưng gây hậu quả khá nặng nề đối với bệnh nhi.

truot te be gai bi cay tre canh dam thung hau mon
Bố mẹ nên thường xuyên theo dõi hoạt động vu chơi của con trẻ

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: mùa hè sắp đến, các bé sẽ có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Phụ huynh cần hết sức cẩn thận đề phòng các yếu tố rủi ro có thể gây nguy hiểm cho các bé như: vật sắc nhọn, trơn trượt và thường xuyên chú ý tới trẻ khi vui chơi nhất là các bé trong độ tuổi hiếu động.

Theo nhiều phụ huynh, trong các khu vui chơi, xe đồ chơi làm bằng khung sắt thô sơ và có bình ắc quy, thiết bị bảo hộ vô cùng sơ sài khi cạnh chỗ ngồi là có 1 chiếc cần phanh. Tuy nhiên, sự nguy hiểm thể hiện rõ nhất là khi bé bắt đầu sử dụng.

Chỉ cần có khách đến, không giới hạn độ tuổi miễn là bé có thể tự điều khiển được xe, không dụng cụ bảo hộ, chủ hộ kinh doanh cứ thế giao xe cho các bé điều khiển. Chỉ cần thao tác kích hoạt, bé đã có thể lao “vèo vèo” để chơi. Trong quá trình sử dụng, một số bé lao vào nhau, một số bé dùng chân để phanh.

Việc chưa ý thức làm chủ tốc độ, sự vô tư trong cách sử dụng, tốc độ, thiếu thiết bị bảo hộ, theo nhiều phụ huynh, là một trong những trang thiết bị rất nguy hiểm cho bé.

Phụ huynh luôn phải quan sát bé trong khi vui chơi nhưng để con có khoảng không gian riêng vui chơi cùng bạn bè. Hoặc một số trò chơi nhất định thì phụ huynh nên chơi cùng bé để đảm bảo an toàn cũng như gần gũi và hiểu bé hơn.

In bài viết

Truyền hình